ตามไปพิสูจน์ เมนูมื้อเช้าสุดปังปุริเย่ในย่านถนนสีลม "ปาท่องโก๋ การบินไทย" เจ้าของสถิติคิวยาวรอนานตั้งแต่ตีห้า ขายหมดไม่มีเหลือตอน 8 โมง โอกาสที่ทำให้ใครๆ เข้าหาการบินไทย ในวันที่ไม่มีบิน

  • ปาท่องโก๋ ที่มีเอกลักษณ์ หากินยากในกรุงเทพฯ ในเวลานี้
  • วัตถุดิบทำจากแป้งขนมเค้กหมักยีสต์ สูตรเฉพาะของครัวการบินไทย
  • มาพร้อมดิปสังขยามันม่วง ที่มีเฉพาะสาขาสีลม หรือนมข้นหวาน

กลายเป็นเรื่อง ที่คนพูดถึงกันมากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับการบินไทยที่แม้จะยังไม่ได้เปิดเที่ยวบินรับส่งผู้โดยสารอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็ยังไม่สามารถออกมาบินได้อย่างปกติ นี่จึงเป็นเหตุให้ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา "ครัวลอยฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้" ของครัวการบินไทยที่มาเปิดภัตตาคารขายอาหารในบรรยากาศธีมนั่งเครื่องบิน ที่อาคารสำนักงานใหญ่การบินไทยริมถนนวิภาวดีรังสิต ตรงข้ามกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยังคงได้รับความสนใจมีคนเดินทางมารับประทานกันแน่นในทุกวัน จนต้องขยายไปเปิดยังสำนักงานสีลม ที่ปิดไปก่อนหน้านี้หลายเดือน ถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นร้านอาหารเช่นเดียวกัน 

...

แต่สิ่งที่น่าสนใจของสัปดาห์นี้ คือภาพของคนจำนวนมากมายืนต่อคิวซื้อปาท่องโก๋ของการบินไทย ที่สำนักงานสีลม ที่เรียกได้ว่า ตอนนี้ให้บรรยากาศเหมือนมาเข้าคิวรอซื้อ มือถือไอโฟนรุ่นใหม่ ช่วงเปิดจำหน่ายวันแรกๆ เพราะมีคนมารอตั้งแต่ตี 5 เพื่อที่จะได้กินปาท่องโก๋ร้อนๆ ทอดจากกระทะ จนคนสงสัยว่าปาท่องโก๋การบินไทยมันดียังไง ทำไมคนถึงอยากมาต่อคิวซื้อรับประทาน มันเป็นปาท่องโก๋ที่เสิร์ฟบนเครื่องบินอย่างนั้นเหรอ หรือว่ามีอะไรที่พิเศษต่างจากปาท่องโก๋ที่ทอดขายตามตลาด

ครั้งนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสไปทดลองชิมปาท่องโก๋ ที่เล่าลือกันว่าหากินยากที่สุดของกรุงเทพฯ ในเวลานี้ โดยทีมการบินไทย ได้นำปาท่องโก๋จากกระทะทอดหน้าถนนสีลม ตรงดิ่งมายังสำนักงานใหญ่การบินไทยโดยบริการสกายดิลิเวอรี่ เพื่อนำมาให้ได้ลองชิมและถ่ายภาพคู่กับลูกเรือและเก้าอี้ บนเครื่องบินที่ถูกนำมาจัดให้เป็นโซนถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ปาท่องโก๋ การบินไทย ไม่ใช่เมนูใหม่ที่เพิ่งทำมาขาย หรือว่าเพิ่งทดลองทำมาเพื่อโปรโมตภัตตาคารธีมเครื่องบิน เดิมมันถูกทอดขายอยู่ที่หน้าร้านพัฟแอนด์พาย สาขาอาคารรักคุณเท่าฟ้า ข้างร้านเจ๊เล้ง ดอนเมือง ร้านพัฟแอนด์พาย สาขา อ.ต.ก. บริเวณตลาดน้ำ และร้านพัฟแอนด์พาย สาขาสำนักงานใหญ่การบินไทย อาคารฝ่ายครัวการบิน ดอนเมือง และร้านพัฟแอนด์พาย สาขา OPC การบินไทย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เหล่าลูกเรือการบินไทยไปแวะซื้อประจำเมื่อบินกลับมาถึงไทยตอนเช้าๆ

...

จะเห็นได้ว่าจุดที่ขายคือ หลักๆ เน้นคนการบินไทย และผู้ที่ทำงานใกล้สนามบินมาแวะซื้อ ที่จะคุ้นเคยดีกับปาท่องโก๋ เนื้อแน่น กรอบนอกนิด นุ่มในมาก ไม่มีแข็ง ในราคาชุดละ 30 บาท ได้ 3 คู่มาพร้อมดิปปิ้งจิ้มกินกับซอสนมข้นหวาน เบสิกสไตล์ แต่ละวันครัวการบินไทยจะหมักแป้งปาท่องโก๋สูตรพิเศษนี้ อันเป็นสูตรลับเฉพาะบอกใครไม่ได้ ถามยังไงก็ไม่ยอมบอก ได้แต่ให้ข้อมูลว่า ทำจากแป้งขนมเค้กหมักยีสต์ สูตรเฉพาะของครัวการบินไทย ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ไม่มีกลิ่นฉุน น้ำมันที่ใช้ทอดเป็นน้ำมันใหม่ ใสเหมือนหน้าน้องแอร์การบินไทย ที่มายืนต้อนรับผู้เขียนที่หน้าประตู

ที่มาที่ไปของการขายปาท่องโก๋ที่สำนักงานการบินไทย สาขาสีลม ก็มาจากความสำเร็จของการเปิดภัตตาคารที่สำนักงานใหญ่ ขณะที่ การบินไทยต้องทำให้สำนักงานที่มีสามารถสร้างรายได้ เพราะออฟฟิศปิดไปนานหลายเดือน จึงมาระดมความคิดว่า จะทำอะไรกับสาขาสีลมได้บ้าง เมื่อมาดูทำเลที่ตั้ง อยู่ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส อยู่บนถนนสีลม ย่านคนออฟฟิศมากมาย แต่สาขานี้ไม่มีที่จอดรถ จึงเลือกที่จะเปิดร้านอาหารสไตล์ Grab and Go ซื้อไปรับประทานได้สะดวกรวดเร็ว เมนูปาท่องโก๋จึงถูกเลือกเอามาขาย แต่มีการเพิ่มความพิเศษด้วย จุดขายอย่างดิปซอสจิ้มสังขยาสีม่วงที่ทำจากมันม่วงญี่ปุ่น สูตรเฉพาะของการบินไทย ซอสสังขยาสีม่วงก็เป็นสีของการบินไทย เห็นแล้วนึกถึงป้าม่วงได้ทันที นอกจากรับลูกค้าหน้าร้านแล้ว ยังกันบางส่วนสำหรับลูกค้าที่ออเดอร์ผ่านบริการสกายดิลิเวอรี่ด้วย แต่มีจำนวนจำกัด

...

แต่ละวันครัวการบินไทยทำแป้ง ที่ใช้ทอดปาท่องโก๋วันละประมาณ 300-400 ชุด (1 ชุดมี 3 ชิ้น) เพื่อกระจายนำไปทอดขายในร้านพัฟแอนด์พาย 4 สาขา แต่ ณ ปัจจุบัน (ข้อมูลเมื่อ 18 ก.ย.63) ครัวการบินไทยต้องหมักและนวดแป้งทำปาท่องโก๋เพิ่มเป็น 1,300 ชุดต่อวัน และมีแผนที่จะเพิ่มเป็น 2,000 ชุดต่อวัน เพื่อรองรับลูกค้าที่มารอซื้อที่หน้าสำนักงานสีลม และที่สาขานี้ ปาท่องโก๋การบินไทย จะมากับดิปซอสจิ้มสังขยาสีม่วงที่ทำจากมันม่วงญี่ปุ่น เป็นดิปพิเศษที่มีขายเฉพาะที่สีลม จับคู่ขายเป็นเซต 1 ดิป 3 ปาท่องโก๋ราคา 50 บาท แต่ละวันมีปริมาณจำกัด อันเป็นเหตุให้ทุกเช้าคนจะมาต่อคิวรอซื้อตั้งแต่ ตี 5 ช่วงนั้นรถจากครัวการบินไทย จะขนวัตถุดิบและอุปกรณ์มาตั้งกระทะทอด เริ่มทอดตอน 6 โมง ขายหมดตอน 8 โมงเช้า

...

เห็นการบินไทยในยุคที่ไม่ได้บินหันมาหารายได้จากการขายอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ก็ถือว่าเป็นแนวทางการพลิกฟื้นธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ เพราะเป็นการนำเอาจุดแข็ง จุดเด่น และชื่อเสียงมาการันตีคุณภาพอาหาร และทุกเมนูที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจไปทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว ของหวาน หรือเครื่องดื่ม ขนมเบเกอรี่ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ ที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่ได้มีโอกาสบินกับการบินไทย ได้สัมผัสและทดลองผลิตภัณฑ์และบริการสไตล์การบินไทย คงได้ใจแฟนคลับและคนรักการบินไทย รวมถึงคนรักเครื่องบินไม่น้อย

ทั้งนี้ ยังมีโอกาสอีกสำหรับคนที่ยังไม่ได้ลองชิม ปาท่องโก๋การบินไทย กรอบนอกนิดๆ นุ่มฟูเด้งจากข้างใน โดยไปตามหากันได้ที่ ร้านพัฟแอนด์พาย สาขาอาคารรักคุณเท่าฟ้า ข้างร้านเจ๊เล้ง ขายทุกวัน 06.30-09.30 น. และร้านพัฟแอนด์พาย สาขา อ.ต.ก. บริเวณตลาดน้ำ ขายทุกศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ส่วนใครอยากชิม ปาท่องโก๋การบินไทย จะมากับดิปซอสจิ้มสังขยาสีม่วง ต้องไปที่ PopUp Cafeteria สำนักงานการบินไทย สาขาสีลม ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เริ่มทอด 06.30 น. เท่านั้น.

เรื่องและภาพโดย : จุลดิส รัตนคำแปง 

ข้อมูลจาก          : การบินไทย