ลือ รองผู้นำตาลีบันหลบไปกันดาฮาร์ หลังขัดแย้งหนักภายในเรื่องตั้งรัฐบาล

ข่าว

  ลือ รองผู้นำตาลีบันหลบไปกันดาฮาร์ หลังขัดแย้งหนักภายในเรื่องตั้งรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 00:09 น.
  SHARE

  ลือ รองผู้นำตาลีบันหลบไปกันดาฮาร์ หลังขัดแย้งหนักภายในเรื่องตั้งรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 00:09 น.

  มุลเลาะห์ บาราดาร์ รองผู้นำตาลีบันและรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอัฟกานิสถาน ซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับ อาจหลบไปเมืองกันดาฮาร์ หลังจากเกิดความขัดแย้งภายในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 15 ก.ย. 2564 ว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาได้เกิดข่าวลือขึ้นหนาหูว่า นายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ รองผู้นำตาลีบันและรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอัฟกานิสถาน ทะเลาะกับสมาชิกคณะรัฐมนตรีคนอื่นๆ อย่างรุนแรงที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในเรื่องโครงสร้างรัฐบาลชั่วคราว

  แหล่งข่าวในตาลีบันคนหนึ่งบอกกับ บีบีซี ว่า นายบาราดาร์ กับ นายคาลิล อูร์-เราะห์มาน ฮักกานี รัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพ และเจ้าหน้าที่สำคัญอีกหลายคนในเครือข่ายฮักกานี ตอบโต้กันด้วยถ้อยคำรุนแรง ในขณะที่ผู้ติดตามของพวกเขาทะเลาะวิวาทกันอยู่ไม่ไกล

  หลังจากเกิดการโต้เถียงดังกล่าว นายบาราดาร์ก็หายตัวไปจากสายตาสาธารณะ ซึ่งแหล่งข่าวคนเดิมบอกกับ บีบีซี ว่า เขาออกจากกรุงคาบูลมุ่งหน้าไปยังเมืองกันดาฮาร์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศแล้ว

  ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของตาลีบันในกาตาร์ ยืนยันว่า เกิดการโต้เถียงกันขึ้นจริงเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยการโต้เถียงปะทุขึ้นเนื่องจากนายบาราดาร์ไม่พอใจในโครงสร้างรัฐบาลชั่วคราว นอกจากนั้นยังมีความเห็นต่างกันเรื่อง ใครจะเป็นผู้รับความดีความชอบในชัยชนะครั้งนี้ของตาลีบันด้วย

  แหล่งข่าวบอกกับบีบีซีอีกว่า พวกเขาคาดว่า นายบาราดาร์จะกลับมากรุงคาบูล และอาจปรากฏตัวเพื่อปฏิเสธข่าวเรื่องความขัดแย้งใดๆ ภายในกลุ่ม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานขัดแย้งภายในมุลเลาะห์ บาราดาร์รองนายกรัฐมนตรีรองผู้นำกันดาอาร์กรุงคาบูลทะเลาะวิวาทโต้เถียงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์