ภูเขาไฟเอตนาปะทุและพ่นเถ้าถ่านกระทบสนามบินคาตาเนีย สนามบินใหญ่ที่สุดของซิซิลี ต้องระงับเที่ยวบินถึงอย่างน้อยช่วงบ่ายวันเสาร์ กระทบผู้โดยสารหลายร้อยคน
วันที่ 15 สิงหาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ภูเขาไฟเอตนา (Etna) ทางตอนใต้ของอิตาลีปะทุอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เถ้าภูเขาไฟกระจายปกคลุมพื้นที่และกระทบการเดินทางทางอากาศ จนสนามบินวินเชนโซ เบลลินี ในเมืองคาตาเนีย ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดของเกาะซิซิลี ต้องระงับเที่ยวบิน
เจ้าหน้าที่สนามบินประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า เที่ยวบินจะยังคงระงับอย่างน้อยจนถึงเวลา 14.00 น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.00 น. ตามเวลาไทย เนื่องจากเถ้าภูเขาไฟส่งผลกระทบรุนแรงที่สุดที่สนามบินแห่งนี้ในรอบกว่า 20 ปี
ขณะที่นับตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม ถึงวันพุธที่ 12 สิงหาคม เที่ยวบินกว่า 1 ใน 3 จากทั้งหมด 1,974 เที่ยวที่มีกำหนดเดินทางผ่านสนามบินคาตาเนีย ได้ถูกยกเลิกเนื่องจากการปะทุของภูเขาไฟ ขณะที่อีกประมาณ 600 เที่ยวบินต้องเปลี่ยนเส้นทางไปลงสนามบินอื่น
โดยสถานการณ์เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่มีผู้เดินทางท่องเที่ยวหนาแน่นที่สุดของปี ส่งผลให้ผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องตกค้างจากเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกหรือล่าช้า ขณะที่ผู้โดยสารที่มีกำหนดเดินทางผ่านคาตาเนียในวันเสาร์ต่างติดต่อสายการบินเพื่อสอบถามว่าเที่ยวบินของตนจะยังให้บริการหรือไม่
ทั้งนี้ ภูเขาไฟเอตนาเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในยุโรปและเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงปะทุบ่อยที่สุดในโลก โดยตั้งอยู่ห่างจากเมืองคาตาเนียประมาณ 30 กิโลเมตร ทำให้เกิดคำถามขึ้นอีกครั้งถึงความเหมาะสมในการมีสนามบินสำคัญตั้งอยู่ใกล้ภูเขาไฟที่ยังมีพลัง.
ที่มา Aljazeera