ระบบฟาร์มเกษตรในอาคาร ย่นเวลาปลูกเหลือแค่ครึ่ง

ข่าว

  ระบบฟาร์มเกษตรในอาคาร ย่นเวลาปลูกเหลือแค่ครึ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 07:01 น.

  ระบบฟาร์มเกษตรในอาคาร (Plant Factory) เป็นการนำเทคโนโลยีและระบบควบคุมแสง อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ น้ำ และสารอาหารพืชแบบอัจฉริยะ ทำให้สามารถปลูกพืชออร์แกนิกในห้องที่มีพื้นที่จำกัดในเมืองได้ ปัจจุบันได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆในต่างประเทศ...แต่กับคนไทยดูเหมือนยังเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ไม่เท่าไร

  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) จึงได้สนับสนุนด้านวิชาการและเทคโนโลยีนวัตกรรมให้กับธุรกิจก่อสร้างต่อยอดธุรกิจพัฒนาระบบฟาร์มเกษตรในอาคารให้กับ บริษัท ลอฟท์ บิวเดอร์ จำกัด มาใช้กับอาคารของบริษัทใจกลางกรุงเทพฯ โดยเป็นศูนย์สาธิตสำหรับผู้สนใจต่อไป

  “ถือเป็นการผนึกความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในระบบฟาร์มเกษตรในอาคาร กับบริษัทด้านการก่อสร้างที่สนใจพัฒนาธุรกิจเกษตรในอาคาร โดยทำโรงงานปลูกพืชระบบปิด ที่ควบคุมสภาพแวดล้อมได้ ทั้งการให้น้ำ แสง อุณหภูมิ และความชื้นที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีแล้ว ยังสามารถปลูกพืชนอกฤดูกาลได้ ที่สำคัญสามารถปลูกพืชผักเมืองหนาว ผักออร์แกนิก ที่มีราคาแพงไว้กินเองที่บ้านได้ ถือเป็นฟาร์มเกษตรในอาคารต้นแบบที่พร้อมเปิดให้ผู้สนใจสามารถลงทุนสามารถเข้ามาดูงานได้”

  รศ.วันชัย แหลมหลักสกุล หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมระบบไซเบอร์กายภาพทางการผลิตมหา วิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ที่ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรม ITAP สวทช. บอกถึงฟาร์มเกษตรในอาคารกลางกรุงที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี จนสามารถให้ผลผลิตได้จริง...เป็นการพัฒนาระบบฟาร์มเกษตรในอาคารที่ควบคุมสภาวะการเพาะปลูก ทั้งแสง อุณหภูมิ ความชื้น สัมพัทธ์ ลม คาร์บอนได ออกไซด์ น้ำ และสารอาหารพืชด้วยระบบอัตโนมัติ

  ประกอบด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีดิจิทัล โดยตั้งค่าการทำงานผ่านแอปพลิเคชันที่สามารถปรับตั้ง แก้ไข ควบคุมการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตจากนอกสถานที่ได้ ขณะเดียวกันก็ปลดปล่อยของเสียสู่สภาพแวดล้อมน้อยที่สุด

  สำคัญที่สุดคือการควบคุมสภาพแวดล้อมด้วยระบบอัตโนมัติ โดยเฉพาะแสงเทียม (LED) เพื่อการสังเคราะห์แสงของพืช โดยแสงจะผ่านแสงจากหลอดไฟ LED ที่มีการควบคุม ความเข้มของแสง คลื่นความถี่ และระยะเวลาของแสงในแต่ละช่วงการปลูก เพื่อให้มีคุณสมบัติแสงจากดวงอาทิตย์ ควบคู่ไปกับการควบคุมลม ความชื้นในอากาศ หากความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศต่ำกว่ากำหนด ระบบจะเชื่อมต่อกับระบบพ่นละอองน้ำแบบพิเศษ ทำให้ช่วยลดระยะเวลาการปลูกลงได้ครึ่งหนึ่งของระยะเวลาการเติบโตปกติ

  “ผลที่ได้รับจากการนำระบบฟาร์มเกษตรในอาคารมาใช้คือ นวัตกรรมการปลูกผักผลไม้อินทรีย์ในอาคารในพื้นที่จำกัด สามารถปลูกให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ไม่มีฤดูกาล มีคุณภาพทางกายภาพ ทางเคมีของผลผลิต สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารเคมี ยาปราบศัตรูพืช แตกต่างจากการปลูกโดยทั่วไปที่ให้ผลผลิตตามฤดูกาล ต้องใช้น้ำ สารเคมีเป็นจำนวนมากในการกำจัดศัตรูพืช”

  ปัจจุบันได้ทดลองปลูกผักสลัดสำเร็จแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองปลูกสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์ต่างประเทศ ผักเมืองหนาว ผักเคล เซเลอรี สวิสชาร์ด พาสเลย์ สมุนไพรต่างประเทศ และดอกไม้กินได้ สนใจติดต่อได้ที่ 0-2564-7000 ต่อ 1301 หรืออีเมล panita@nstda.or.th

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาร์มเกษตรในอาคารวันชัย แหลมหลักสกุลสภาพแวดล้อมปลูกผักการปลูกผักผลไม้อินทรีย์ปลูกพืชออร์แกนิกกรวัฒน์ วีนิลเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์