รถไฟศรีลังกาวิ่งชนโขลงช้างป่า จนมีช้างตายถึง 6 ตัว บาดเจ็บอีก 2 ตัว ใกล้กับเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ตอนกลางของประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุรถไฟโดยสารวิ่งชนโขลงช้าง ใกล้กับเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในเมืองฮาบารานา ตอนกลางของประเทศศรีลังกา เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 20 ก.พ. 2568 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ช้างล้มตายถึง 6 ตัว และบาดเจ็บอีก 2 ตัว ส่วนผู้โดยสารบนรถไฟไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ช้าง 2 ตัวที่ได้รับบาดเจ็บกำลังรับการรักษา และว่านี่เป็นอุบัติเหตุเกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าครั้งเลวร้ายที่สุดที่เขาเคยพบเจอ

อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาเป็นประเทศที่มีอัตราการเผชิญหน้าระหว่างช้างกับมนุษย์มากที่สุดในโลก โดยในปี 2567 มีคนมากกว่า 170 คน กับช้างอีกเกือบ 500 ตัว เสียชีวิตในการเผชิญหน้ากันรวมทุกรูปแบบ ขณะที่มีช้างตายจากการถูกรถไฟชนเฉลี่ยปีละประมาณ 20 ตัว

ทั้งนี้ ในประเทศศรีลังกามีช้างป่าอาศัยอยู่ประมาณ 7,000 ตัว โดยตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ช้างซึ่งถิ่นที่อยู่อาศัยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการตัดไม้ทำลายป่าและการลดลงของทรัพยากร เริ่มขยับเข้าใกล้สังคมของมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อปี 2561 มีช้างตั้งท้องกับลูกน้อย 2 ตัวของมัน ถูกรถไฟชนตายในเมืองฮาบารานาแห่งเดียวกันนี้ ขณะที่เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน รถไฟอีกขบวนในเมืองมินเนริยา ซึ่งห่างจากเมืองฮาบารานาเพียง 25 กม. ก็ชนช้างอีกโขลง จนช้างตายไป 2 ตัวและบาดเจ็บอีก 1 ตัว

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc

...