“โควิด” ซ้ำเติม “เหลื่อมล้ำ” โลก “คนรวย” รวยเละ...“คนจน” จนลง

ข่าว

  “โควิด” ซ้ำเติม “เหลื่อมล้ำ” โลก “คนรวย” รวยเละ...“คนจน” จนลง

  ซูม
  20 ม.ค. 2565 06:57 น.
  SHARE

  “โควิด” ซ้ำเติม “เหลื่อมล้ำ” โลก “คนรวย” รวยเละ...“คนจน” จนลง

  ซูม

  20 ม.ค. 2565 06:57 น.

  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ในการประชุม “World Economic Forum” ทางออนไลน์ในสัปดาห์นี้ จะมีการนำเสนอรายงานศึกษาพิเศษชิ้นหนึ่งที่ระบุตัวเลขออกมาอย่างชัดเจนว่า คนรวยระดับอัครมหาเศรษฐีของโลกรวยขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า ในช่วงเวลาเกือบ 2 ปี ที่โลกเราเผชิญการระบาดของโควิด-19

  สถาบันอ็อกซ์แฟม (Oxfam) ซึ่งใช้ตัวเลขของนิตยสาร Forbes ที่ทำสถิติเกี่ยวกับคนรวยของประเทศต่างๆมาเป็นฐานในการวิเคราะห์ พบว่ารายได้ของมหาเศรษฐี 10 คนแรกของโลก เพิ่มจาก 8.6 ล้านล้าน เหรียญสหรัฐฯ ในเดือนมีนาคมปี 2020 เป็น 13.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ที่ผ่านมา

  หรือเพิ่มขึ้นถึง 5.2 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งเป็นการเพิ่มที่มหาเศรษฐีดังกล่าวเคยใช้เวลาถึง 14 ปีก่อนหน้านี้กว่าจะเพิ่มได้มากถึงขนาดนี้

  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่ำรวยขึ้นอย่างมาก เพราะรัฐบาลทุกประเทศอัดฉีดเงินเข้ามาพยุงเศรษฐกิจอย่างมหาศาล และสุดท้ายเงินที่ว่าจะไปอยู่ในกระเป๋า ของมหาเศรษฐี ผ่านตลาดหุ้นที่บูมกว่าในช่วงเวลาปกติเสียอีก

  ในการวิเคราะห์ตอนหนึ่ง...รายงานระบุว่า ความร่ำรวยทั้งหมดของ 10 อัครมหาเศรษฐีของโลก (ซึ่งรวมทั้ง นาย อีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัท เทสลา และนายเจฟ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอนดอตคอมอยู่ด้วย) ณ นาทีนี้ รวมแล้วมากกว่ารายได้ของคนจนที่สุดของโลกรวมกัน 3,100 ล้านคน ถึง 6 เท่าตัวเลยทีเดียว

  รายงานของอ็อกซ์เฟรมระบุด้วยว่า ความแตกต่างหรือช่องว่างอันมหาศาลที่เกิดขึ้นเป็นเพราะระบบเศรษฐกิจของโลกทุกวันนี้ ทำให้พวกเราทั้งหลาย (ที่มีรายได้น้อย) มีความปลอดภัย (ทางเศรษฐกิจ) น้อยลงไปอีก และกลับทำให้ผู้คนที่ร่ำรวยอยู่แล้วอย่างมหาศาลตักตวงผลประโยชน์จากวิกฤตการณ์โรคระบาดได้อย่างสะดวกเพิ่มขึ้น

  รายงานเสนอว่ารัฐบาลของประเทศที่เกี่ยวข้องควรจะมีมาตรการด้านภาษีพิเศษเฉพาะในช่วงการระบาดของโควิด-19 เพื่อจัดการกับเอกอัครมหาเศรษฐีทั้งหลายเพื่อนำมาเป็นเงินสนับสนุนระบบสุขภาพต่างๆ รวมทั้งนำไปใช้จ่ายเป็นค่าวัคซีนและใช้เป็นค่าในการแก้ปัญหาการเลือก ปฏิบัติที่เกิดขึ้นในโลกรวมทั้งใช้ในการแก้ปัญหาโลกร้อนหรือทรัพยากร เสื่อมโทรมด้วย ผ่านองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง

  แม้รายงานนี้จะมิได้ลงไปเจาะลึกอะไรมากแค่เอารายได้ของบรรดา เอกอัครมหาเศรษฐีจากที่นิตยสารฟอร์บส์สำรวจไว้ทั้งในอดีตและปัจจุบันมาคำนวณแล้วเปรียบเทียบกับรายได้คนจนตามที่มีการสำรวจไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งในทางทฤษฎีอาจมีข้อโต้แย้งได้พอสมควร

  ในขณะที่ตัวเลขคนจนมากๆที่เขาอ้างไว้ก็ยังต้องไปค้นต่อ เพราะ เขาใช้จำนวน 3,100 ล้านคน แต่ที่ผมเคยอ่านเจอบางสำนักเคยระบุว่ามี 107 ประเทศ ที่มีคนจนในมิติต่างๆรวมกันประมาณ 1,300 ล้านคน

  แต่อ่านข่าวนี้แล้วก็เห็นภาพชัดเจนครับ...ชัดเจนจนรู้สึกน้อยใจเจ้าไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆขึ้นมาตงิดๆที่ทำให้ “คนจน” พ่ายแพ้ “เศรษฐี” อย่างไม่มีทางสู้ไปอีกครั้งหนึ่ง

  ทั้งตกงาน ทั้งขาดรายได้ ผลิตโน่นผลิตนี่ขายไม่ออก เอสเอ็มอีเจ๊งระเนนระนาดและสำหรับประเทศจนๆ ไม่มีเงินซื้อวัคซีนด้วยยิ่งหนักใหญ่ ...ไหนจะตกงานและไหนจะเสียชีวิตทั้งตัวเองและญาติโยม

  นับว่ารายงานนี้แสดงให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำระดับโลก ที่นับวันจะน่าเป็นห่วงมากขึ้นเรื่อยๆ และยังมองไม่เห็นว่าจะแก้ไขได้อย่างไร

  ของไทยเราสภาพัฒน์เองก็เคยแถลงว่าสัดส่วนคนจนของเราเคยลดลงไปเหลือร้อยละ 6.2 ในปี 2562 บรรลุเป้าหมายของแผน 12 ที่ตั้งไว้ว่าเราจะมีคนจนไม่เกินร้อยละ 6.5 ซึ่งก็ทำท่าว่าจะไม่เกินในตอนแรก

  แต่เพราะโควิด-19 แท้ๆ รายงานล่าสุดในปี 2563 บอกว่าสัดส่วนคนจนในปี 2563 หลังโควิดระบาดพรวดขึ้นเป็นร้อยละ 12.7 ในไตรมาส 1 และร้อยละ 14.9 ในไตรมาส 2 ของปีเดียวกัน

  แสดงว่าความเหลื่อมล้ำอันเกิดจากโควิด-19 ก็มีผลกระทบมากพอสมควรในบ้านเรา

  แต่บ้านเรายังไม่มีใครลองเอารายได้ของมหาเศรษฐี 10 คนแรกไปลองคำนวณดูว่าเท่ากับรายได้คนยากจนชาวไทยมากน้อยแค่ไหน แบบรายงานฉบับนี้ นักวิชาการบ้านเราคนไหนมีเวลาว่างลองคำนวณดูบ้างก็ดีเหมือนกันนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แอน" เล่าเหตุเท้าหัก เผยพร้อมเล่นซีรี่ย์เกาหลีรีเมค
   02:21

   "แอน" เล่าเหตุเท้าหัก เผยพร้อมเล่นซีรี่ย์เกาหลีรีเมค


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์