กระทรวงเกษตรฯ–พาณิชย์ เป้าใหญ่

ข่าว

  กระทรวงเกษตรฯ–พาณิชย์ เป้าใหญ่

  หมัดเหล็ก

   15 ม.ค. 2565 06:22 น.

   จากโรคระบาดในสุกร จนถึงปัญหาหมูแพง ตามมาด้วยไข่แพง เป็นบทเรียนราคาแพงของฝ่ายบริหารและการเลือกผู้บริหารประเทศ ท่ามกลางความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต้นตอเกิดจากความบกพร่องของหน่วยราชการและฝ่ายบริหารทั้งสิ้น

   ไม่เฉพาะ หมู ไข่ไก่ ราคาไก่สด เตรียมขึ้นราคาทันที แม้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะขอให้มีการชะลอการขึ้นราคาสินค้าปากท้องเหล่านี้ไปก่อน แต่บรรดาผู้ประกอบการ ยังยืนยันว่า มีสิทธิ์ที่จะขึ้นราคาสินค้าตามที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ ไปก่อนหน้านี้

   ถ้าไม่มีการโวยวาย เรื่องหมูแพงมาปาดหน้าก่อน ตอนนี้ชาวบ้าน

   คงได้บริโภคสินค้าราคาแพงขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว กระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาแบบลูบหน้าปะจมูก คนที่เดือดร้อนเป็นชาวบ้านตาดำๆตามระเบียบ

   นั่นไม่สำคัญเท่ากับที่ น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมาแถลงโต้ถึงเรื่องของโรคระบาดในสุกรว่า การป้องกันการติดเชื้อไวรัสอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ African Swine Fever : ASF ว่า นายกฯให้ความสำคัญและยกระดับให้เป็นวาระแห่งชาติมาตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.2562 มีความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชน มหาวิทยาลัย เกษตรกร องค์การระหว่างประเทศ ในการป้องกันเชื้ออหิวาต์สุกรทีี่่จะเข้ามาในประเทศ

   ยืนยันว่า เป็นเชื้อที่ไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน ซึ่งโรคนี้ระบาดจากจีน ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.2561 แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันทำให้มีความเสี่ยง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบในพื้นที่การเลี้ยงสุกรหนาแน่น เช่นที่ราชบุรี นครปฐม ชลบุรี ฉะเชิงเทรา จากการเก็บตัวอย่างเลือดสุกร 300 ตัว ซึ่งยังไม่ทราบผล

   ยืนยันว่า กรมปศุสัตว์ ไม่มีการปิดข่าว กรมปศุสัตว์ไม่ได้ทำงานล่าช้า ส่วนกรณีทีี่่มีหนังสือภาคีเครือข่าย แจ้งการตรวจพบเชื้อในหมูแคระ ยืนยันว่าไม่เห็นหนังสือดังกล่าว มีการตั้งกรรมการสอบไปแล้วว่าหนังสืออยู่ที่ใคร และไม่เคยที่จะไปพบกับ คณบดีคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แน่นอน

   ทั้งหมดนี้ คือ หลักฐานการยืนยันจากอธิบดีกรมปศุสัตว์ถึงการระบาดของอหิวาต์แอฟริกาในสุกร มีบางช่วงบางตอนที่ยังไม่มีรายละเอียดและรอการตรวจสอบที่ชัดเจน

   แต่ก่อนหน้านี้ ครม. ได้มีการอนุมัติงบประมาณในการชดเชย กรณีการเกิดโรคระบาดในสุกรไปแล้วกว่า 140 ล้านบาท มีการอนุมัติค่าดำเนินการเกี่ยวกับโรคอหิวาต์ในสุกร ทั้งการฉีดพ่น

   ฆ่าเชื้อ การกำจัดซากหมู และค่าดำเนินการต่างๆไปอีกกว่า 300 ล้านบาท

   ก็ต้องโฟกัสไปที่กระทรวงเกษตรฯที่มี เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นว่าการฯ และจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับราคาสินค้า จะรับผิดชอบแค่ไหน แต่ทั้งหลายทั้งปวง ศรีสุวรรณ จรรยา ได้ไปยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการใช้อำนาจหน้าที่ขัดกับรัฐธรรมนูญและกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

   พ่วงไปถึงนายกฯและ ครม.ทั้งคณะ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์