กู้ภัยเผยบาดแผลเจ้าหน้าที่ห้วยขาแข้ง ถูกเสือทำร้ายเสียชีวิต ลากไปกัดแทะ ช่วงเช้ามืด ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยว จุดเกิดเหตุไร้กล้องดักถ่ายสัตว์ป่า
วันที่ 5 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี หลังจากได้รับรายงานมีเจ้าหน้าที่ถูกเสือตะปบเสียชีวิต โดยนายประสูตร พูลสุขเสริม เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานีจุดอำเภอลานสัก เปิดเผยว่าหลังจากที่เกิดเหตุโดยได้รับแจ้งเวลาประมาณ 06.00 น. ของช่วงเช้าในวันนี้ ที่เกิดเหตุหลังศาลาอเนกประสงค์ พบร่าง นายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผู้เสียชีวิต ถูกลากไปใกล้ลำธารห้วยขาแข้ง ประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อนรูปปั้นถึงอนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร สภาพศพถูกกัดที่ศีรษะจนเปิด และที่คอมีรอยกัดกินของเสือ และช่วงหัวเข่าและขาถูกเสือกัดกินไปจนเนื้อหายไป
โดย ร.ต.ท.ดนุสรณ์ เสนชู พนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก ได้ส่งศพไปชันสูตร ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์แผนกนิติเวช จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อดูร่องรอยการเสียชีวิต เพื่อเป็นหลักฐานประกอบ
ต่อมาผู้สื่อข่าวไปยังบริเวณศาลาอเนกประสงค์ จุดที่ผู้เสียชีวิตมานอนพักและคอยมาดูแลนักท่องเที่ยวที่มากางเต็นท์นอน ด้านหลังพบเปลสีเขียว คาดว่าเป็นจุดที่ผู้เสียชีวิตนอนอยู่บริเวณนี้ก่อนถูกเสือลากไป ซึ่งยังมีชุดเครื่องแบบและที่นอนของผู้เสียชีวิตอยู่ โดยบริเวณดังกล่าวนั้นเป็นทางที่สัตว์ต่างๆ จะเดินผ่าน เป็นทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวนิยมมานอนกัน
นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ ได้ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตนั้นพนักงานราชการ ซึ่งงานหลักคอยดูแลนักท่องเที่ยวและให้ความรู้กับผู้ที่มานอนกางเต็นท์ ซึ่งอยู่ในสังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นอกจากนั้น ยังมีหน้าที่ให้ความรู้กับเยาวชนที่มาเข้าค่าย หรือประชาชนทั่วไป สร้างความเข้าใจให้ความรู้เรื่องผืนป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตนั้นจะต้องรอผลชันสูตร โดยในที่เกิดเหตุพบว่ามีร่องรอยของการถูกสัตว์ทำร้ายอย่างแน่นอน คาดว่าน่าจะเป็นเสือ เพราะลักษณะการลากศพและการกัด รวมถึงบาดแผลที่พบ ซึ่งระหว่างที่เสียชีวิตเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติอยู่ในที่ตั้งหรือที่ทำการ มีเพื่อนร่วมงานอยู่ด้วย แต่อาจจะไม่ได้ยิน เพราะเป็นหุบเขา ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุนั้น เป็นทั้งแหล่งอาหารของสัตว์และธารน้ำ
ทั้งนี้ ยืนยันว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดจากความประมาท เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความรัดกุม มุ่งมั่น ใส่ใจในเรื่องการทำงาน ส่วนการสืบทราบว่าเป็นเสือตัวผู้หรือตัวเมียที่เข้ามาทำร้าย ทางห้วยขาแข้งมีการติดตั้งกล้องเพื่อดูพฤติกรรมของสัตว์อยู่แล้ว แต่บริเวณที่เกิดเหตุไม่มีกล้องติดไว้ จึงต้องเฝ้าดูจากกล้องตัวอื่นที่อยู่บริเวณใกล้เคียง
ซึ่งการเสียชีวิตของนายศักรินทร์ สร้างความเสียใจให้กับเพื่อนร่วมงานและครอบครัวอย่างมาก เพราะเป็นคนที่เอาใจใส่ในงาน หลังทำการชันสูตรเสร็จแล้วจะได้มอบร่างให้ครอบครัว นำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป