เผย โควิดโอไมครอนเข้าเนเธอร์แลนด์ ก่อนแอฟริกาแจ้งพบครั้งแรก

ข่าว

  เผย โควิดโอไมครอนเข้าเนเธอร์แลนด์ ก่อนแอฟริกาแจ้งพบครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ย. 2564 23:26 น.
  SHARE

  เผย โควิดโอไมครอนเข้าเนเธอร์แลนด์ ก่อนแอฟริกาแจ้งพบครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 23:26 น.

  ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุโอไมครอน เข้าสู่เนเธอร์แลนด์เร็วกว่าที่เคยคิดเอาไว้ โดยมาตั้งแต่ก่อนที่แอฟริกาจะแจ้งกับองค์การอนามัยโลก เรื่องการค้นพบไวรัสตัวนี้แล้ว

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก เปิดเผยในวันอังคารที่ 30 พ.ย. 2564 ว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุโอไมครอนเข้าสู่ประเทศเนเธอร์แลนด์เร็วกว่าที่เคยคิดเอาไว้ โดยเข้ามาตั้งแต่ก่อนที่แอฟริกาใต้ จะแจ้งกับพวกเขา เรื่องการพบไวรัสตัวนี้เป็นครั้งแรกเมื่อ 24 พ.ย.แล้ว

  ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าไวรัสโอไมครอนเข้าสู่เนเธอร์แลนด์เป็นครั้งแรกพร้อมกับผู้โดยสาร 2 เที่ยวบินที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้และถึงกรุงอัมสเตอร์ดัม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. แต่ผลการตรวจตัวอย่างเพิ่มเติมพบว่า ไวรัสสายพันธ์ุนี้เข้ามาตั้งแต่ระหว่างวันที่ 19 และ 23 พ.ย.แล้ว

  อย่างไรก็ตาม WHO ย้ำว่า โควิดโอไมครอนยังถูกจัดเป็นไวรัสที่พบครั้งแรกในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้อยู่ เนื่องจากมันถูกตรวจพบเป็นครั้งแรกจากตัวอย่างที่เก็บในวันที่ 9 พ.ย.

  ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังเร่งศึกษาความอันตรายของไวรัสโควิดโอไมครอน เนื่องจากมันมีการกลายพันธ์ุที่โปรตีนหนามถึง 32 ตำแหน่ง จนเกิดความกังวลว่า มันอาจแพร่ได้อย่างรวดเร็วกว่าเชื้อสายพันธ์ุก่อนๆ และอาจหลบภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ แต่พวกเขาย้ำว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์จึงจะตอบเรื่องดังกล่าวได้ชัดเจน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาเนเธอร์แลนด์โอไมครอนกลายพันธ์ุสายพันธ์ุใหม่วัคซีนวัคซีนโควิดแอฟริกาข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 06:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์