แห่รำลึก-หนักใจย้ายแม่มะลิ

ประชาชนแห่เก็บภาพและร่วมปิดตำนาน 80 ปี สวนสัตว์กลางกรุง สวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา กันอย่างคึกคัก ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียม พร้อม นับถอยหลังวันย้ายสิงสาราสัตว์ 1,088 ตัวกระจายไปตามสวนสัตว์ในสังกัดทั้ง 6 แห่งทั่วประเทศ เน้นความปลอดภัยของตัวสัตว์ ผอ.สวนสัตว์ดุสิต ยอมรับหนักใจสุดๆกับการย้าย “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส วัย 52 ปี ดาวเด่นประจำเขาดิน ไปที่อยู่ใหม่ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” โดยฝึกอยู่กรงที่จัดทำพิเศษมากว่า 1 เดือน และจะเริ่มย้ายสัตว์ตัวแรกออกจากเขาดิน 2 ต.ค.นี้ กำหนดเสร็จสิ้นภายใน 120 วัน

ในที่สุดก็ถึงวันที่สวนสัตว์กลางกรุง อย่าง “สวนสัตว์ดุสิต” หรือ “เขาดินวนา” ที่ถือเป็นตำนานแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทุกเพศทุกวัยมานานถึง 80 ปี ต้องปิดตัวอย่างถาวร แต่ก่อนหน้านั้นเพียง 1 วัน คือวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในสวนสัตว์ดุสิตตลอดวันว่า มีประชาชนทุกกลุ่มอายุ รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองพาลูกหลานเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพภายในเขาดินวนา เก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำกันอย่างล้นหลาม จนที่จอดรถของสวนสัตว์ไม่เพียงพอและการจราจรบนถนนโดยรอบเขาดินฯติดขัดอย่างหนัก โดยจุดที่คนแห่ไปถ่ายภาพกันมากเป็นพิเศษ ได้แก่ โซนฮิปโปโปเตมัส ที่อยู่ของ “แม่มะลิ” ฮิปโปฯ ดาวเด่นและถือเป็นขวัญใจมหาชนมาหลายทศวรรษ รวมถึงกรงยีราฟบินลาเดน ช้างน้อย “น้องตาหวาน” แมวน้ำ และหมีหมา รวมทั้งจุดนั่งถีบเรือล่องน้ำ

จากการสอบถามคนที่มาเที่ยวเขาดินเป็นการส่งท้ายก่อนปิดตัวถาวร ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มาเพราะผูกพันกับสวนสัตว์แห่งนี้มานาน ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียนจนมีครอบครัวแล้วก็ยังพาลูกหลานมาเที่ยวอยู่บ่อยๆ เพราะไปมาสะดวก อาทิ น.ส.วนิชา ชาคริยานุ อายุ 49 ปี ชาวนนทบุรี ที่นัดเพื่อนๆมาเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตก่อนปิดทำการถาวรว่ารู้สึกใจหาย จึงมาย้อนรำลึกความหลังที่เคยมาเที่ยวเล่นสนุกอย่างสุขใจทุกครั้งที่ได้มาเที่ยวสวนสัตว์แห่งนี้ เช่นเดียวกับนางมนไศล บอลลิเกอร์ อายุ 49 ปี คนไทยที่ไปอาศัยอยู่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า ตั้งใจมาเมืองไทยเพื่อเที่ยวอำลาสวนสัตว์ดุสิตโดยเฉพาะ เพื่อย้อนวันวานถึงวันเก่าๆ สมัยเป็นนักเรียน เพราะชอบมานั่งเล่น ปั่นเรือล่องน้ำ สมัยนั้นสัตว์ที่ฮือฮายังเป็นแม่มะลิ ช้าง ยีราฟ ส่วนการปิดสวนสัตว์ดุสิตรู้สึกใจหาย เพราะหลายคนต่างผูกพันกันมาในทุกช่วงของชีวิต ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น จนกระทั่งแต่งงานมีลูก ก็ยังพาลูกมาเที่ยวเขาดิน แต่เมื่อผู้ใหญ่ตัดสินใจแล้ว ก็ต้องยอมรับ เพื่อให้เกิดการพัฒนาสวนสัตว์ที่ดี เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนในอนาคตต่อไป

...

ด้านนายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผอ.สวนสัตว์ดุสิต กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายนี้มีประชาชนจากทั่วประเทศมาเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตเป็นจำนวนมากถึงวันละ 20,000 คน สวนสัตว์เปิดให้เที่ยวชมได้จนถึงเวลา 18.00 น. วันที่ 30 ก.ย. จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายคัตเอาต์แจ้งประกาศปิดทำการ มาติดไว้หน้าประตู และรอคนสุดท้ายออกถึงจะปิดประตู แต่จะไม่มีพิธีการใดๆ สำหรับการเคลื่อนย้ายสัตว์ 179 ชนิด จำนวน 1,088 ตัว จะดูถึงความขาดแคลนสัตว์ชนิดไหนในส่วนจัดแสดง หรือต้องการจับคู่สัตว์ให้ครบ เพื่อนำสัตว์ในสวนสัตว์ดุสิตไปเติมให้สมบูรณ์ กระจายไปตามสวนสัตว์ทั่วประเทศทั้ง 6 แห่งภายใต้การดูแลขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี, สวนสัตว์เชียงใหม่, สวนสัตว์นครราชสีมา, สวนสัตว์สงขลา, สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น โดยใช้บุคลากร สัตวแพทย์ในองค์การสวนสัตว์ ดำเนินการเคลื่อนย้ายครั้งนี้ มีกำหนดให้เสร็จสิ้นภายใน 120 วัน

ผอ.สวนสัตว์ดุสิตกล่าวอีกว่า การทำแผนเคลื่อนย้ายสัตว์เสร็จสิ้นแล้ว ตอนนี้ประสานให้ปศุสัตว์จังหวัดปลายทางมาตรวจโรค ทำเอกสารเคลื่อนย้ายสัตว์ต่างๆ ส่วนสัตว์เจ็บป่วย ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายจนกว่าจะหายดี คาดว่าเริ่มเคลื่อนย้ายประเภทสัตว์ปีกในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ส่วนสัตว์ใหญ่อาจจะเคลื่อนย้ายในช่วงท้าย เช่น ฮิปโปโปเตมัส มีแม่มะลิ อายุ 52 ปี และถั่วแดง อายุ 15 ปี เป็นฮิปโปฯเพศผู้ เหลนของแม่มะลิ จะย้ายไปสวนสัตว์เขาเขียวพร้อมกัน แต่ยอมรับการย้ายแม่มะลิมีความหนักใจ เพราะอายุมาก ตามแผนจะเคลื่อนย้ายในเวลากลางคืน ส่วนกรงในการเคลื่อนย้ายทำขึ้นเป็นพิเศษ ภายในกรงมีน้ำหมุนเวียนฉีดพ่นตลอด เจ้าหน้าที่ได้นำกรงมาฝึกเทียบให้แม่มะลิเข้านอน ฝึกกินอาหารตอนกลางคืน ให้คุ้นชินมา 1 เดือนแล้ว และจะใช้คนเคลื่อนย้ายน้อยที่สุด เพราะเกรงว่าแม่มะลิจะตกใจ และการเดินทางต้องแวะจอดเป็นระยะ เช่นเดียวกับ ยีราฟ ที่มีความสูง 5 เมตร ต้องทำกรงพิเศษ รถขนย้ายต้องเป็นรถบรรทุกล้อต่ำ เมื่อไปถึงสวนสัตว์ใหม่ สัตว์ต้องกักบริเวณออกจากสัตว์ตัวอื่น เพื่อให้คุ้นเคยสถานที่ ก่อนปล่อยรวมกับฝูงอื่น ทั้งนี้ การเคลื่อนย้ายจะมีการจับเวลาทุกขั้นตอน และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าสังเกตการณ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างสะดวก แต่มีการบันทึกภาพไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาวิจัย เพราะเป็นการเคลื่อนย้าย สัตว์ครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ