27 บริษัทได้สิทธิ์ผลิตยาเม็ด โมลนูพิราเวียร์ ราคาถูก ส่งชาติรายได้ต่ำ

ข่าว

  27 บริษัทได้สิทธิ์ผลิตยาเม็ด โมลนูพิราเวียร์ ราคาถูก ส่งชาติรายได้ต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ม.ค. 2565 00:23 น.
  SHARE

  27 บริษัทได้สิทธิ์ผลิตยาเม็ด โมลนูพิราเวียร์ ราคาถูก ส่งชาติรายได้ต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ม.ค. 2565 00:23 น.

  หน่วยงานของสหประชาชาติบรรลุข้อตกลงให้ผู้ผลิตยาท้องถิ่น ผลิตยาเม็ดต้านโควิดโมลนูพิราเวียร์ เพื่อขายชาติยากจนในราคาถูก หวังเพิ่มการเข้าถึงยาให้มากขึ้น

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า องค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (MPP) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ (UN) บรรลุข้อตกลงให้บริษัทผู้ผลิตยาท้องถิ่น 27 แห่งทั่วโลก สามารถผลิตยาเม็ดต้านไวรัสโควิด-19 ‘โมลนูพิราเวียร์’ ของบริษัท เมิร์ค แอนด์ โค ชนิดต้นทุนเพื่อส่งขายในประเทศรายได้น้อยในราคาถูกแล้ว

  ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยเพิ่มจำนวนบริษัทที่ได้รับสิทธิ์ผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ราคาถูกมากขึ้น หลังจากเมิร์คทำข้อตกลงกับบริษัทยาในอินเดียไปแล้ว 8 แห่งเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน โดยภายใต้ข้อตกลงใหม่ 27 บริษัทที่เพิ่มเข้ามาจะอยู่ในอินเดีย, จีน และประเทศอื่นๆ ในแอฟริกา, เอเชีย และตะวันออกกลาง

  MPP ระบุว่า ข้อตกลงล่าสุดกำหนดให้ยาที่ผลิตออกมาจะถูกกระจายไปยัง 105 ประเทศที่มีฐานะยากจนกว่า โดยการจัดส่งบางส่วนอาจเริ่มขึ้นได้เร็วที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์นี้

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ของ MPP ผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งบอกกับสำนักข่าว รอยเตอร์ส ว่า ยาโมลนูพิราเวียร์ 1 คอร์ส จะมีจำนวน 40 เม็ดสำหรับใช้ 5 วัน โดยจะขายให้แก่ชาติยากจนในราคาประมาณ 20 ดอลลาร์ต่อคอร์ส ต่ำว่าข้อตกลงที่สหรัฐฯ ทำไว้กับเมิร์คก่อนหน้านี้ซึ่งต้องใช้เงินถึง 700 ดอลลาร์เพื่อซื้อยาในปริมาณเท่ากัน แต่ก็ยังสูงกว่าราคาที่องค์การอนามัยโลกประเมินไว้ในตอนแรกร่วมเท่าตัว

  ทั้งนี้ บริษัทผู้พัฒนายาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งรวมถึง เมิร์ค, ริดจ์แบ็ก ไบโอเธอราพีติก ของสหรัฐฯ และมหาวิทยาลัยเอโมรี จะไม่ได้รับค่าสิทธิบัตรจากการขายยาโมลนูพิราเวียร์ราคาถูกที่ผลิตโดยบริษัทท้องถิ่น ตราบเท่าไวรัสโควิด-19 ยังถูกองค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์