รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่สระแก้ว ดูแลและควบคุมการฝังกลบหมูเถื่อนจากท่าเรือแหลมฉบัง 161 ตู้ น้ำหนักรวมกว่า 4.5 ล้านกิโลกรัม ยันจะเร่งฝังกลบเสร็จภายใน 8 วัน ล่าสุดฝังไปแล้ว 20 ตู้ พร้อมจะให้เกิดผลกระทบเรื่องกลิ่นเหม็น น้ำซึมใต้ดินน้อยที่สุด
เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 66 กรมปศุสัตว์ ดีเอสไอ กรมศุลกากร สภาเกษตรกร และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จะเป็น 5 หน่วยงานหลักในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน น้ำหนักมากกว่า 4.5 ล้านกิโลกรัม หลังมีการตรวจยึดได้ภายในท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ก่อนหน้านี้ โดยการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนในวันนี้ ถือว่าเป็นวันที่ 2 แล้ว ที่รถตู้คอนเทนเนอร์จะต้องผ่านการตรวจชั่งน้ำหนักภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว ในตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จากนั้นจะนำเนื้อหมูเถื่อนเข้าไปฝังกลบบริเวณด้านหลังศูนย์วิจัยฯ ใช้พื้นที่กว่า 10 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมบ่อฝังกลบเอาไว้ทั้งหมด 4 บ่อ ความกว้างบ่อละ 9 เมตร ลึก 4 เมตร ยาว 150 เมตร
นายบุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เดินทางลงพื้นที่เพื่อดูแลความเรียบร้อยในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน พร้อมทั้งระบุว่า การฝังกลบในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่น้อยที่สุด โดยมีผู้เชื่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนความกังวลของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะปัญหาน้ำซึมใต้ดินที่อาจจะไหลซึมไปถึงแหล่งน้ำชาวบ้านที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่จะใช้ผ้าใบปูรองพื้นบ่อด้านล่าง และจะมีการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดินทั้งก่อนและหลัง ส่วนปัญหาในเรื่องกลิ่นเหม็น ทางรองอธิบดีฯ ยืนยันว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาจากการฝังกลบที่จังหวัดเพชรบุรีและจุดอื่นๆ อยู่ใกล้ชุมชนมากกว่าที่จังหวัดสระแก้ว แต่ก็ไม่เคยเกิดผลกระทบตามมา เพราะเนื้อหมูที่นำมาฝังกลบทั้ง 4.5 ล้านกิโลกรัมในชุดนี้ มีเพียงเฉพาะแต่เนื้อหมูเท่านั้น ไม่มีเครื่องในที่จะทำให้เกิดแก๊สในหลุมฝังกลบ
...
ขณะที่ นายประสิทธิ์ ต้อยติ่ง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ปัญหาการขุดหลุมฝังกลบพื้นที่ติดภูเขาแบบนี้ บางจุดไม่สามารถขุดหลุมให้ลึกลงไปถึง 4 เมตร เพราะหินขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องแก้ปัญหาโดยการเฉลี่ยเนื้อหมูที่ฝังกลบให้เสมอเท่ากันทุกจุด เพื่อที่จะฝังกลบดินจากเนื้อหมูสูงขึ้นไปถึง 4 เมตร หรือเพิ่มการฝังกลบดินให้มากกว่าเดิมถึง 2 เท่า เพื่อตัดปัญหาในเรื่องของกลิ่นเหม็นที่อาจจะส่งผลกระทบชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง แต่เนื้อหมูชุดนี้เป็นเนื้อหมูที่แปรรูปมาแล้ว ไม่ใช่หมูเป็นตัวหรือมีเครื่องใน เรื่องของแก๊สที่อาจจะทำให้หลุมฝังกลบระเบิดนั้นเป็นไปได้ยากมาก
ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายชนาธิป โคกมณี ปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยกับผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอคลองหาด ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว หลังจากชาวบ้านในพื้นที่กลัวว่า จะเกิดผลกระทบในเรื่องกลิ่นเหม็นและน้ำซึมใต้ดินจากบ่อฝังกลบไปถึงแหล่งน้ำของชาวบ้าน ที่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร โดยปลัดจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า มีการพูดคุยและรับข้อมูลจากผู้นำชุมชนที่เป็นตัวแทนชาวบ้านมีความกังวลหลายเรื่อง เบื้องต้น ได้ให้ผู้นำชุมชนส่งตัวแทนเข้าไปติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้นำข้อมูลที่ถูกต้องไปชี้แจงกับชาวบ้าน ขณะเดียวกันปัญหาเนื้อหมูเน่าเหม็นก่อนจะมาถึงจุดฝังกลบที่จังหวัดสระแก้ว คือการถอดปลั๊กตู้แช่เป็นเวลานาน ทางจังหวัดจะประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลตู้แช่ ยืดระยะเวลาการถอดปลั๊กออกไป ที่จะลดผลกระทบในเรื่องกลิ่นเหม็น
มีรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนไปแล้วกว่า 20 ตู้ โดยใช้รถเครน 2 คัน เอาไว้สำหรับยกตู้คอนเทนเนอร์ ใช้รถแบ็กโฮไม่ต่ำกว่า 2 คันเร่งฝังกลบ นอกจากนั้นยังใช้รถไถเอาไว้คอยปรับพื้นถนน เพื่อป้องกันรถตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ติดหล่ม เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูมรสุม มีฝนตกชุกในพื้นที่ ขณะเดียวกัน กรอบระยะเวลาที่จะต้องแล้วเสร็จภายใน 8 วันนี้ ทาง รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางมาทำพิธีปิดด้วยตัวเอง ในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนตู้คอนเทนเนอร์ตู้สุดท้ายอีกด้วย.
...