"สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย" ร้องกองปราบฯ โดน "มิจฉาชีพ" ปลอมใบประกาศฯ ไปหลอกกินเงินมัดจำชาวต่างชาติ
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 2568 ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. ดร.เกรียงศักดิ์ พินทุสรศรี ทนายความ ในฐานะอุปนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยฝ่ายกฎหมาย พร้อมด้วย นายประวิทย์ อนุศิริ นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย, น.ส.ธนิษฐ์ฌา คังคะสุวรรณโน อุปนายกสมาคมฯ และ นางเทรซี่มิเชล บรุพพาเชอร์ เลขาอนุกรรมการฯ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. แจ้งความร้องทุกข์กรณีถูกนายหน้าเก๋ ปลอมและใช้ใบประกาศปลอมของสมาคมฯ ไปหลอกลวงชาวต่างชาติ สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อสมาคมฯ
นายประวิทย์ เผยว่า สมาคมอสังหาริมทรัพย์ Thai Real Estate Brokers Association (TREBA) ไทยก่อตั้งมา 32 ปี มีสมาชิกทั่วประเทศจำนวนกว่า 3,000 คน ทุกคนจะต้องผ่านการเรียนและการสอบ สมาคมฯ จะออกประกาศให้เฉพาะนิติบุคคลเท่านั้น
สำหรับแบรนด์โลโก้ของสมาคมฯ ได้รับการยอมรับทั้งชาวต่างชาติและคนไทยในประเทศเป็นจำนวนมาก กรณีนี้ ลูกค้าเป็นชาวต่างชาติร้องเรียนมาว่าถูกนายหน้ารายหนึ่งโกงเงินมัดจำ จำนวน 1 หมื่นบาท เหตุเกิดในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี สมาคมได้ตรวจสอบพิสูจน์ในเรื่องดังกล่าวพบว่าการนำใบประกาศรับรองสมาชิกสมาคมฯ เป็นเอกสารปลอม นำไปโพสต์แอบอ้างหลอกลวงชาวต่างชาติที่ต้องการเช่าห้องพักในประเทศไทยผ่านสังคมออนไลน์ จนมีชาวต่างชาติรายหนึ่งหลงเชื่อโอนเงินมัดจำมาจำนวน 10,000 บาท
แต่เมื่อเดินทางมาไทยแล้ว พบว่าห้องดังกล่าวมีคนอื่นเช่าไปแล้ว ทำให้เขาไม่สามารถเช่าห้องพักดังกล่าวได้ และนายหน้ารายนี้ไม่ยอมคืนเงินมัดจำให้ ผู้เสียหายชาวต่างชาติรายนี้ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.พัทยา ภ.จว.ชลบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว
...
ต่อมาผู้เสียหายชาวต่างชาติได้แจ้งผ่านนายหน้าฯ รายอื่นว่าถูกนายหน้าคนนี้โกงมัดจำ สมาคมฯ ทราบเรื่องเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการทำงานของนายหน้าฯ ในพื้นที่พัทยาได้ทำการตรวจสอบ พบว่านายหน้าที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีไม่คืนเงินมัดจำแล้วยังมีการปลอมและใช้เอกสารปลอม ใบประกาศวุฒิบัตรของสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยด้วย ซึ่งใบประกาศของสมาคมฯ จริงจะออกให้แก่นิติบุคคลเท่านั้น ไม่มีการออกให้แก่บุคคลใดทั้งสิ้น
นางเทรซี่มิเชล กล่าวว่า สมาคมฯ ตรวจสอบพบว่าการกระทำดังกล่าวมีจำนวน 3 คน รายแรกเป็นคนที่โพสต์โปรโมทในโซเชียลฯ คนที่สองเป็นนายหน้าเจ้าของบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินค่ามัดจำ คนที่สามเป็นเจ้าของบัตรประชาชน เชื่อว่าทั้งสามคนแบ่งกันทำงานเป็นขบวนการ
น.ส.ธนิษฐ์ฌา กล่าวว่า สมาคมฯ เราจะเป็นสื่อกลางในเรื่องนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีประโยชน์ต่อประชาชนทั่วไป ฝากบอกนายหน้าหรือผู้ที่จะฝากขายอสังหาริมทรัพย์ขอแนะนำว่าไม่ควรเผยแพร่หน้าโฉนดในสื่อโซเชียลฯ ต่างๆ ทำให้มิจฉาชีพสามารถก๊อปปี้หน้าโฉนดเอาไปหลอกลวงได้
สำหรับเคสนี้ สมาชิกนายหน้าฯ รายหนึ่งพบว่ามีลูกค้าชาวต่างชาติถูกนายหน้าอีกรายหนึ่งโกงเงินค่ามัดจำคอนโดฯ ในพัทยา เมื่อสมาคมฯ ตรวจสอบพบว่าเฟซบุ๊กที่โพสต์ให้เช่าคอนโดที่พัทยา ได้มีการลบทิ้งไปแล้ว จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมฯ แต่อย่างใด
ทนายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากมิจฉาชีพกลุ่มนี้ทำกันเป็นลักษณะกระบวนการแบ่งงานกันทำสร้างความเสียหายให้กับทางสมาคมเป็นอย่างมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมาร้องทุกข์กองปราบปราม การสืบสวนสอบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายและป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นมาแอบอ้างในลักษณะเดียวกันอีก
อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับแจ้งความตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.