จำนวนผู้เสียชีวิตในเมียนมาจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เพิ่มขึ้นเป็น 3,564 ศพแล้ว ขณะที่พยากรณ์อากาศเตือนว่าจะมีพายุฝนฟ้าคะนองซ้ำเติมผู้ประสบภัย
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 6 เม.ย. 2568 ว่า ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมากำลังเผชิญฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ของเจ้าหน้าที่ นอกจากนั้นยังซ้ำเติมความยากลำบากให้แก่ผู้ที่สูญเสียที่อยู่จนต้องตั้งเต็นท์นอนกลางแจ้ง
สถานีโทรทัศน์ MRTV ของเมียนมารายงานว่า ตามการทำนายของเจ้าหน้าที่สภาพอากาศ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง, ลมกระโชกแรง, ลูกเห็บตก และดินถล่ม ขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศตลอดสัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นแตะ 38 องศาเซลเซียสภายในช่วงกลางสัปดาห์
ด้านนาวซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.7 แมกนิจูดเมื่อ 28 มี.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 3,564 ศพแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5,012 ราย และอีก 210 คนยังคงสูญหาย
แผ่นดินไหวดังกล่าวสร้างความเสียหายอย่างหนักใน 6 รัฐและภาคของเมียนมา โดยเฉพาะในภาคมัณฑะเลย์, ภาคสะกาย และกรุงเนปิดอว์ หลายพื้นที่ยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้, สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด ถนนกับสะพานหลายสายถูกตัดขาด ทำให้การประเมินความเสียหายทั้งหมดทำได้ยากลำบาก
เจ้าหน้าที่จากสมาพันธ์กู้ภัยเมียนมา ประจำภาคมัณฑะเลย์ บอกกับสำนักข่าว เอพี ในวันอาทิตย์ว่า ทีมกู้ภัยจำเป็นต้องปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับเครื่องจักรที่ใช้ในปฏิบัติการค้นหาชั่วคราวเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้การทำงานของพวกเขายากขึ้นอีก แต่พวกเขาจะดำเนินการค้นหาต่อไปแม้จะมีฝนตกหนัก
...
ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าว อิรวดี (Irrawaddy) เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพังของโรงแรม “เกรท วอลล์” (Great Wall) ในเมืองมัณฑะเลย์อย่างน้อย 80 ศพ หลังจากพวกเขาขนย้ายกำแพงขนาดใหญ่และเศษหินเศษปูนออกไปได้ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์
รัฐบาลทหารประเมินว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทำให้ อาคาร 5,223 หลัง, โรงเรียน 1,824 แห่ง, วัดและเจดีย์ 4,817 แห่ง, โรงพยาบาลและคลินิก 167 แห่ง, ทำนบ เขื่อน ฝายต่างๆ 198 แห่ง กับถนนหลวงสายหลัก 184 จุด ได้รับความเสียหาย
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : the hill