โอกาสที่กำลังจะกลายเป็นวิกฤติ

ข่าว

  โอกาสที่กำลังจะกลายเป็นวิกฤติ

  หมัดเหล็ก

   11 ม.ค. 2565 05:30 น.

   โควิด-19 ที่แพร่ระบาดมาตั้งแต่ปี 2019 ปัจจุบันเข้าสู่ปี 2022 มีแนวโน้มว่าจะยังไม่สะเด็ดน้ำ และจะเป็น โรคอุบัติใหม่ ประจำปี 2565 หรือ 2022 ตามที่ องค์การอนามัยโลก คาดการณ์เอาไว้ เนื่องจากการกลายพันธุ์ ของ โควิด จำนวนหลายสายพันธุ์ ทั้งที่ปรากฏอาการและไม่ปรากฏอาการ โดยมีแนวโน้มที่ บางสายพันธุ์จะไปผสมกับโรคอื่นๆ ในมนุษย์และสัตว์ รวมทั้งการเข้าถึงวัคซีนเข็มที่ 3 บููสเตอร์ ภูมิคุ้มกันให้ทันกับ การกลายพันธุ์ของโควิด ทำให้มีผลกระทบกับเศรษฐกิจและความมั่นคง ทุกภูมิภาค

   การปรับแผนรับมือ โควิด-19 ไม่เฉพาะประเทศไทย หลายประเทศที่มีการระบาดของ โอมิครอน พบอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพบการระบาดไปสู่เด็กมากกว่าสายพันธุ์อื่นเนื่องจาก ติดง่ายกว่าเร็วกว่า ซึ่งมีปัญหาเรื่องของการฉีดวัคซีนภูมิคุ้มกันสำหรับเด็ก ใน สหรัฐฯ และอังกฤษ เริ่มจะมีปัญหา

   ในอิสราเอล แม้จะมีการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน ครบ 3 เข็มและเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ก็ตามแต่จากการวิจัยพบว่า ยังมีโอกาสติดโควิด โอมิครอน ได้เท่ากับคนที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม เพียงแต่ว่า ความรุนแรงของอาการน้อยกว่าที่ผ่านมา

   บ้านเรามีการติดโควิดและจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ในอันดับที่ 11 ของโลกจากที่เคยอยู่ในอันดับ 80-90 เพราะฉะนั้น โควิด จะกลายเป็นตัวแปรที่สำคัญ ของยุทธศาสตร์ประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและความมั่นคง น่าเสียดายว่า เราเคยมีโอกาสมากกว่าหลายประเทศ เราเคยถูกโฟกัสว่ามีระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุด และมีโอกาสฟื้นจาก โควิด ในลำดับต้นๆ

   วันนี้เราได้เสียโอกาสนั้นไปโดยสิ้นเชิง เรามีคนติดโควิดสะสมกว่า 2 ล้านคน จากระดับพันคนเท่านั้น เราเคยมีผู้เสียชีวิตจากโควิดหลักสิบหลักร้อย ในตอนนี้เรามีผู้เสียชีวิตจากโควิดสะสมกว่า 2 หมื่นราย เราต้องกู้เงินมาเยียวยา เราต้องเป็นหนี้สาธารณะมากขึ้น เรามีหนี้สะสมไม่ต่ำกว่า 10 ล้านล้าน และเรายังไม่มีโอกาสในทุกๆด้าน

   เราจะมีปัญหา เรื่องของการศึกษา เรื่องของสาธารณสุข คุณภาพชีวิต และการดำรงชีวิต ของคนในสังคมตามมา ทั้งเรื่องของคุณภาพและปริมาณ

   การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การพัฒนาประเทศ ความสามารถในการแข่งขัน มีปัญหาแน่นอน คำถามก็คือ ทำไม สิงคโปร์ สปป.ลาว หรือ จีน สามารถที่จะพัฒนาในทุกๆด้านไปพร้อมกัน ได้อย่างสมดุล สปป.ลาว มีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมไปยังจีนได้เรียบร้อย ถือว่า สปป.ลาว กำลังเป็นศูนย์กลางของ การขนส่งทางราง ในภูมิภาคนี้ ในขณะที่ จีน เข้มงวดกับการป้องกันโควิดยึดนโยบาย โควิดต้องเป็นศูนย์ ยอมปิดประเทศ

   สิงคโปร์ หันมาใช้เทคโนโลยี ในการบริหารจัดการมากขึ้น การเปิดประเทศของสิงคโปร์ เต็มไปด้วยข้อจำกัด เอาแค่ เงินประกันสุขภาพ ประมาณ 5 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ ก็เข้าสิงคโปร์ลำบากแล้ว

   เราเปิดประเทศคุ้มหรือไม่คุ้ม ได้หรือเสีย เราจัดงานเคาต์ดาวน์เราส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกอย่าง เราต้องการนักท่องเที่ยวมากกว่าเรื่องอื่น เรามองแต่ปัญหาเฉพาะหน้า เราไม่ได้มองอะไรไกลๆยาวๆ แต่อยากจะอยู่กันยาวไป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:39 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์