“ศักดิ์สยาม” ไฟเขียวปล่อยใบอนุญาตโดรนเพื่อการเกษตร คาดตุลานี้บินว่อนทั่วแปลงการเกษตร

ข่าว

  “ศักดิ์สยาม” ไฟเขียวปล่อยใบอนุญาตโดรนเพื่อการเกษตร คาดตุลานี้บินว่อนทั่วแปลงการเกษตร

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  17 ก.ย. 2564 06:01 น.

  “ศักดิ์สยาม” ไฟเขียวปล่อยใบอนุญาตโดรนเพื่อการเกษตร คาดตุลานี้บินว่อนทั่วแปลงการเกษตร พร้อมเดิน หน้าเตรียมความพร้อมด้านการบินรองรับนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ส่วนการช่วยเหลือสายการบิน ให้ได้รับเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำคมนาคมเตรียมเสนอ ครม.ขอความช่วย ส่วนการยกระดับประเทศไทยกลับคืนสู่ Category 1 โดย FAA นั้นจะเร่งรัดให้ปลดล็อกได้ในปีนี้ ซึ่งจะทำให้สายการบินบินตรงไปสหรัฐฯ ได้

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะประธานกรรมการการบินพลเรือน (กบร.)เปิดเผยว่า ที่ ประชุม กบร.มีมติให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)(CAAT) เร่งรัดแก้ไขกฎระเบียบ เพื่อที่จะอนุญาตให้ผู้ที่มาขอยื่นใช้โดรนขนาดใหญ่ (ที่มีน้ำหนักเกิน 25 กิโลกรัมขึ้นไป) ที่มีวัตถุประสงค์นำไปใช้งานเพื่อการเกษตรได้นำโดรนไปใช้งานโดยเร็วจากที่มีการตกค้างในการขออนุญาตจำนวนมาก ดังนั้น ภายในเดือน ก.ย.นี้ กพท.จะเสนอขออนุมัติผู้ที่ขออนุญาตใช้โดรนเพื่อการเกษตรได้อย่างถูกกฎหมาย ทั้งหมด มายังตน คาดว่าหลังจากนั้นภายในเดือน ต.ค.64ผู้ที่ได้รับอนุญาตจะใช้โดรนได้อย่างถูกต้องทันที ส่วนโดรนที่มีน้ำหนักไม่เกิน 25 กิโลกรัม ที่ประชุมได้รับรายงานว่า ปัจจุบันไม่มีคำขออนุญาตคงค้างเป็นจำนวนมากและใช้เวลาเกินกว่าที่กำหนดแล้วตามนโยบาย Set Zero โดยสามารถทยอยขึ้นทะเบียนได้ตามขั้นตอนและกรอบเวลาที่กำหนดตามปกติ

  นอกจากนี้ที่ประชุม กบร. ยังมีมติมอบนโยบายให้ กพท.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการรองรับ นโยบายการเปิดประเทศใน 120 วันของรัฐบาล ซึ่งในเดือน ต.ค.นี้ถือเป็นการเปิดครั้งใหญ่ที่สุดทั้งเฟส 2 และเฟส 3 รวม 26 จังหวัด รองรับการท่องเที่ยวทั้งของคนไทยและต่างชาติกระจายไปยังทุกภูมิภาคของ ประเทศ ประกอบกับเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season) อีกด้วย โดยให้นำบทเรียนจากโครงการ แซนด์บ็อกซ์ที่เปิดก่อนหน้ามาปรับปรุงแก้ไขและ เร่งดำเนินการตามนโยบายการบินวิถีใหม่ (New Normal) ที่จะมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้ในกิจการการบินให้สามารถนำมาเริ่มใช้ได้โดยเร็ว นอกจากนั้นยังได้มอบนโยบายให้ กพท. เป็นศูนย์กลางดำเนินการร่วมกับกระทรวงคมนาคม ในการ ประสานงานและเตรียมการเพื่อให้บุคลากรทางการบินซึ่งปฏิบัติงานสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับผู้โดยสาร ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการบิน โดยเฉพาะในช่วงการเปิดประเทศ ในเดือน ต.ค.นี้ด้วย

  นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบินในประเทศที่มีสัญชาติไทย ซึ่งประสบปัญหาวิกฤติมาอย่างต่อเนื่องนั้น ได้สั่งการให้ กพท.เร่งรัดดำเนินการ ข้อมูลวิเคราะห์เชิงลึกถึง ผลกระทบต่อเศรษฐกิจมหภาคและการสูญเสียความสามารถด้านกิจการการบินของประเทศ โดยเฉพาะเมื่อ สถานการณ์กลับมาเป็นปกติซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงปี 68 เป็นต้นไป เพื่อเสนอข้อมูลต่อคณะรัฐมนตรี พิจารณาให้ความช่วยเหลือสายการบินให้ได้รับเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) โดยเร็ว

  นอกจากนี้ที่ประชุม กบร. ยังเน้นย้ำให้ กพท.เร่งรัดดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องที่ได้รับจากการตรวจประเมิน ตามโครงการยกระดับมาตรฐานการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยตามการประเมินความปลอดภัยการบิน ระหว่างประเทศ (IASA: International Aviation Safety Assessment) ขององค์การบริหารการบิน แห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) โดยมีเป้าหมายเดิมคือเพื่อยกระดับประเทศไทยกลับคืนสู่ Category 1 ภายใน ปี 64 ทั้งนี้ในการกลับสู่ Category 1 จะทำให้ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ระบบการกำกับดูแลความปลอดภัย การบินพลเรือนเป็นไปตามมาตรฐานของ FAA IASA ซึ่งจะส่งผลดีให้สายการบินของไทยบินตรงไปยัง สหรัฐฯ ได้และทำการบินร่วมได้ตามปกติ (Code Sharing) รวมถึงยังจะส่งผลต่อการขอเพิ่มจำนวนเที่ยว บินจากไทย ไปยังประเทศอื่นที่ยึดถือผลประเมินของ FAA ด้วย เช่น เกาหลีใต้ เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดรนเพื่อการเกษตรโดรนใบอนุญาติโดรนเพื่อการเกษตรกระทรวงคมนาคมสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์