สื่อต่างประเทศรายงาน องค์การอนามัยโลก เตรียมบรรจุสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอย่าง แอสปาร์แตม เป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ในเดือนหน้า
เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) เตรียมบรรจุสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอย่าง แอสปาร์แตม (Aspartame) เป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ในเดือนหน้า อ้างอิงจากข้อมูลแหล่งข่าว 2 รายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้
โดยแอสปาร์แตม นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมากมาย ตั้งแต่น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไปจนถึงหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล จะถูกบรรจุเข้าในรายการ "สารที่อาจก่อมะเร็งในมนุษย์" เป็นครั้งแรก หลังมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง และประเมินอันตรายของสารให้รสหวานทดแทนน้ำตาล โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง หรือ IARC ขององค์การอนามัยโลก ที่เสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายน
อย่างไรก็ตาม ในรายงานไม่ได้มีคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณแอสปาร์แตมที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ขณะเดียวกันแหล่งข่าวระบุว่า การบรรจุแอสปาร์แตมเป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการวิจัยมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแล ผู้บริโภค และผู้ผลิต ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนร่วมกัน ตลอดจนสร้างแรงกดดันให้กับผู้ผลิตให้ปรับปรุงสูตรหรือเปลี่ยนมาใช้สารชนิดอื่นเพื่อความปลอดภัย
ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารแอสปาร์แตมมากมาย เมื่อปีที่แล้วการศึกษาในฝรั่งเศส ที่เก็บข้อมูลของผู้ใหญ่ 100,000 คน พบว่า ผู้ที่บริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งรวมถึงแอสปาร์แตม มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากกว่าผู้ที่บริโภคสารเหล่านี้ในปริมาณที่น้อยกว่า และการศึกษาในอิตาลีช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 2000 ระบุว่า โรคมะเร็งที่พบในหนูมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารแอสปาร์แตม.
...