พบแบคทีเรียที่กินโลหะมีมานานกว่า 100 ปี

ข่าว

  พบแบคทีเรียที่กินโลหะมีมานานกว่า 100 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 ก.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  พบแบคทีเรียที่กินโลหะมีมานานกว่า 100 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ค. 2563 12:01 น.

  นักวิทยาศาสตร์รู้กันมานานแล้วว่าแบคทีเรียและเชื้อราสามารถออกซิไดซ์ คือทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน หรือทำให้เสียอิเล็กตรอนกับแมงกานีส แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค (Caltech) ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ค้นพบแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่กินโลหะ ซึ่งพวกเขาสงสัยว่าแบคทีเรียชนิดนี้อาจมีอยู่มานานกว่าศตวรรษ เพียงแค่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์เท่านั้น

  จุลินทรีย์เล็กๆหรือแบคทีเรียดังกล่าวถูกพบโดยบังเอิญในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองที่ไม่เกี่ยวข้องกับแมงกานีสที่มักพบแร่ธาตุร่วมกับธาตุเหล็ก ดร.จาเรด ลีดเบทเทอร์ ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาสิ่งแวดล้อมที่แคลเทค เผยว่าได้ทิ้งขวดแก้วที่มีสารติดอยู่แช่ในอ่างล้างจานที่สำนักงาน และเขาไม่ได้กลับไปที่สำนักงานเป็นเวลาหลายเดือนเพราะต้องทำงานข้างนอก แต่เมื่อกลับไปก็พบว่าขวดแก้วถูกปกคลุมไปด้วยสารสีดำ ตรวจสอบภายหลังก็พบว่าเป็นแมงกานีสที่ถูกออกซิไดซ์

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นี่เป็นแบคทีเรียชนิดแรกที่พบว่าใช้แมงกานีสเป็นแหล่งเชื้อเพลิง ปกติแล้วจุลินทรีย์ในธรรมชาติสามารถเผาผลาญวัสดุ แต่ดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้กับโลหะ แถมยังให้พลังงานที่เป็นประโยชน์ต่อเซลล์ ดังนั้น การทำความเข้าใจเคมีของปรากฏการณ์นี้จะนำไปสู่การศึกษาปฏิกิริยาที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นที่ต้องการในอนาคต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตแบคทีเรียแบคทีเรียกินเหล็กเชื้อราจุลินทรีย์นักวิทยาศาสตร์ธาตุเหล็กการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์