ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดตายจากพายุคมปาซุพุ่ง

ข่าว

  ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดตายจากพายุคมปาซุพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 14:38 น.
  SHARE

  ฟิลิปปินส์อ่วม ยอดตายจากพายุคมปาซุพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 14:38 น.

  ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุคมปาซุในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 19 ศพ ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม ดินถล่ม ยังไม่คลี่คลาย ประเมินความเสียหายเบื้องต้นกว่า 600 ล้านบาท

  อิทธิพลจากพายุคมปาซุที่ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม ในฟิลิปปินส์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพแล้ว ส่วนใหญ่ถูกพัดพาจมหายไปกับน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ยังมีรายงานผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 14 คน โดยสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้สภาพอากาศมีความรุนแรงขึ้น เกิดจากสภาพอากาศเปลี่ยนและภาวะโลกร้อน

  ทั้งนี้ ปริมาณฝนจากพายุคมปาซุที่ตกลงมาในพื้นที่ในช่วง 2 วัน นับว่าปริมาณฝนมากกว่าปริมาณฝนที่ตกตลอดทั้งเดือน ขณะที่เกาะลูซอนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุหนักที่สุด มีการประเมินมูลค่าความเสียหายของพื้นที่ทางการเกษตร และความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 663 ล้านบาท ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่าปริมาณฝนอาจจะหนักกว่าความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นกิสนา ที่พัดเข้าฟิลิปปินส์เมื่อปี 2009 ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยศพ ซึ่งนับเป็นข้อพิสูจน์ว่าผลกระทบจากโลกร้อนทำให้ภัยธรรมชาติมีความรุนแรงขึ้นจริงๆ

  โดยประเทศฟิลิปปินส์ นับเป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้รับผลกระทบสูงสุดจากภาวะโลกร้อน เนื่องจากแต่ละปีจะต้องเผชิญกับพายุ และไต้ฝุ่นเฉลี่ยถึงราว 20 ลูกต่อปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟิลิปปินส์พายุคมปาซุเสียชีวิตพุ่งน้ำท่วมภาวะโลกร้อนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์