รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยกรณีเหตุการณ์การปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีที่บำบัดแล้วลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะไดอิจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกกังวลโดยเฉพาะกับประเทศที่นำเข้า อาหารทะเลจากประเทศญี่ปุ่นว่า อาจมีสารกัมมันตรังสีที่ปนเปื้อนและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตได้แก่ ซีเซียม-134 ซีเซียม-137 คาร์บอน-14 และตริเตียม ว่า ได้สั่งการให้ศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์และศูนย์จัดการกากกัมมันตรังสีเตรียมความพร้อม เพื่อให้บริการตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกัมมันตรังสีที่อาจปนเปื้อนมาในอาหารทะเลและถูกนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น
เนื่องจาก สทน.ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีห้องปฏิบัติการที่สามารถตรวจวิเคราะห์สารกัมมันตรังสีที่ปนเปื้อนในอาหารได้ ปัจจุบันห้องปฏิบัติการของศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สทน. สามารถตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อน ไอโอดีน-131 ซีเซียม-134 และซีเซียม-137 ในอาหารได้ ส่วนคาร์บอน-14 สามารถตรวจได้ในห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนานิวเคลียร์และตริเตียมในตัวอย่างน้ำชนิดต่างๆ สามารถตรวจได้ที่ห้องปฏิบัติการศูนย์จัดการกากกัมมันตรังสี
ผอ.สทน.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบการที่นำเข้าอาหารทะเลจากประเทศญี่ปุ่น หากมีความกังวลใจหรือมีมาตรการเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สามารถส่งตัวอย่างสินค้าที่นำเข้ามาตรวจปริมาณสารกัมมันตรังสีที่ห้องปฏิบัติการของ สทน. ซึ่งหากตรวจสอบแล้วไม่พบการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี สทน.จะรายงานผลการวิเคราะห์ตามระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO/IEC17025 เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นได้อีกทางหนึ่ง ส่วนผู้ประกอบรายใดต้องการนำสินค้าตรวจวัดปริมาณรังสีพร้อมออกใบรับรองเพื่อการส่งออก ก็สามารถขอรับบริการได้เช่นกัน โดยติดต่อขอรับบริการหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมงานบริการได้ที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ สทน. (One Stop Service) โทร.0-2401-9889 ต่อ 5980, 5990 ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
...
สำหรับที่ผ่านมาประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับกรมประมง กำหนดมาตรการเฝ้าระวังและตรวจสอบอาหารทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2563 เรื่องมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน เป็นเกณฑ์การตรวจสอบสินค้านำเข้า เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค.