มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ ลูกผสม 3 สายพันธุ์ ของสถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่เป็นไฮไลต์ของงานเกษตรแฟร์ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2–10 กุมภาพันธ์ โดยขณะนี้เริ่มเพาะขยายพันธุ์ได้ลักษณะที่ต้องการ และพร้อมจำหน่ายครั้งแรกในงานเกษตรแฟร์ในครั้งนี้
“มะขามเปรี้ยวที่มักจะนำมาแปรรูปเป็นมะขาม เปียก ในอดีตมักมีอยู่คู่ครัวเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด ราคาชนิดแกะเมล็ด กก.ละหลายสิบบาทถึงหลักร้อยบาท แต่ด้วยข้อด้อยหลายประการ ไม่ว่าจะการที่ฝักแบน งอ ค่อนข้างเล็ก ยากต่อการแกะเปลือก แปรรูป อีกทั้งกว่าจะได้ปริมาณ 1 กก.จำต้องใช้ฝักจำนวนมาก ทำให้ชาวไร่มะขามหันไปปลูกมะขามหวานกันมากขึ้น จนแทบหามะขามเปรี้ยวในตลาดไม่ได้แล้ว เพราะฝักใหญ่ใน 1 กก.ใช้จำนวนฝักไม่มาก กว่า 10 ปี เราจึงคัดสายพันธุ์มะขามเปรี้ยวที่รวบรวมได้ จนได้มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ 3 สายพันธุ์ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ ตอบโจทย์ในทุกเรื่อง พร้อมจำหน่ายให้กับเกษตรกรเป็นครั้งแรกในงานเกษตรแฟร์ปีนี้”
...
นายเรืองศักดิ์ กมขุนทด นักวิชาการเกษตรชำนาญ การพิเศษสถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกถึงที่มาของมะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ 3 สายพันธุ์ KU 80-1,KU 80-2 และ KU 80-3
ทั้ง 3 สายพันธุ์ใหม่เป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ให้พัฒนาขึ้นกว่าเดิม ได้แก่ ฝักดก ใหญ่ ตรง มีปริมาณเนื้อเพิ่ม ทำให้เกษตรกรได้ผลผลิตต่อไร่เพิ่ม (เนื่องจากเป็นพันธุ์ใหม่ทำให้ยังไม่ทราบผลผลิตต่อไร่ที่แน่นอน) และได้ราคาผลผลิตสูงกว่าเดิม เพราะใช้ปริมาณฝักน้อยกว่าต่อ 1 กก.
นอกจากนี้ การพัฒนาให้ฝักอวบใหญ่ เนื้อฉ่ำน้ำสีน้ำตาลแดงที่มีปริมาณเยอะ จึงถือเป็นการตอบโจทย์ความต้องการของตลาด เหมาะกับการแปรรูปเป็นมะขามเปียก สามารถเพิ่มมูลค่าการส่งออกได้ โดยเกษตรสามารถผลิตสินค้าเกรดพรีเมียมเพิ่มมูลค่าได้ไม่ยาก อีกทั้งยังช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม ทั้งจากผลผลิต การแปรรูป และการจำหน่ายกิ่งพันธุ์ ที่เกษตรกรสามารถขยายพันธุ์ได้ไม่ยาก ที่สำคัญปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศ ส่วนคุณสมบัติอย่างอื่น เช่น ทนแล้ง ปลูกให้เทวดาเลี้ยง ก็ไม่ต่างจากมะขามทั่วไป
สำหรับมะขามเปรี้ยวพันธุ์ลูกผสม KU 80-1 เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์ดกกิ่งหักกับพันธุ์ปากช่อง 1 (ดกกิ่งหัก x ปากช่อง 1) มีลักษณะเด่นคือ ฝักใหญ่น้ำหนักเฉลี่ยฝักละ 54.40 กรัม ความกว้างฝัก 3.95 ซม. ความยาวฝัก 22.20 ซม. ความหนา 2.4 ซม. เนื้อฝักสุกแล้วจะมีสีน้ำตาลเข้ม น้ำหนักเนื้อเฉลี่ยฝักละ 25.90 กรัม เนื้อฉ่ำ เปอร์เซ็นต์เกรดต่ำ 12.70% เมล็ดสีน้ำตาลคล้ำเฉลี่ยฝักละ 9.90 เมล็ด ยอดอ่อนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ
มะขามเปรี้ยวพันธุ์ลูกผสม KU 80-2 เป็นลูกผสม ระหว่างพันธุ์ดกกิ่งหักกับพันธุ์สระแก้ว (ดกกิ่งหัก x สระแก้ว) มีลักษณะเด่นคือ ฝักตรงฝักดิ่งใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยฝักละ 45.60 กรัม ความกว้างฝัก 3.42 ซม. ความยาวฝัก 21.36 ซม. ความหนา 2.5 ซม. เนื้อฝักสีน้ำตาลแดง น้ำหนักเนื้อเฉลี่ยฝักละ 24.40 กรัม มีความฉ่ำเนื้อ เปอร์เซ็นต์เกรดต่ำ 10.50% เมล็ดสีน้ำตาลคล้ำเฉลี่ยฝักละ 9 เมล็ด ยอดอ่อนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ
...
ส่วนมะขามเปรี้ยวพันธุ์ลูกผสม KU 80-3 เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์สระแก้วกับพันธุ์ดกกิ่งหัก (สระแก้ว x ดกกิ่งหัก) มีลักษณะเด่นคือ ฝักดาบโค้งเล็กน้อย น้ำหนักเฉลี่ยฝักละ 49.20 กรัม ความกว้างฝัก 3.79 ซม. ความยาวฝัก 18.73 ซม. ความหนา 2.25 ซม. เนื้อฝักสีน้ำตาล น้ำหนักเนื้อเฉลี่ยฝักละ 28.20 กรัม มีความฉ่ำเนื้อ เปอร์เซ็นต์เกรดต่ำ 8.50% เมล็ดสีน้ำตาลคล้ำเฉลี่ยฝักละ 9.9 เมล็ด ยอดอ่อนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1470-2382.
กรวัฒน์ วีนิล
คลิกอ่าน "ข่าวเกษตร" เพิ่มเติม