ชาวต่างชาติชื่นชอบเมืองไทย ไปที่ไหนก็มีของกินรสชาติอร่อยไม่ขาดไม่เหลือแต่ประการใด...!
โดยเฉพาะความโดดเด่นในการนำวัตถุดิบมาผสมผสานปรุงเป็นเมนูใหม่ให้ได้รสชาติ อย่างเช่น จับหลัก หรือ จับไม้ ที่คนเมืองติดทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ คุ้นชินกับอาหารพื้นเมืองชนิดนี้อย่างดี
วัตถุดิบเป็นปลาทะเลในท้องถิ่นคลุกเคล้ากับเครื่องแกง ใส่ถั่วฝักยาวชิ้นเล็กๆ บางรายผสมมะพร้าวขูด หรือกะทิ แล้วนำไปปรุงสุกด้วยวิธีทอด ออกมาเป็นทอดมัน หรือนึ่งเป็นห่อหมก
ส่วนการย่างนั้นยุ่งยากไม่ค่อยทำกัน ต้องนำเนื้อปลามาจับเป็นก้อน 2 ก้อน ไว้กับไม้ไผ่ที่เหลาจับขนาดพอดีมือ นำไปย่างด้วยถ่านไฟอ่อน แต่ต้องกลับไป-มา เนื้อปลาจะได้ไม่ไหม้ไฟ
แต่ด้วยความคิดไม่เคยหยุด น.ส.จริยา ขาวสมบูรณ์ หรือ น้ำ อายุ 35 ปี แม่ค้าขายจับหลักปลาอินทรี ร้าน “น้ำจับอ้อย” ของดีเมืองเกาะหลัก ยังปรับปรุงสูตรใหม่ออกมาเป็น “จับอ้อย”
โดยใช้ชานอ้อยเป็นตัวจับยึดเนื้อปลา เปิดขายในตลาดนัด “ชุมชนไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้” ถนนเลียบชายทะเลหน้าอ่าวประจวบฯ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ทุกวันศุกร์-เสาร์ กับถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึกคึกคัก
ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ก่อนได้เวลาเริ่มต้นทำเมนูนี้ จึงได้รับการสนับสนุนจาก นายเกริกชัย ชาติไทยไตรรงค์ วัฒนธรรมจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัด และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด
หวังผลักดันให้อัตลักษณ์อาหารถิ่นที่รสชาติอร่อยเลิศ และเป็นที่นิยมของเปิบทั่วไป เสน่ห์อยู่ที่ต้องพิถีพิถันคัดเลือกชานอ้อยมาปอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นๆให้ได้ขนาดจับพอดีมือจะได้ความสดใหม่ สีเนื้อของอ้อยขาวสะอาด ไม่เก่าจนเกิดคราบสีน้ำตาล และให้รสชาติหวานตามธรรมชาติ
ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจไปรอเข้าคิวเปิบกันร้อนๆ จะได้ความหอม กลิ่นเครื่องแกง กลิ่นใบโหระพา กับรสชาติเนื้อปลาที่เหนียวนุ่ม ขายได้วันละ 600-700 ไม้ ไม้ละ 10 บาท
...
หากใครอยากเปิบอาหารถิ่นของดีคู่เมืองเกาะหลักชนิดนี้ ไปช้าอาจหมดผิดหวังกลับบ้านก็เป็นได้....!
พลไชย ภิรมย์ศรี