สมุนไพรเหลวยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในอากาศจากส้มผักเสี้ยน เสริมกลิ่นยูคาลิปตัส เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพของทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคระยอง ได้รับรางวัล ชนะเลิศ ระดับภาค (ตะวันออกและกรุงเทพมหานคร) จากงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2562
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลพวงจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มุ่งมั่นพัฒนายกระดับคุณภาพการเรียนการสอน ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเตรียมกำลังคนสู่ศตวรรษที่ 21 เน้นให้นักศึกษาอาชีวะฯได้คิด วิเคราะห์ สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ให้มีคุณภาพ ทันสมัย ได้มาตรฐาน สามารถนำไปใช้งานได้จริง ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ในชุมชน สังคม และภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่อากาศมีผลต่อความสุ่มเสี่ยงในการแพร่เชื้อ
นางสาวกนิษฐา เจียรักสุวรรณ์ นักศึกษาชั้น ปวส.2 สาขาวิชาเคมีอุตสาหกรรม วิทยาลัยเทคนิคระยอง หนึ่งในทีมวิจัย เผยว่า จากการศึกษาพบการเกาะติดเชื้อของแบคทีเรียในอนุภาคฝุ่น PM 2.5 ส่งผลต่อการเพิ่มโอกาสได้รับเชื้อแบคทีเรียทางระบบหายใจมากขึ้น ทีมวิจัยจึงได้ช่วยกันศึกษาค้นคว้าร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษา จนค้นพบสมุนไพรเหลวที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในอากาศจากส้มผักเสี้ยน
...
จากการศึกษาข้อมูลพบว่า ผักเสี้ยนมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ตำรับแพทย์แผนโบราณใช้ต้นและใบตำพอกรักษาฝี และบรรเทาอาการระคายเคือง แก้พิษสัตว์มีพิษกัดต่อย แก้อาการอักเสบ บวมช้ำ ทีมวิจัยจึงนำต้นมาสกัดจนได้น้ำข้นเหนียวหนืด แล้วนำมาผสมกับน้ำมันหอมระเหยจากใบยูคาลิปตัส มาผ่านกระบวนการสกัดด้วยกรรมวิธีพิเศษในระบบปิดใช้สำหรับสูดดมเพื่อช่วยบรรเทาอากาศคัดจมูก มีคุณสมบัติพิเศษช่วยกำจัดเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ มีสรรพคุณเป็นยาฆ่าเชื้อโรค และมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็ง
เมื่อนำมาผสมกับแอลกอฮอล์ 70% จะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและช่วยในการยับยั้งเชื้ออื่นนอกจากแบคทีเรีย เช่น ไวรัส ที่มีกลิ่นหอมเย็นสดชื่น ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และช่วยให้ความจำดี สนใจติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก เพจสมุนไพรเหลวยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในอากาศจากส้มผักเสี้ยน กลิ่นยูคาลิปตัส หรือ 09-1058-9172.