ทีมนักโบราณคดีอิตาลีตะลึง ขุดพบร้านอาหารริมทางขายเครื่องดื่มร้อน-อาหารจานด่วนที่เมืองปอมเปอี หลังถูกเถ้าถ่านภูเขาไฟวิสุเวียสกลบฝังมานานนับ 2,000 ปี ตั้งแต่ระเบิดครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 79
เมื่อ 28 ธ.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์เดอะ ซันรายงาน ทีมนักโบราณคดีในอิตาลีเผยแพร่ภาพที่สร้างความตื่นตะลึง ขุดค้นพบร้านขายอาหารเครื่องดื่มร้อนและอาหารจานด่วนในยุคโรมัน ที่เมืองปอมเปอี อดีตนครโรมันโบราณ ซึ่งถูกเถ้าถ่านภูเขาไฟวิสุเวียสฝังกลบทับมานานนับ 2,000 ปี หลังจากภูเขาไฟวิสุเวียสเกิดระเบิดครั้งใหญ่อย่างไม่มีใครคาดคิด ในปี ค.ศ.79 คร่าชีวิตผู้คนมากมายกว่า 15,000 ศพ
ร้านขายเครื่องดื่มร้อนและอาหารจานด่วนที่รู้จักในชื่อ ‘ termopolium’ หรือร้านขายเครื่องดื่มร้อน ซึ่งถูกขุดพบในเมืองปอมเปอีนี้ ยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก ทั้งบริเวณเตาปรุงอาหาร รวมทั้งสีสันบริเวณเคาน์เตอร์ และภาพวาดอาหารที่ร้านนี้ขาย ซึ่งมี ไก่ เป็ดปิ้งหรือย่าง ก็ยังแจ่มชัดทั้งที่ถูกฝังอยู่ใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟมานานถึง 2,000 ปี

...
นอกจากนั้นทีมนักโบราณคดีอิตาลีก็ได้พบอาหารบางอย่างอยู่ในหม้อหลายใบ อีกทั้งยังพบเหยือกใส่น้ำและไวน์ และยังพบโครงกระดูกของคน 2 คน ซึ่งเชื่อว่า คนหนึ่งเป็นชายเจ้าของร้าน อายุประมาณ 50 กว่าปี และอีกคน อายุน้อยกว่า บางทีอาจเป็นขโมย
มัสซิโม โอซานนา ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์ปอมเปอี กล่าวถึงการขุดพบร้านอาหารริมทาง ขายเครื่องดื่มร้อนและอาหารจานด่วนแห่งนี้ว่า เป็นการขุดพบที่พิเศษมากจริงๆ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ทีมนักโบราณคดีอิตาลีได้ขุดพบร้านขายอาหารริมทางทั้งร้าน อีกทั้งยังพบชามพาเทราทำด้วยทองเหลือง เหยือกหรือหม้อเซรามิก ที่ใช้ในการปรุงสตู และซุป

ทีมนักโบราณคดีอิตาลีได้วิเคราะห์และสันนิษฐานกันว่า ดูจากสภาพร้านแล้ว ดูเหมือนมีการปิดร้านอย่างเร่งรีบ และบรรดาเจ้าของร้านได้รีบทิ้งร้านหนีไปหลังจากภูเขาไฟวิสุเวียสเริ่มปะทุ แต่ก็มีความเป็นไปได้ ที่มีใครคนหนึ่ง ซึ่งบางทีอาจเป็นชายที่อายุมากที่สุด ยังอยู่ในร้านและเสียชีวิต ระหว่างภูเขาไฟปะทุครั้งแรก
‘ส่วนโครงกระดูกของคนที่พบอีกร่างหนึ่งนั้น อาจเป็นขโมย หรือคนที่กำลังหนีภูเขาไฟปะทุ แต่เขาต้องรู้สึกประหลาดใจที่เห็นควันไอร้อนขณะในมือเขาเปิดฝาหม้อ’
ทั้งนี้ เมืองปอมเปอี นครโรมันโบราณ อยู่ห่างจากเมืองเนเปิลส์ ในประเทศอิตาลี ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 23 กิโลเมตร ต้องประสบมหันตภัยภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดครั้งใหญ่ในปี ค.ศ.79 ซึ่งคาดว่าขณะนั้นมีประชาชนอาศัยอยู่ในเมืองปอมเปอีประมาณ 13,000 คน โดยเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีอิตาลีเพิ่งตื่นตะลึงเมื่อขุดพบร่างของเหยื่อภูเขาไฟวิสุเวียส คาดเป็น ‘เศรษฐีและทาส’ ถูกฝังใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟ หลังเสียชีวิตกะทันหัน ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดครั้งใหญ่เมื่อเกือบ 2 พันปีก่อน
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง