กระทรวงต่างประเทศ ปัดเบรก "ธรรมศาสตร์" รับวัคซีนบริจาค "โมเดอร์นา" 3 ล้านโดส

ข่าว

  กระทรวงต่างประเทศ ปัดเบรก "ธรรมศาสตร์" รับวัคซีนบริจาค "โมเดอร์นา" 3 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 06:00 น.

  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ปัดเบรก "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" รับวัคซีนบริจาค "โมเดอร์นา" 3 ล้านโดส จากโปแลนด์ พร้อมแนะให้ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากไม่มีบุคลากรเฉพาะทางในการตรวจสอบวัคซีน

  วันที่ 26 ต.ค. 2564 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ มีหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องการรับบริจาควัคซีนโมเดอร์นาจากโปแลนด์ มายังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับหนังสือจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าได้รับแจ้งจากองค์กรที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องวัคซีนโควิด-19 ของโปแลนด์ หรือ RARS มีความประสงค์บริจาควัคซีนโมเดอร์นา 3,000,000 โดส ให้มหาวิทยาลัยฯ

  จากนั้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศนำเข้า และมอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอร์ซอ อำนวยความสะดวกและตรวจสอบวัคซีน โดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐของโปแลนด์ ในการจัดส่งวัคซีนดังกล่าวมายังประเทศไทย ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ RARS หารือร่วมกันมาตั้งแต่ต้น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศไม่เคยขัดขวางใดๆ

  ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ไม่เคยได้รับการยืนยันเรื่องดังกล่าวในระดับรัฐบาล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ หรือสถานเอกอัครราชทูตโปแลนด์ ประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับแจ้งจากกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ว่า หน่วยงานต่างๆ ของโปแลนด์ยังหารือถึงการบริจาคอยู่ และการบริจาคในระดับรัฐบาล ยังไม่ได้รับการยืนยัน และในขณะที่ RARS ได้แจ้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้วว่า ประสงค์จะบริจาควัคซีนให้กระทรวงการต่างประเทศ จึงเห็นว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ควรหารือกับ RARS โดยตรงโดยที่กระทรวงไม่ได้คัดค้านใดๆ และไม่มีอำนาจคัดค้านได้

  แต่กรณีที่มหาวิทยาลัยฯ ขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอร์ซอ อำนวยความสะดวก และตรวจสอบวัคซีน ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐของโปแลนด์ ในการจัดส่งวัคซีนนั้น กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่มีบุคลากรที่มีความรู้เฉพาะทางในการตรวจสอบวัคซีน ตามที่มหาวิทยาลัยฯ ร้องขอได้ เพราะต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง และมีความสำคัญต่อการรักษาคุณภาพของวัคซีน และยังมีกฎหมายควบคุมหลายฉบับ เพื่อปกป้องสวัสดิภาพของประชาชน

  ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ จึงได้แนะนำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หารือกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่จะให้คำแนะนำ และสนับสนุนการดำเนินการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ดีกว่ากระทรวงการต่างประเทศ เพราะยังต้องคำนึงถึงการชดเชยความเสียหาย ในกรณีที่ผู้รับการฉีดวัคซีนเกิดผลข้างเคียงด้วย

  นอกจากนั้น กรณีที่ประเทศใดจะบริจาควัคซีนให้กับประเทศใด บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้องรับทราบ และให้ความเห็นชอบการบริจาค เพราะสัญญาการบริจาคทุกฉบับ ยังมีรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ที่มีข้อผูกพันทางกฎหมาย อาทิ การห้ามนำวัคซีนที่ได้รับบริจาคมาจำหน่ายเพื่อผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ ซึ่งการดำเนินการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการรับบริจาควัคซีนโมเดอร์นาเป็นครั้งแรก ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้มีส่วนร่วมในการเจรจา

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ แนะนำมหาวิทยาลัยฯ ด้วยความสุจริตใจว่า น่าจะพิจารณากระบวนการรับบริจาคอย่างถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้ถูกร้องเรียนจากฝ่ายใดในภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากถูกมองว่า มีผลประโยชน์เชิงพาณิชย์เกี่ยวข้องกับวัคซีนที่ได้รับบริจาค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โมเดอร์นาวัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นานำเข้าวัคซีนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กระทรวงการต่างประเทศวัคซีนบริจาคโปแลนด์ธานี แสงรัตน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์