เพราะอยากสวยดูดี ทำนมที่เกาหลี แต่เกือบแลกด้วยชีวิต อย่างกรณีของ “เม จีระนันท์” ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวเอง ที่ทำให้เห็นว่า เชื่อง่าย เลือกไม่ดี อาจพาตัวเองเข้าไปในจุดเสี่ยง มีสิทธิ์เฉียดตาย
เม จีระนันท์ กิจประสาน อดีตนักร้องค่ายอาร์เอส ที่มีผลงานเพลง เช่น นอนไม่หลับ (ถ้าไม่กลับพร้อมเธอ) ได้ออกมาเปิดใจก่อนหน้านี้ ถึงการไปทำศัลยกรรมหน้าอก และใบหน้า ที่เกาหลี แต่สุดท้ายเกือบตาย เพราะติดเชื้อ และต้องรักษาตัวอยู่หลายเดือน
นพ.สงวน คุณาพร เลขาธิการสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย ให้ข้อคิดจากกรณีที่เกิดขึ้นกับ เม จีระนันท์ ว่า เท่าที่อ่านเรื่องราวที่เจ้าตัวเปิดเผยเอง และข้อมูลเชิงลึก พบว่าการไปทำศัลยกรรมหน้าอกของ เม จีระนันท์ จนเสี่ยงเสียชีวิตนั้น มีสาเหตุตั้งแต่การเลือกวิธีการผ่าเสริมอก และการดูแลหลังผ่าตัด จนเกิดการติดเชื้อ
ความเสี่ยงผ่าเสริมอกทางรักแร้
การผ่าตัดเสริมหน้าอก โดยผ่าทางรักแร้ ตามที่ เม จีระนันท์ เปิดเผยนั้น นพ.สงวน ให้ความเห็นว่า จากข้อมูลทางการแพทย์นั้นวิธีการผ่าตัดเสริมทรวงอก ถ้าผ่าทางใต้ฐานหน้าอกนั้นแม่นยำ แพทย์เห็นชัดเจนว่าตรงไหนเลือดออก หรือมีปัญหา แต่หากผ่าทางรักแร้ มองเห็นด้วยตาจะลำบาก โดยเฉพาะเวลาใช้เครื่องมือทะลวงให้เกิดช่องว่าง และเอาซิลิโคนใส่เข้าไป จึงเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนง่ายกว่าผ่าทางฐานหน้าอก
...
อย่างไรก็ตาม เทคโลยีการผ่าตัดเสริมอกมีการพัฒนา จนเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา มีกล้องส่องทางรักแร้มีประสิทธิภาพขึ้น ความแม่นยำมีมากขึ้น ก็ทำให้ง่ายขึ้น แต่หลายกรณีที่เป็นปัญหานั้น มีคำถามเกิดขึ้นว่า ได้ใช้กล้องที่มีประสิทธิภาพนั้นช่วยในการผ่าตัดหรือไม่ ถ้าไม่ใช้ โอกาสเกิดความผิดพลาดจึงสูงตั้งแต่ ติดเชื้อ หรือเต้านมไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง
“การผ่าตัดทางรักแร้ต้องใช้กล้องช่วย แต่ถ้าไม่ชำนาญ หรือไม่ได้ทำบ่อย ก็จะมีโอกาสผิดพลาด ส่วนการจะผ่าตัดทางไหน จะทางรักแร้ หรือใต้ฐานหน้าอกนั้น ก็เป็นการตกลงกันระหว่างคนไข้กับแพทย์ ซึ่งเป็นหน้าที่แพทย์ต้องอธิบายเรื่องผล และข้อแทรกซ้อนต่างๆ แน่นอนว่าคนไข้ไม่ชอบผ่าทางฐานหน้าอก เพราะไม่อยากมีแผลเห็นชัด หลายคนจึงเลือกผ่าทางรักแร้ ซึ่งยอมรับว่า ยาก และมีผลแทรกซ้อนง่ายกว่า” นพ.สงวน กล่าว
ต่อสายท่อระบายเลือดยิ่งนานยิ่งเสี่ยง
หลังการผ่าตัด เม จีระนันท์ ยังใส่สายยาง หรือท่อระบายน้ำเลือด และน้ำเหลืองอีกหลายวัน จากคำบอกเล่าคือ ผ่าตัดวันที่ 21 ธ.ค. 60 กำหนดเอาสายออกวันที่ 28 ธ.ค. 60 แต่ยังมีเลือดออกมา จึงยังต้องต่อสายท่อระบาย หิ้วถุงระบายเลือดขึ้นเครื่องกลับไทย จากปกติการผ่าตัดแบบนี้ ใส่สายท่อระบายเพียง 24-48 ชั่วโมง ก็อาจเอาออกได้ ซึ่งศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ความรู้ ต้องเกิดความสงสัยว่าทำไมเลือด น้ำเหลืองยังคงไหลออกมาก จนต้องคาสายไว้หลายวัน
“การคาสายไว้ จะเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างภายนอกกับภายในร่างกายของคนไข้ ซึ่งการติดเชื้ออาจเป็นได้ทั้งในระหว่างการผ่าตัด หรือการติดเชื้อจากภายนอก ผ่านสายน้ำเหลือง น้ำเลือด ที่ค้างคาไว้หลายวันได้”
จะสวยต้องฉลาด อย่าหลงแค่รีวิว
นพ.สงวน ให้คำแนะนำควรคำนึงถึง 4 ข้อ สำหรับผู้ที่อยากผ่าตัดเสริมความงาม ดังนี้
1. ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย
คนไข้ต้องรู้ว่าสุขภาพกายพร้อมหรือไม่ อายุต่ำกว่า 18 ไม่ควรทำศัลยกรรม เพราะสรีระยังไม่เติบโตสมบูรณ์ ด้านสุขภาพใจ อย่าให้การโฆษณาชวนเชื่อมาหลอกได้ง่าย หากมีลดแลกแจกแถมมากจนเกินไป ให้สงสัยว่าไว้ก่อนว่าดีจริงหรือไม่ อย่าเชื่อการรีวิวเพียงอย่างเดียว สรุปคือจะสวยก็ต้องฉลาดด้วย
2. หัตถการ ศัลยกรรมที่ตัวเองต้องการเหมาะกับตัวเองหรือไม่ เช่น เสริมอก ก็ต้องขนาดซิลิโคนที่เหมาะกับรูปร่าง ทำจำนวนที่ร่างกายรับไหว มีบางคนคิดว่า เมื่อต้องดมยาสลบแล้ว ก็ทำหลายอย่างให้คุ้มทีเดียว ซึ่งเป็นการคิดที่ผิด
3. ศัลยแพทย์ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญจริง ไม่ใช่ได้รับความฝึกอบรมในระยะเวลาสั้นๆ
...
4. สถานให้บริการศัลยกรรมต้องปลอดภัย มีมาตรฐาน ที่สำคัญคือสามารถช่วยผู้ป่วยภาวะวิกฤติที่ไม่คาดคิดได้ เช่น การให้ยาสลบ ที่คนไข้อาจวิกฤติ จึงต้องมีอุปกรณ์กู้ชีพในสถานพยาบาลนั้นด้วย
ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก May Jeeranan