ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกอ้อยคั้นน้ำทั่วทุกภาคของประเทศ ประมาณ 120,000 ไร่ กระจายทั้งในเขตชลประทาน น้ำเสริม และเขตน้ำฝน
จากเดิมทีเกษตรกรจะนิยมปลูก พันธุ์สุพรรณบุรี 50 ติดต่อกันมายาวนานกว่า 20 ปี อาจทำให้เกิดความเสี่ยงด้านการใช้พันธุ์เชิงเดี่ยวเป็นระยะเวลานาน
ปัจจุบัน ศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรี กรมวิชาการเกษตร ประสบความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ “กวก.สุพรรณบุรี 1” ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 50 ไว้เพื่อเป็นพันธุ์ทางเลือกให้ปลูกทดแทนพันธุ์เดิม
กวก.สุพรรณบุรี 1 มีลักษณะเด่น...ให้ผลผลิตน้ำอ้อยเฉลี่ย 3,622 ลิตรต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 50 ถึงร้อยละ 26
ให้ผลผลิตอ้อยเฉลี่ยไร่ละ 11.43 ตัน สูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 50 ถึงร้อยละ 21 มีกลิ่นหอม รสชาติหวานความหวานอยู่ที่ 21.54 องศาบริกซ์ น้ำอ้อยมีสีเหลืองอมเขียวเจริญเติบโตเร็ว ลำแตกน้อยกว่าเดิม
ด้วยลักษณะเด่นดังกล่าว อ้อยคั้นน้ำพันธุ์ กวก.สุพรรณบุรี 1 น่าจะช่วยสนับสนุนอาชีพและอุตสาหกรรมน้ำอ้อยที่สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูก และผู้ผลิตอ้อยคั้นน้ำได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ ทางศูนย์วิจัยพืชไร่สุพรรณบุรีได้นำผลงานวิจัยอ้อยทางด้านปรับปรุงพันธุ์ เขตกรรม และอารักขาถ่ายทอดสู่เกษตรกร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยการจัดฝึกอบรมร่วมจัดนิทรรศการและเป็นวิทยากรตามหน่วยงานต่างๆผ่านการบรรยาย เช่น พันธุ์อ้อยและการทำแปลงพันธุ์ การใช้ปุ๋ยในไร่อ้อยอย่างถูกต้องและเหมาะสม การจัดการใบและเศษซากอ้อยหลังการเก็บเกี่ยวอ้อยสด โรคและแมลงศัตรูอ้อยและการป้องกันกำจัด การใช้เครื่องจักรกลการเกษตรในไร่อ้อย เป็นต้น โดยมีผู้ได้รับความรู้มากกว่า 2,000 คนต่อปี.
คลิกอ่านคอลัมน์ "หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน" เพิ่มเติม
...
สะ-เล-เต