ทะเลเดือด เกาหลีเหนือ-ใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธสุดล้ำ วันเดียวกัน

ข่าว

  ทะเลเดือด เกาหลีเหนือ-ใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธสุดล้ำ วันเดียวกัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ก.ย. 2564 20:11 น.
  SHARE

  ทะเลเดือด เกาหลีเหนือ-ใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธสุดล้ำ วันเดียวกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 20:11 น.

  เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี 2 ลูกครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ก่อนที่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เกาหลีใต้จะทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำครั้งแรก จนทำให้คาบสมุทรเกาหลีร้อนระอุทันที

  บีบีซีรายงานกองทัพเกาหลีใต้ แถลง เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี 2 ลูกไปตกในทะเลตะวันออกในวันนี้ (15 ก.ย.) นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนที่เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ทดสอบขีปนาวุธนำวิถี อีกทั้งยังเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ หลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธสองวันติดกัน เมื่อวันที่ 11 ก.ย.และ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา

  การทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติ มีขึ้นขณะทางการเกาหลีใต้และจีนกำลังมีการประชุมกัน เพื่อพยายามหาทางให้เกาหลีเหนือหวนกลับมาเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง และจากการที่เกาหลีเหนือมีการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีได้แสดงให้เห็นว่ายังคงเดินหน้าพัฒนาอาวุธ ถึงแม้ประเทศชาติกำลังประสบวิกฤติเศรษฐกิจอย่างรุนแรงก็ตาม

  ชาวเกาหลีใต้หยุดดูทีวีรายงานข่าวเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 2 ลูกในวันนี้ (15 ก.ย.)
  ชาวเกาหลีใต้หยุดดูทีวีรายงานข่าวเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 2 ลูกในวันนี้ (15 ก.ย.)

  ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เกาหลีใต้ได้มีการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีที่ถูกยิงจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก โดยการทดสอบขีปนาวุธ ซึ่งรู้จักในชื่อ SLBM ของเกาหลีใต้นี้ เป็นการทดสอบก่อนแผน ซึ่งทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่มีเทคโนโลยีนี้ และไม่ใช่เป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือที่ทดสอบยิงขีปนาวุธล่าสุดแต่อย่างใด

  ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งไปร่วมชมการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ กล่าวว่าขณะนี้ กองทัพเกาหลีใต้มีการป้องปรามอย่างเพียงพอในการตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนือได้ทุกเวลา

  อย่างไรก็ตาม การที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธที่ทรงประสิทธิภาพในวันเดียวกัน ก่อให้เกิดความกังวลว่าสองประเทศบนคาบสมุทรเกาหลีกำลังหวนกลับมาแข่งขันกันด้านอาวุธ ขณะที่การเจรจากับเกาหลีเหนือกำลังหยุดชะงัก โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาหลีเหนือคิม จอง อึนทดสอบขีปนาวุธนำวิถีเกาหลีใต้ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำขีปนาวุธนำวิถีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์