แอชตัน คาร์เตอร์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของบารัค โอบามา เสียชีวิตกะทันหันเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 68 ปี

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า นาย แอชตัน คาร์เตอร์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ระหว่างปี 2558-2560 ในยุคของประธานาธิบดี บารัค โอบามา เสียชีวิติอย่างกะทันหันเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 24 ต.ค. 2565 ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ขณะมีอายุ 68 ปี

“คาร์เตอร์อุทิศชีวิตมืออาชีพของเขาให้แก่ความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา และสอนสั่งนักเรียนของเขาในเรื่องกิจการระหว่างประเทศ” แถลงการณ์ของครอบครัวคาร์เตอร์ระบุ “เขาเป็นทั้งสามี, พ่อ, ครู และเพื่อนที่รัก การจากไปอย่างกะทันหันของเขาสะเทือนใจทุกคนที่รู้จักเขา”

ทั้งนี้ นายคาร์เตอร์เคยอยู่ในคณะบริหารของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึง 5 คน และเคยดำรงหลายตำแหน่งในกระทรวงกลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง และรัฐมนตรีช่วยด้านพัฒนาเทคโนโลยีและพลาธิการทหาร

ในตอนที่นายเคอร์เตอร์เป็นรัฐมนตรีกลาโหมของโอบามา เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญเพื่อจัดการกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในประเทศอิรักและซีเรีย เขายังทำให้กระทรวงกลาโหมเปิดโอกาสให้ผู้หญิงสามารถรับตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบได้ทั้งหมด และมีนโยบายให้กลุ่มคนข้ามเพศเข้าร่วมกองทัพได้อย่างเปิดเผย.