คุณยายสองพี่น้องในจังหวัดอุทัยธานี ยังคงขายราคาเดิม หมูปิ้งในตำนานไม้ละ 5 สลึง แม้ราคาเนื้อหมูตามเขียงจะขยับขึ้นแบบรายวัน เผยเป็นห่วงลูกค้าขาประจำที่ต้องซื้อเป็นอาหารเช้าให้บุตรหลาน ยอมขายแบบไม่มีกำไรเหมือนปิ้งขายให้กินฟรี

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาเนื้อหมูตามเขียงหมูในจังหวัดอุทัยธานี ยังคงมีราคาแพงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบรายวัน ล่าสุดจากการสำรวจในตลาดสดเทศบาล 2 เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ขยับราคาขึ้นจากเมื่อวานกิโลกรัมละ 220 บาท เป็นกิโลกรัมละ 230 บาท โดยราคาเนื้อหมู 3 ชั้น กิโลกรัมละ 230 บาท ส่วนเนื้อแดงกิโลกรัมละ 210-220 บาท ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง และพ่อค้าแม่ค้าร้านขายหมูปิ้ง ต่างต้องแบกรับภาระต้นทุน แต่ต้องยอมขายราคาเดิม บางรายสู้กับต้นทุนที่แพงขึ้นไม่ไหวก็ต้องขยับราคาขึ้นตามไปด้วย

แต่ก็มีร้านขายหมูปิ้งของสองยาย ซึ่งขายหมูปิ้งสูตรโบราณในตำนานไม้ละ 5 สลึง โดยเริ่มต้นขายมาตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท ต่อเนื่องมาจนถึงไม้ละ 5 สลึง มายาวนานถึง 25 ปี เป็นของนางสาวบุญยืน พงษ์โพธิ์พิทักษ์ หรือยายเล็ก อายุ 79 ปี และนางสาวสุมณี พงษ์โพธิ์พิทักษ์ หรือยายน้อย อายุ 75 ปี ยังขอสู้ขายราคาหมูปิ้งในราคาเดิม ไม้ละ 5 สลึง แม้ราคาหมูที่ซื้อมาเสียบไม้ขายจะขึ้นไปกิโลกรัมละกว่า 200 บาท

...

คุณยายทั้งสองบอกว่าราคาเนื้อหมูปกติก็กำไรน้อยอยู่แล้ว และมาขยับราคาแพงอย่างนี้ ขายไม่มีกำไรเหมือนปิ้งขายให้กินฟรี แต่ก็ห่วงลูกค้าที่เป็นขาประจำ โดยเฉพาะผู้ปกครองที่ต้องซื้อไปเป็นอาหารเช้าให้บุตรหลาน จึงขอยืนหยัดขายราคาเดิมไปก่อน แต่ถ้าหากว่าราคาเนื้อหมูขยับขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 250 บาท เมื่อไหร่ อาจต้องหยุดขายชั่วคราว แต่ทั้งนี้เชื่อว่าราคาเนื้อหมูจะขยับขึ้นไม่นานนัก ก็จะกลับเข้าสู่ราคาปกติ ก็จะกลับมาขายตามเดิมและขายในราคาไม้ละ 5 สลึง ต่อไป