จะรับมือไวรัส “โอมิครอน” อย่างไร

ข่าว

   จะรับมือไวรัส “โอมิครอน” อย่างไร

   ลม เปลี่ยนทิศ
   1 ธ.ค. 2564 05:36 น.
   SHARE

   จะรับมือไวรัส “โอมิครอน” อย่างไร

   ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ธ.ค. 2564 05:36 น.

   ผวากันทั้งโลก ราคาหุ้นและน้ำมันร่วงกันระนาว เมื่อ องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเป็นทางการ พบไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถ “กลายพันธุ์ถึง 32 ครั้งในโปรตีนส่วนหนาม” มีความสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าเดิม WHO ตั้งชื่อไวรัสตัวใหม่นี้ว่า “โอมิครอน” (Omicron) แต่ยังไม่ฟันธงว่า จะมีความรุนแรงมากกว่าหรือน้อยกว่าไวรัสกลายพันธุ์ตัวอื่น ไวรัสกลายพันธุ์ “โอมิครอน” พบครั้งแรกที่ ประเทศแอฟริกาใต้ ทำให้ประเทศทั่วโลกตัดสินใจสั่งไม่รับผู้เดินทางจาก 9 ชาติแอฟริกาทันที มี แอฟริกาใต้, บอตสวานา, นามิเบีย, ซิมบับเว, เลโซโท, เอสวาตินี, โมซัมบิก, มาลาวี, ไนจีเรีย

   พญ.แองเจลิก โคเอตซี ประธานสมาคมการแพทย์แอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า คลินิกของเธอพบผู้ป่วยโอมิครอนครั้งแรกวันที่ 18 พ.ย. ผู้ป่วยมีอาการ อ่อนเพลียรุนแรงสองวันติดต่อกัน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ โดยมีผู้ป่วยหลายคนมาหาในวันเดียวกันอาการเดียวกัน จึงตัดสินใจแจ้งไปยัง สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของเชื้อในผู้ป่วยกลุ่มนี้

   พญ.โคเอตซี เล่าถึงอาการของผู้ป่วยจากเชื้อไวรัส “โอมิครอน” ว่า แตกต่างจากเชื้อไวรัสเดลตาพอสมควร ส่วนใหญ่ยังคงรับรู้กลิ่นและรสชาติได้ และอาการส่วนใหญ่ไม่รุนแรง สามารถรักษาตัวที่บ้านได้ ข้อสังเกตก็คือ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว โดย ผู้ป่วยครึ่งหนึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เธอจึงมีความกังวลในผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือยังฉีดวัคซีนไม่ครบโดส อาจติดเชื้อได้ง่าย

   เรื่องราวของ “โอมิครอน” ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ยังไม่มีผู้รู้จริง แม้แต่ องค์การอนามัยโลก ก็ยังไม่กล้าฟันธง แต่มีไทยออกมาแสดงความเห็นกันมากมาย ผมอ่านดูแล้วเห็นว่าข้อมูลของ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬา เป็นข้อมูลที่มีเหตุผลน่ารับฟัง จึงขอนำมาแชร์ต่อเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 ตัวใหม่แบบไม่ตื่นตูม คุณหมอทำข้อมูลง่ายๆแบบถามตอบ 10 ข้อ ผมขอสรุปบางส่วนสำคัญมาให้อ่าน เพราะเนื้อที่จำกัด

   -การแพร่ระบาด ไม่น่าจะน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา

   -ความรุนแรง ข้อมูลที่ได้จากแอฟริกาใต้พบว่า มีอาการไม่มาก ทั้งในกลุ่มที่รับวัคซีนแล้วและไม่ได้รับวัคซีน ธรรมชาติของไวรัสที่แพร่กระจายง่าย ต้องการมีชีวิตอยู่ยาวนานหรือแพร่พันธุ์ได้ยาวนาน จากการศึกษาไวรัสตัวอื่นที่มีการถ่ายทอดลูกหลานมายาวนาน พบว่า ความรุนแรงจะลดน้อยลง แต่ไวรัสตัวนี้ยังใหม่เกินไปที่จะบอกว่าอาการของโรคจะน้อยลงหรือเพิ่มขึ้น

   – การตรวจหาพันธุกรรมแบบ RT–PCR พบว่า ยังสามารถใช้ได้ดี ห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่จะใช้ N gene อย่างน้อย 1 ยีนในตำแหน่งที่ค่อนข้างคงที่ แต่อาจมีผลต่อการตรวจในยีน RdRp ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่ใช้ แต่ห้องปฏิบัติการของศูนย์พบว่ายังสามารถใช้การได้ดี

   – สิ่งที่ต้องศึกษาเร่งด่วน คือ ไวรัสโอมิครอนจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้สไปค์เพียงตัวเดียวลดลงหรือไม่ เช่น วัคซีนไวรัสเวกเตอร์ วัคซีน mRNA การตอบสนองต่อ T Cell และ B cell เป็นอย่างไร

   – การสื่อสารด้านสังคม ข้อมูลที่ให้กับประชาชนทั่วไป ต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง โปร่งใส ใช้เหตุผลทางวิทยาศาสตร์มากกว่าความรู้สึก ข่าวที่ไม่เป็นความจริง บางครั้งมีผลกระทบทางจิตใจค่อนข้างมาก และการ bully ในสังคม ไม่ได้ช่วยอะไรเลยต่อภาพรวม

   ข้อนี้ ผมเห็นด้วยกับคุณหมอยงมากๆ เป็นเรื่องที่ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข จะต้อง เป็นผู้ให้ข้อมูลหลัก ที่ ถูกต้อง รวดเร็ว เชื่อถือได้ และ สื่อสารให้สังคมรับรู้ในวงกว้าง แทนที่จะปล่อยให้คุณหมอทั้งหลายโพสต์ลงโซเชียล แสดงความเห็นส่วนตัว แล้วคนก็เอาไปแชร์ต่อกันมากมาย จนหวาดผวากันทั้งประเทศ ไม่รู้จะเชื่อใครดี ผมคิดว่า ศบค. และ กระทรวงสาธารณสุข จะต้องปฏิรูปการสื่อสารตรงนี้ให้ชัดเจน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
    03:48

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19สายพันธุ์โควิดอาการโควิดโอไมครอนโอมิครอนหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 05:51 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์