การขาดธาตุเหล็กหมายถึงการขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงในร่างกายเนื่องจากสูญเสียฮีโมโกลบิน ภาวะดังกล่าวมักพบในช่วงที่สตรีเริ่มมีประจำเดือน ระหว่างตั้งครรภ์ หรือใกล้หมดประจำเดือน ส่วนอาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดธาตุเหล็กคือเหนื่อยล้าเรื้อรัง ประจำเดือนมาช้าหรือมามากเกินไป มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก เวียนศีรษะ มือและเท้าเย็น หน้าซีด จริงอยู่ที่ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิด แต่เมื่อเร็วๆนี้ เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบางชนิดที่ช่วยชดเชยการขาดธาตุเหล็กได้

อาหารอุดมธาตุเหล็กที่นำเสนอมีอยู่ 6 ชนิด เริ่มจากถั่วตาดำ ที่กินเพียงเล็กน้อยก็ให้ธาตุเหล็ก 26-29% เท่าที่ร่างกายต้องการ อย่างที่ 2 คือเครื่องในสัตว์ เช่น ตับ ไต สมอง หัวใจ ทว่าตับเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเป็นพิเศษ กินตับปริมาณเล็กน้อยจะให้ธาตุเหล็กที่จำเป็นถึง 36% ในหนึ่งวัน อย่างที่ 3 คือน้ำตาลอ้อยที่ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กในอาหารและเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และยังมีมะขามป้อม ถือเป็นอาหารชั้นยอดเพราะเต็มไปด้วยสารอาหารอย่างวิตามินซี แคลเซียม แถมมีธาตุเหล็กมากมาย บริโภคได้หลายรูปแบบ เช่น นำไปดอง นำไปเชื่อม จะต้มหรือกินดิบก็ไม่เลว

นอกจากนี้ ยังมีผลไม้แห้งที่เป็นแหล่งธาตุเหล็ก เช่น ลูกเกดแห้ง จะมีทั้งทองแดงและวิตามินที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือด ลองแช่ลูกเกดในน้ำ 8-10 ลูกข้ามคืนและกินในวันรุ่งขึ้นจะช่วยให้สุขภาพโลหิตดี ส่วนอาหารชนิดสุดท้ายคือผักโขม ซึ่งก็เป็นผักที่มีธาตุเหล็ก ในปริมาณสูงไม่แพ้กัน.