ไม่ใช่แค่การ์ดตกแต่สอบตก

ข่าว

  ไม่ใช่แค่การ์ดตกแต่สอบตก

  หมัดเหล็ก

   13 ม.ค. 2565 06:18 น.

   รายงานจาก มหาวิทยาลัยไซปรัส อ้างว่าพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ เดลตาครอน ที่มีภูมิหลังทางพันธุกรรมของสายพันธุ์ เดลตา แต่มีลักษณะการกลายพันธุ์คล้ายกับ โอมิครอน เลยเรียกโควิด สายพันธุ์ลูกผสมว่า เดลตาครอน นอกจากนี้ บางศูนย์วิจัยยังพบว่ามีการกลายพันธุ์ในลักษณะของลูกผสมระหว่าง โควิด-19 กับ ไข้หวัดใหญ่ อีกระลอก โควิด-19 ที่มีความสามารถในการกลายพันธุ์ได้หลายรูปแบบและมีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในการที่จะหลบหลีกภูมิคุ้มกัน ความสำคัญของโรคตอนนี้ จึงไม่ได้อยู่ที่ การจะกลายพันธุ์ หรือ จะเป็นลูกผสมต่อไป อีกกี่สายพันธุ์ แต่ ความรุนแรงของโรค จะมากขึ้นหรือน้อย และ การคิดค้นวัคซีนและยารักษาโควิด-19 จะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ประชากรสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกรวดเร็วอย่างไร เป็นคำตอบสุดท้าย

   การออกมาแสดงความเห็นทางการแพทย์ หรือ กระทรวงสาธารณสุข หรือ ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ บุคลากรทางการแพทย์ จะต้องใช้ความระมัดระวังและมีความรับผิดชอบให้มากกว่านี้

   นายแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ไปประกาศปาวๆว่าไม่ร้ายแรงไม่มีการเสียชีวิต แค่พักผ่อนรักษาตัวอยู่บ้านก็ได้ หรือทุกคนก็จะต้องติด โอมิครอน เป็นธรรมดา และจะเกิดภูมิคุ้มกันธรรมชาติ อะไรทำนองนี้ ขยันพูดกันเป็นรายชั่วโมง รายวัน ทำให้ประชาชนเกิดความประมาท หรือไม่ป้องกันตามาตรการเท่าที่ควร เพราะเชื่อหมอ

   ทั้งๆที่ไม่ว่าจะเป็น โควิด-19 สายพันธุ์ไหน ถ้าได้รับเชื้อเป็นจำนวนมาก เชื้อลงปอด ประกอบกับมีโรคประจำตัวหรือร่างกายอ่อนแอก็ตายได้ทั้งนั้น หรือแม้จะฉีดวัคซีนโควิดกี่เข็ม ก็ติดได้ทั้งนั้น

   สุดท้ายก็มาจบที่ มาตรการป้องกันทางสาธารณสุข เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย ไม่ประมาท การ์ด อย่าตก

   การรับมือกับการระบาดของโควิด-19 สำหรับรัฐบาลชุดนี้ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบที่ 5 มีข้อบกพร่อง การ์ดตก เสียเองมาตลอด

   รัฐบาลทำอะไรก็ไม่ผิด แต่ชาวบ้านทำผิดหมด

   เราเคยเจอปัญหาถุงมือยาง หน้ากากอนามัยล่องหน ไม่มีเตียงรักษา เตียงเต็ม ไม่ได้รับวัคซีนได้ทันกับการระบาดของโรค ATK แพงเกินจริง จนถึงวันนี้ที่มีการระบาดรอบใหม่ เราก็ยังเจอปัญหาซ้ำซากเหล่านี้อยู่

   ถือว่ารัฐล้มเหลวซ้ำซาก

   คนไทยยังจะต้องเสี่ยงกับโควิดอีกกี่รอบ ยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆเราเสี่ยงต่อความล้มเหลวในการบริหารงานต่อไปได้อีกนานแค่ไหน วันนี้ โควิด-19 ไม่เพียงแต่เข้าไปในครัวเรือน ยังเข้าไปในเด็กเล็กที่มีอายุไม่กี่เดือน เด็กทารกที่ยังช่วยตัวเองไม่ได้ แต่สามารถที่จะแพร่เชื้อโควิดได้มากกว่าผู้ใหญ่เพราะไม่รู้วิธีป้องกัน การรักษาก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ท่ามกลางวิกฤติโควิด คนไทยได้เรียนรู้ความมีวิสัยทัศน์ และความเป็นผู้นำมากขึ้น

   ไม่ใช่แค่ทำการ์ดตกเอง แต่สอบตกยกชั้น.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
    04:12

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:54 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์