ทีมสืบสวนนครบาล ประสาน ตท.ติดต่อสอบคำให้การดาราสาวไต้หวัน หากไม่สะดวกจะส่งตำรวจบินไปบันทึกปากคำถึงที่ พล.ต.ต.ธีรเดช ลั่นเอาให้ชัด ชี้ไปเลยว่าเป็นใคร คนไหน-นายใด รีดเงิน พร้อมเร่งหา 3 เพื่อนชายร่วมก๊วน เพื่อเร่งทำความจริงให้ปรากฏ

จากกรณี น.ส.อัน หยู ฉิง หรือชาร์ลีน อัน ดาราสาวและเน็ตไอดอลชาวไต้หวัน อ้างว่าถูกตำรวจตั้งด่านตรวจแล้วไถเงิน 27,000 บาท จนสร้างกระแสในโลกโซเชียลและสังคมส่วนใหญ่ ก่อนที่ทางตำรวจจะมีการเรียกคนขับรถโดยสารที่ดาราสาวนั่งในคืนเกิดเหตุมาให้ปากคำแล้ว 2 คน นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ได้เดินทางมาร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าในคดี

โดย พล.ต.ต.ธีรเดช เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุม ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการมายังศูนย์สืบสวนตำรวจนครบาลเข้ามาร่วมคลี่คลายคดี หลังคดีดังกล่าวผ่านไปแล้วกว่า 25 วัน แต่ยังไม่มีความชัดเจน

"โดยสิ่งแรกที่จะต้องทำในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) คือการประสานไปยังตำรวจกองการต่างประเทศ (ตท.) สำนักงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อที่จะติดต่อประสานไปยังดาราสาวชาวไต้หวัน พร้อมเพื่อนรวม 4 คน เพื่อให้ปากคำอย่างเป็นทางการ และให้ชี้ชัดไปเลยว่า ในวันเกิดเหตุ ตำรวจนายใดเป็นผู้เรียกรับผลประโยชน์ หากไม่สะดวก จะมีการส่งตำรวจไทยไปบันทึกคำให้การถึงที่ เพื่อให้ได้ข้อมูลชัดเจนมากยิ่งขึ้น" พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าว

นอกจากนี้ ผบก.สส.บช.น. ยังกล่าวอีกว่าในส่วนเรื่องของการตรวจสอบกล้องวงจรปิด เบื้องต้น จากกล้องที่ตำรวจได้มามีเพียงภาพวงจรปิดระยะไกล ซึ่งไม่สามารถชี้ชัดถึงตัวบุคคล หรือเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุได้อย่างชัดเจน ว่า ตำรวจมีการรีดไถเงินจริงหรือไม่ ส่วนเพื่อนชายทั้ง 3 คน ที่เดินทางมาด้วยในวันเกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ทั้งหมดเป็นใคร หรือยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งก็อยากจะประชาสัมพันธ์ไปยังทั้ง 3 คน ให้ช่วยมาให้ปากคำกับตำรวจด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบ เบื้องต้น เชื่อว่าชาย 1 ใน 3 คนที่เดินทางมากับสาวชาวไต้หวันนั้น น่าจะเป็นไกด์นำเที่ยว

...

เมื่อสอบถามถึงประเด็นของบุหรี่ไฟฟ้าว่า ดาราสาวไต้หวันที่ถูกตำรวจเรียกตรวจในวันเกิดเหตุ เป็นความผิดจริงหรือไม่ ทำไมตำรวจถึงต้องตรวจ ซึ่งฝั่งดาราสาวไต้หวัน อ้างว่า ตำรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้า และรีดไถเงิน จำนวน 27,000 บาท พล.ต.ต.ธีรเดช ไม่ได้ตอบประเด็นนี้

หลังจากนั้น ผู้บังคับบัญชาระดับสูง นำโดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ได้เป็นประธานในการประชุม ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ท.ธิติ ถึงความคืบหน้าคดีจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ เจ้าตัวตอบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลจากหลายหน่วย ซึ่งตนเองได้สั่งการให้ไปหาข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด ก่อนจะนำมารวบรวม และดูว่าข้อมูลที่ได้มามีความสัมพันธ์กันอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ข้อมูลที่ได้จะสามารถตอบข้อสงสัยของสังคมได้ทั้งหมดหรือไม่ ผบช.น. ตอบว่า “ตอบได้ในส่วนที่ตอบได้”