ครอบครัวคาใจ-ส่งศพผ่า "พลทหาร" ดับหลังฉีดวัคซีนไขว้ พี่ชายหวั่นตายฟรี

ข่าว

  ครอบครัวคาใจ-ส่งศพผ่า "พลทหาร" ดับหลังฉีดวัคซีนไขว้ พี่ชายหวั่นตายฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 06:05 น.

  หนุ่มทหารเกณฑ์ วัย 23 ปี ฉีดวัคซีนโควิดฯ "สูตรไขว้" เข็ม 2 "แอสตราเซเนกา" กลับบ้านไข้ขึ้น พอข้ามวันนอนแน่นิ่ง-ปากเขียว เสียชีวิต ครอบครัวติดใจสาเหตุการตาย เชื่อวัคซีนเป็นเหตุ ส่งศพผ่าพิสูจน์-ร้องขอความเป็นธรรม ด้านพี่ชายห่วง "น้องตายฟรี" ไม่ได้รับการเยียวยาเหมือนหลายเคสที่ผ่านมา     

  เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเช่าเลขที่ 122/7 หมู่ 7 ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากครอบครัวของ พลทหารขันติ อนันตศิริ อายุ 23 ปี ซึ่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแบบไขว้ เข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2564  

  จากการสอบถาม นายชัยเดช อนันตศิริ อายุ 54 ปี บิดาของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ลูกชายเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ที่ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก สังกัดหน่วย ร.4 พัน 4 มาเป็นเวลา 1 ปีครึ่งแล้ว และกำลังจะปลดประจำการในช่วงเดือน เม.ย. 65 โดยลูกชายได้ขอลาพักกลับบ้านที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตั้งแต่วันที่ 22-28 ต.ค. 64 เพื่อมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิดฯ จากนั้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ลูกชายได้เดินทางไปฉีดวัคซีนแบบไขว้ เข็มที่ 2 (แอสตราเซเนกา) ที่โรงยิมเนเซียม อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังฉีดเสร็จได้กลับมาพักที่บ้าน จากนั้นก็เสียชีวิตคาที่นอนภายในห้อง เมื่อช่วงวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ครอบครัวเสียใจเป็นอย่างมาก และติดใจสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้ จึงส่งศพให้แพทย์ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุอย่างละเอียดที่นิติเวช รพ.ราชบุรี ซึ่งตนและครอบครัวเชื่อว่าลูกชายเสียชีวิตเพราะการฉีดวัคซีนเข็ม 2 แบบไขว้อย่างแน่นอน

  นายชัยเดช เล่าต่อว่า หลังลูกชายฉีดวัคซีนเสร็จกลับมานอนพักผ่อนที่บ้านแล้ว เวลาประมาณ 4 ทุ่ม ก็มีอาการเหมือนเป็นไข้ จึงให้กินยาแก้ไข้ไป 2 เม็ด จนช่วงเช้าวันที่ 26 ต.ค. ตนและภรรยามาดูอาการลูกชายอีกครั้ง ก็ยังปกติดี จึงออกไปทำงานตามปกติ พอช่วงเที่ยงภรรยานำข้าวมาให้ลูกชายที่บ้าน ก็ยังพูดคุยกันเป็นปกติ พอช่วงบ่ายญาติมาดูอาการ ลูกชายก็บอกว่ายังไหวอยู่ จากนั้นเวลา 15.45 น. ตนและภรรยากลับมาดูอาการอีกครั้งก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่าลูกชายนอนนิ่งปากเขียวเสียชีวิตไปแล้ว แต่เนื้อตัวยังนิ่มไม่แข็ง ทำให้ภรรยาถึงกับเกิดอาการช็อก ตนจึงรีบโทรขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หลังเสียชีวิตผ่านไปชั่วโมงกว่าๆ ที่บริเวณหน้าอกของลูกชายมีลักษณะเป็นรอยปื้นๆ สีดำคล้ำ เหมือนอาการแพ้วัคซีน และมีกลิ่นของยาเหม็นคลุ้งไปทั้งห้องนอน ที่ผ่านมาลูกชายมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ดื่มเหล้า ตอนฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกก็ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ปกติดีทุกอย่าง พอมาฉีดเข็ม 2 เป็นวัคซีนแบบไขว้ กลับทำให้ลูกชายเสียชีวิต

  "ลูกชายเคยบอกว่า ไม่อยากฉีดวัคซีนแบบไขว้ เพราะได้ข่าวมีคนเสียชีวิตเยอะ แต่ตนได้อธิบายให้ลูกฟังว่า ถ้าไม่ฉีดจะไปไหนไม่สะดวก ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ได้ จนลูกยอมไปฉีด ซึ่งถ้ารู้ว่าไปฉีดแล้วต้องมาเสียชีวิต ตนคงไม่ยอมให้ลูกไปฉีดวัคซีนแน่นอน ซึ่งตนมั่นใจว่าสาเหตุการตายครั้งนี้ต้องมาจากการฉีดวัคซีนเข็ม 2 แบบไขว้แน่นอน และอยากวอนให้ภาครัฐศึกษาการฉีดวัคซีนในแต่ละกลุ่มอายุให้ดีกว่านี้" ผู้เป็นพ่อ ระบุ

  ด้าน นายสันติสุข อนันตศิริ อายุ 26 ปี พี่ชายผู้เสียชีวิต เล่าว่า ตนได้รับการติดต่อจากต้นสังกัดของน้องแล้วว่าจะเข้ามาช่วยเหลือเยียวยา โดยขณะนี้ตนได้รวบรวมเอกสารเพื่อเดินทางไปเรียกร้องสิทธิที่ รพ.ราชบุรี โดยทาง รพ.แจ้งว่า ภายใน 1 อาทิตย์จะดำเนินการเยียวยาให้กับครอบครัว

  "วันที่ 28 ต.ค.นี้ ผลผ่าพิสูจน์ศพน้องชายจะออก ผมกลัวและหวั่นใจ ไม่อยากให้การตายของน้องเป็นเหมือนหลายคนที่ผ่านมา ที่ไม่ได้รับการเยียวยา และกลัวว่าน้องจะตายฟรี ผมคิดว่าถ้าน้องไม่ฉีด น้องก็ไม่ตาย ส่วนแม่นั้นตั้งแต่น้องเสีย ก็นอนซมอยู่ที่บ้านญาติ ไม่ยอมกลับมาที่บ้าน เพราะยังทำใจและรับไม่ได้ที่ต้องเสียน้องไป" พี่ชาย ระบุ  

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมบึง ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บข้อมูลเพิ่มเติมภายในห้องนอนผู้เสียชีวิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลทหารดับหลังฉีดวัคซีนตายหลังฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนไขว้วัคซีนตายหลังฉีดวัคซีนราชบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์