กทม. ยังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไม่ถึง 70% เลื่อนเปิดรับต่างชาติเป็น 15 ต.ค.

ข่าว

  กทม. ยังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไม่ถึง 70% เลื่อนเปิดรับต่างชาติเป็น 15 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 21:12 น.

  กทม. เลื่อนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปเป็น 15 ต.ค. หลังยังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไม่ถึง 70% ชี้ เพื่อความปลอดภัย รมว.ท่องเที่ยว รับ เป็นเมืองที่เปิดยากที่สุด

  วันที่ 15 ก.ย. 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังหารือเตรียมเปิดพื้นที่กรุงเทพมหานครรับนักท่องเที่ยว ว่า จากการหารือระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรุงเทพมหานครนั้น ทางกรุงเทพมหานครมีความพร้อมทุกอย่าง แต่ยังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ถึง 70%

  ทั้งนี้ จากการตัดสินใจร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ควรจะให้มีผู้ได้รับวัคซีนทุกเขตก่อน โดยคาดว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ประมาณกลางเดือน ต.ค. อาจจะช้าไป 2 สัปดาห์ แต่เพื่อความปลอดภัยของคนในกรุงเทพมหานคร จึงต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มไม่ต่ำกว่า 70% ซึ่งปัจจุบันฉีดไปแล้วราว 37% เนื่องจากการฉีดวัคซีนต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกระทรวงสาธารณสุข

  “มั่นใจว่าวันที่ 15 ต.ค. กรุงเทพมหานคร สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ เปิดพร้อมกันทุกเขตในกรุงเทพมหานคร เพื่อความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยว ท่านผู้ว่าฯ บอกว่า ถ้าเปิดขอเปิดทั้งหมดทีเดียว ถ้ายังไม่พร้อม เปิดเป็นวงๆ ไปน่าจะเป็นการยาก เพราะฉะนั้น รอเถอะ 15 เราเปิดพร้อมๆ กันทีเดียวดีกว่า”

  ส่วน 4 จังหวัดที่เหลือ คือ ชลบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ พร้อมจะเปิดในวันที่ 1 ต.ค. นี้ ซึ่งจังหวัดไหน พื้นที่ใดมีความพร้อม ก็เดินหน้าเปิดไปก่อน และไม่ใช่ กทม. ไม่พร้อมแต่เงื่อนไขอยู่ที่ระยะเวลาการฉีดวัคซีนที่บางคนได้แอสตราเซเนกาเข็มแรก จึงต้องรอเวลาฉีดเข็มที่ 2 ต้องทอดระยะเวลาเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกัน

  สำหรับมาตรการในการเปิดเมืองนั้นก็ต้องเป็นไปตามที่ทางสาธารณสุขกำหนด รวมไปถึงมาตรฐานของ SHA หากร้านอาหาร โรงแรม มีสัญลักษณ์นี้ก็หมายถึงผ่านมาตรฐานภายใต้การดูแลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่สำคัญหลังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจะเป็น SHA+ ซึ่งจะมีรายละเอียดมากขึ้นอีกและติดตามนักท่องเที่ยวภายใต้เงื่อนไข

  ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น. นายพิพัฒน์ โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า ในบรรดาแผนการเปิดเมืองใน 120 วัน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น เมืองที่เปิดยากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ จำนวนประชากรเยอะ และมีอาณาบริเวณติดต่อกับหลายจังหวัดรอบด้าน

  วันนี้ จากการหารือร่วมกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมคณะผู้บริหาร และคณะแพทย์สาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ได้มีโอกาสร่วมประชุมหารือแนวทางการเปิดกรุงเทพมหานคร ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งอย่างรอบคอบ

  “เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นกันอยู่นาน จนได้ข้อสรุปว่า กรุงเทพฯ น่าจะสามารถเปิดได้ในวันที่ 15 ต.ค. 64 หลังจากที่ประชาชนในพื้นที่เกินกว่า 70% ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยเราจะเปิดพร้อมกันทั้ง 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ประชากรในกรุงเทพมหานครได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% หากเราเร่งการฉีดวัคซีนเข็ม 2 เร็วขึ้น ให้ได้ 70% ของประชากรภายในวันที่ 5 ต.ค. 64 เราจะสามารถเปิดกรุงเทพมหานครได้ ในวันที่ 15 ต.ค. นี้ ซึ่งผมจะรีบนำเรื่องนี้ไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเร่งรัดการจัดสรรวัคซีนให้เร็วขึ้นต่อไป”

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุต่อไปว่า วันนี้เป็นเพียงการประชุมครั้งแรกเท่านั้น ต้องหารือกันให้ตกผลึกโดยด่วน และเชิญผู้ประกอบการในหลากหลายสาขาอาชีพในกรุงเทพมหานครให้มาร่วมหารือด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน และมั่นใจที่จะเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยและนักท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด “งานยาก งานใหญ่ จริงๆ ครับ แต่เราจะผ่านพ้นมันไปด้วยกัน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดโควิด-19เปิดเมืองกรุงเทพมหานครนักท่องเที่ยวเปิด กทม. 15 ตุลาคมฉีดวัคซีนพิพัฒน์ รัชกิจประการอัศวิน ขวัญเมืองไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์