น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ คพ.เร่งประสาน หน่วยงานต่างๆดำเนินการตามแผนปฏิบัติด้านการ จัดการขยะอาหาร ระยะที่ 1 (ปี 2566-2570) ที่คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ซึ่งมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ เป็นประธาน ให้ความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา และมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป
ทั้งนี้ จากการสำรวจขยะมูลฝอย ณ สถานที่กำจัดขยะมูลฝอย พบสัดส่วนขยะอาหารมากถึงร้อยละ 39 คิดเป็นปริมาณ 9.68 ล้านตันต่อปี หรือประชากร 1 คน ผลิตขยะอาหาร 146 กิโลกรัมต่อคนต่อปี แหล่งกำเนิดที่มีการทิ้งขยะอาหาร สูงสุดคือ ตลาดสด รองลงมาคือ ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ สำนักงาน คอนโดมิเนียมและอพาร์ตเมนต์ โรงแรมและรีสอร์ต วัด ครัวเรือน สถานศึกษา ตามลำดับ แผนปฏิบัติการตั้งเป้าหมายลดสัดส่วนขยะอาหารในขยะมูลฝอยชุมชน จากร้อยละ 39 ลงเหลือไม่เกินร้อยละ 28 ภายในปี 2570 มีมาตรการ ลดหรือทิ้งให้น้อยลง ในกลุ่มผู้จำหน่าย ผู้ประกอบอาหาร ผู้บริโภค ครอบคลุม การจัดซื้อและขนส่งอาหาร การประกอบ จำหน่าย เก็บรักษา และการบริโภคอาหาร ซึ่งทำให้เกิดขยะอาหารน้อยลง ลดการตกค้างของขยะที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ลดมลพิษจากขยะ ที่ผ่านมา คพ.ได้ดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากนี้จะเร่งรณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันและลดขยะอาหารของผู้ซื้อและผู้บริโภค.
อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่