เดินทางสู่แหล่งผลิต ปลาตะหลังเค็ม หรือ "ปลาเลื่อนขั้น" ของฝากขึ้นชื่อที่ข้าราชการ 3 จังหวัดฝั่งอันดามัน มักซื้อฝากเจ้านาย จากปลาสีเสียดในทะเล จ.พังงา ทาเกลือตากแดด ที่สืบทอดการทำมาแต่โบราณ

ที่เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว นำสื่อมวลชนไปชมการทำปลาเค็ม ของฝากขึ้นชื่อของ อ.เกาะยาว ที่บ้านของ "จ๊ะอีด" นางสาวข้อดี้ย๊ะ ระวังชา ชาวบ้าน ม.5 ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งเป็นครอบครัวชาวประมงพื้นบ้าน ผู้ผลิตปลาเค็มรายใหญ่และมีชื่อเสียงในพื้นที่ โดยได้สาธิตวิธีการทำปลาเค็มที่ต้องใช้ปลาตะหลัง หรือ ปลาสีเสียด

ปลาชนิดนี้ปลาพื้นถิ่นของ อ.เกาะยาว ที่ครอบครัวได้ออกไปจับในทะเล นำมาผ่ากลางลำตัวแบบสดๆ เอาเครื่องในออก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเกลือเม็ดไว้ 1 คืน จากนั้นน้ำมาล้างเกลือออกให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด 2 วัน แล้วนำมาห่อด้วยกระดาษ ส่งขายให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่มารับที่บ้านและสั่งทางออนไลน์ ซึ่งทุกคนที่ได้ชิมต่างก็ติดใจสั่งซื้อเพิ่มอยู่เสมอ

...

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ในอดีตนั้นบรรดาข้าราชการในเขต 3 จังหวัดทะเลอันดามัน คือ พังงา กระบี่ และภูเก็ต ถ้าได้นำปลาเค็มจากเกาะยาวไปฝากเจ้านายสักครั้ง รับรองว่าเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน จนชาวบ้านเขาเรียกกัน "ปลาเลื่อนขั้น"

นางสาวข้อดี้ย๊ะ ระวังชา หรือ จ๊ะอีด ปลาเค็ม เปิดเผยว่า ตนเองได้สืบทอดวิธีทำปลามาจากรุ่นบรรพบุรุษ สร้างรายได้หลักให้ครอบครัวอยู่ดีกินดี จนส่งลูกๆ เรียนจบปริญญากันหมด ซึ่งกระบวนการไม่มีอะไรมาก โดยครอบครัวจะออกไปจับปลาในทะเล จะเลือกเฉพาะปลาตะหลัง หรือว่าปลาสีแสด ที่มีอยู่มากในทะเลเกาะยาว นำมาทำเป็นปลาตะหลังเค็มและปลาตะหลังแดดเดียว ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น ใช้แต่เกลือเม็ดเท่านั้น การตากแดดนั้นต้องใช้มุ้งครอบ ป้องกันแมลงวันมาวางไข่ และคอยพลิกกลับตัวปลา เมื่อได้ที่ก็มาห่อส่งให้ลูกค้า และขอรับรองว่าปลาตะหลังเค็มของจ๊ะอีดนั้นมีความอร่อย เปรี้ยวกำลังดี เค็มน้อย เนื้อปลามันมาก สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ จ๊ะอีด โทรศัพท์ 062-6379814.