นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศเกาหลีใต้มีรายงานพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการรับประทานกิมจิ 1,024 คน ในเมืองนัมวอน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนโดยตรวจพบเชื้อโนโรไวรัสในผู้ป่วย และกิมจิในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เชื้อนี้แพร่กระจายได้ง่าย เข้าสู่ร่างกายผ่านการรับประทานอาหาร น้ำ น้ำแข็งที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือสัมผัสพื้นผิวที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ มักพบการระบาดในช่วงอากาศเย็น หลังได้รับเชื้อผู้ป่วยจะมีอาการท้องเสีย อาจมีไข้ อาเจียน ปวดท้อง เวียนศีรษะ ร่วมด้วย ผู้ที่มีอาการท้องเสียรุนแรงอาจเกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตจากการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ได้ สำหรับประเทศไทยยังไม่มีรายงานอาหารเป็นพิษจากเชื้อโนโรไวรัสแบบกลุ่มก้อน ขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน ผลิตภัณฑ์มีรูป รส กลิ่น สี ไม่ผิดไปจากเดิม.
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่