นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยหลังประชุมเชิงปฏิบัติการสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ว่า เป็นการเปิดโอกาสให้ภาคีเครือข่ายด้านอาหารและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันขับเคลื่อนยกระดับเมนูอาหารพื้นบ้าน พัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูยอดนิยม
โดย สวธ.จะให้การพัฒนายกระดับเมนูอาหารถิ่นสู่อาหารจานเด็ด เพิ่มมูลค่าให้อาหารไทย สร้างรายได้ให้ท้องถิ่น กระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจให้จังหวัดและประเทศ โดยในวันที่ 21 ก.ย.จะมีการจัดงาน “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยและมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคล องค์กร หน่วยงานผู้ทำคุณประโยชน์ต่อมรดกภูมิปัญญาของชาติ มอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” พร้อมเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ชมและชิม 77 เมนูอาหารถิ่นฟรี และวันที่ 22 ก.ย.เสวนาถอดบทเรียนและพัฒนาการของเครือข่ายทางวัฒนธรรมที่โรงแรมเดอะพาลาสโซด้วย.