สุดยอด เด็กอังกฤษ 9 ขวบ สร้างแอปพลิเคชัน ช่วยน้องเป็นออทิสติกสื่อสาร

ข่าว

  สุดยอด เด็กอังกฤษ 9 ขวบ สร้างแอปพลิเคชัน ช่วยน้องเป็นออทิสติกสื่อสาร

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 พ.ย. 2564 01:14 น.
  SHARE

  สุดยอด เด็กอังกฤษ 9 ขวบ สร้างแอปพลิเคชัน ช่วยน้องเป็นออทิสติกสื่อสาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2564 01:14 น.

  เด็กชาวอังกฤษวัยเพียง 9 ขวบ สร้างความฮือฮา ด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชันช่วยให้น้องน้อยซึ่งเป็นออทิสติกของเขา สามารถสื่อสารกับคนอื่นได้

  เว็บไซต์ข่าว เมโทร รายงานว่า ชอน พอร์เตอร์ วัย 9 ขวบ จากเมืองเซาท์พอร์ต ในเขตเมอร์ซีไซด์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ได้รับมอบหมายให้พัฒนาเกมโทรศัพท์มือถือ ตามโครงการของโรงเรียนประถมที่เขาเรียนอยู่ แต่หนุ่มน้อยกลับเลือกที่จะสร้างแอปฯ เพื่อช่วยเหลือ อดัม น้องชายวัย 6 ขวบ ผู้มีอาการออทิสติกของเขาแทน

  “ผมรู้ว่าถ้าผมไม่พัฒนาแอปฯ นี้ ผมก็ไม่รู้แล้วว่าใครจะเป็นคนทำมัน” ชอนบอกกับสื่อท้องถิ่น “มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์จริงๆ ผมรู้สึกวิเศษมาก” “ผู้คนมักจะไม่คิดถึงคนอื่น พวกเขาจะคิดว่า ‘หากฉันสร้างนวัตกรรมแสนวิเศษนี้ ฉันจะเป็นตำรวจ โด่งดัง และมีเงินมากมาย’ พวกเขาไม่สนใจคนอื่นและผลกระทบที่จะเกิดกับพวกเขา”

  ทั้งนี้ อดัมได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกตั้งแต่ 2 ขวบ และสื่อสารเป็นคำพูดแทบไม่ได้ แต่แอปฯ ของชอนทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น ด้วยการสัมผัสที่ภาพไม่กี่ภาพ จากนั้นแอปฯ จะเล่นเสียงออกมา ทำให้เด็กสามารถบอกคนอื่นให้รู้ได้ว่าพวกเขาต้องการอะไร เช่น อยากดื่มน้ำ หรือเข้าห้องน้ำ

  สมาคมออทิสติกแห่งชาติ ระบุว่า แอปพลิเคชันของชอน เป็นการช่วยเหลือด้านการสื่อสารทางเลือก และการสื่อสารแทนคำพูด (AAC) ชนิดหนึ่ง

  ด้านนายเลียม พอร์เตอร์ พ่อของชอนกับอดัม บอกว่า ก่อนหน้านี้การทำความเข้าใจว่าอดัมต้องการอะไรนั้น เป็นเหมือนการคาดเดา แต่แอปฯ นี้เพิ่มทางเลือกให้อดัมมากขึ้น หลังจากเราสร้างแอปฯ นี้ เขาสามารถขอสิ่งอื่นๆ ได้มากขึ้น และพัฒนาเร็วขึ้น

  ขณะที่ นางเคิร์สตี เนสเตอร์ แม่ของชอนกับอดัม เผยว่า ชอนชอบเรื่องการเขียนโค้ดกับเรื่องคอมพิวเตอร์มาก และพ่อของเขาก็สอนสิ่งต่างๆ แก่เขามากมาย ชอนยังอยากพัฒนาแอปฯ นี้เพิ่มอีก และหากเป็นไปได้ เขาอยากทำให้มันใช้งานได้อย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละกรณี

  “ตอนนี้มันยังเป็นแค่ ‘ฉันอยากดื่มน้ำ’, ‘ฉันอยากทานอาหาร’, ‘ฉันอยากเข้าห้องน้ำ’” นางเนสเตอร์กล่าวและเสริมว่า เด็กออทิสติกทุกคนมีความต้องการต่างกัน หมายความว่า คุณไม่สามารถไปถามเด็กว่า “เครื่องดื่มอะไร” ได้

  นอกจากนั้น ชอนยังได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากโรงเรียนของเขา โดยได้ประกาศนียบัตรจากครูใหญ่ จากผลงานอันแสนมหัศจรรย์ของเขา ครูใหญ่ซึ่งชื่อว่า แมกคานน์ ยังโพสต์ข้อความติดตลกบนทวิตเตอร์ด้วยว่า “ผมบอกเขาไปแล้วว่าให้นึกถึงผมด้วย ตอนที่เขาร่ำรวยและมีชื่อเสียงแล้ว!”.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอปพลิเคชันเด็ก 9 ขวบอังกฤษสร้างแอปพลิเคชันออทิสติกช่วยสื่อสารเกมมือถือข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์