ขอตายดาบหน้า ผู้อพยพยังข้ามช่องแคบอังกฤษ แม้เรือเพิ่งล่มดับ 27 ศพ

ข่าว

  ขอตายดาบหน้า ผู้อพยพยังข้ามช่องแคบอังกฤษ แม้เรือเพิ่งล่มดับ 27 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 23:38 น.
  SHARE

  ขอตายดาบหน้า ผู้อพยพยังข้ามช่องแคบอังกฤษ แม้เรือเพิ่งล่มดับ 27 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 23:38 น.

  ผู้อพยพจำนวนมากยังคงเดินทางข้ามช่องแคบอังกฤษในวันพฤหัสบดี แม้เมื่อวันก่อนเพิ่งเกิดเหตุเรือล่มจนมีผู้อพยพเสียชีวิต 27 ศพ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กลุ่มผู้อพยพจำนวนมากยังคงพยายามข้ามช่องแคบอังกฤษจากฝรั่งเศสเข้าสู่สหราชอาณาจักร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 พ.ย. 2564 แม้ว่าเพิ่งเกิดเหตุเรือขนผู้อพยพล่มเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และไม่หวั่นเกรงกระแสลมแรงและอากาศเย็นจัดบนผิวทะเล

  โดยในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี เรือชูชีพขององค์กรการกุศล ‘ราชสถาบันเรือชูชีพแห่งชาติ’ (Royal National Lifeboat Institution : RNLI) สามารถช่วยผู้อพยพในทะเลได้กว่า 40 คน และนำไปส่งที่เมืองโดเวอร์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะไม่มีเรือลำใดสามารถข้ามช่องแคบอังกฤษได้อีกในช่วงบ่าย เนื่องจากกระแสลมแรงขึ้น

  สำหรับเหตุเรือล่มเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศส และอังกฤษ ปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิตลง จาก 31 ศพ เหลือ 27 ศพ ประกอบด้วยผู้ชาย 17 คน ผู้หญิง 7 คน หนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์ และเด็กอีก 3 คน ขณะที่มีผู้ถูกจับกุม 5 รายในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนผู้อพยพจนเกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้

  นายเฌราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส ระบุว่า อัยการท้องถิ่นกำลังสืบสวนคดีนี้ ส่วนผู้รอดชีวิตที่มีเพียง 2 คน เป็นชาวอิรักกับโซมาเลีย ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลในฝรั่งเศส โดยมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ จากภาวะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำรุนแรง

  ด้านนางปรีติ พาเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เธอได้คุยกับนายดาร์มาแนงแล้ว และเสนอให้เพิ่มเจ้าหน้าที่เพื่อร่วมกันลาดตระเวนบริเวณช่องแคบอังกฤษให้มากขึ้น ขณะที่รัฐบาลอังกฤษระบุว่า การที่เรือผู้อพยพยังคงเข้ามายังชายฝั่งทางใต้ของอังกฤษ แสดงให้เห็นความจำเป็นที่ต้องปรามปราบกลุ่มผู้ลักลอบขนคนเข้าเมือง ซึ่งใช้ประโยชน์จากคนอ่อนแอ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือล่มเรือผู้อพยพผู้อพยพช่องแคบอังกฤษฝรั่งเศสข้ามทะเลผู้เสียชีวิตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์