"กรุงเทพฯ" เตรียมมาตรการ รับนักท่องเที่ยว หลังประกาศเปิดเมือง

ข่าว

  "กรุงเทพฯ" เตรียมมาตรการ รับนักท่องเที่ยว หลังประกาศเปิดเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 17:41 น.

  ผู้ว่าฯ กทม. ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งวางมาตรการรับนักท่องเที่ยว ร่างคำสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการ Bangkok sand box หลังประกาศเปิดเมือง พร้อมหาวัคซีนฉีดให้ประชาชนโดยเร็ว

  วันที่ 14 ต.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมคณะทำงานเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2/2564 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

  ทั้งนี้ ที่ประชุมสำนักอนามัย กทม. รายงานภาพรวมการให้บริการวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยวันที่ 13 ต.ค.64 กรุงเทพมหานครให้บริการวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว จำนวน 7,989,020 ราย เข็มที่ 2 จำนวน 5,024,998 ราย ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ครบร้อยละ 70 ตามที่กำหนดไว้ ก่อนวันที่ 22 ต.ค.นี้

  จากนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้รายงานการดำเนินการโครงการมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety&Health Administration (SHA) โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและภาคีเครือข่าย เพื่อกระตุ้นให้สถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเตรียมพร้อม และดำเนินการปรับปรุงสถานประกอบการ ให้สอดคล้องกับ NEW Normal เพื่อยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวควบคู่กับมาตรฐานด้านสุขอนามัย

  นอกจากนี้ SHA ยังเป็นตราสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการ ดำเนินการปรับปรุงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยใช้มาตรการทางสาธารณสุขเป็นแนวทางหลัก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการ

  สำหรับสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับมาตรฐาน SHA ประกอบด้วย สถานประกอบการประเภทภัตตาคาร/อาหาร สุขภาพ/ความงาม โรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ ห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้า นันทนาการ/สถานที่ท่องเที่ยว กีฬาและการท่องเที่ยว ยานพาหนะ การจัดประชุม/โรงมหรสพ บริษัทนำเที่ยว ร้านขายของที่ระลึกและอื่นๆ รวมจำนวน 3,304 แห่ง

  ส่วนสถานประกอบการที่ได้รับเครื่องหมาย SHA+ คือต้องมีพนักงานในสถานที่ประกอบการหรือกิจการที่ได้รับวัคซีนโควิด ครบโดส อย่างน้อย 70% ของพนักงานทั้งหมดในองค์กร โดยขณะนี้มีสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่ยื่นขอเป็น SHA+ จำนวน 641 แห่ง ซึ่งที่ประชุมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบสถานประกอบการ และให้คำแนะนำในการปรับปรุง เพื่อเตรียมพร้อมรับการเปิดเมืองและสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบร่างแผนการรองรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นนักท่องเที่ยวในโครงการ ทั้งด้านการรักษา และด้านการป้องกันและควบคุมโรค และการจัดทำ Standard Operation Procedure (SOP) 11 ด้าน อาทิ มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางจากสนามบินเข้าที่พักโดยไม่เว้นพักระหว่างทาง, มาตรฐานการท่องเที่ยวทางน้ำและการเดินเรือ, มาตรฐานการท่องเที่ยวสำหรับมัคคุเทศก์และผู้ช่วยมัคคุเทศก์, มาตรฐานการจัดการของเสียและขยะต่างๆ, มาตรฐานสำหรับผู้ให้บริการและรับบริการ, มาตรฐานสำหรับการบริการสปาและนวดเพื่อสุขภาพ, มาตรฐานการจัดการท่องเที่ยวชุมชน, มาตรฐานสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในกรุงเทพมหานคร เป็นต้น ซึ่งจะนำรายละเอียดเสนอที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เพื่อทราบต่อไป รวมทั้งที่ประชุมได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่างคำสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการ Bangkok sand box เพื่อกำกับและติดตามการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างมีประสิทธิภาพ

  ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร มอบหมายให้คณะทำงานเร่งจัดทำแผนทุกด้านให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้การรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทยที่ประสงค์เดินทางมาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย นอกจากนี้ ให้เร่งรัดขอจัดสรรวัคซีนเพื่อนำมาฉีดให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด รวมถึงขอจัดสรรวัคซีนสำหรับบูสต์เข็มที่ 3 ให้กับประชาชนซึ่งได้รับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็มด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564Bangkok sand boxอัศวิน ขวัญเมืองวัคซีนเปิดเมืองตั้งศูนย์นักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์