หนุ่มกลับบ้านช่วง "สงกรานต์" เมาคลั่งอาละวาด ยิงพ่อดับ-ญาติเจ็บ 2 ซุกบ้านชั้น 2 พร้อมปืนในมือ ตำรวจปิดล้อมระทึก-ยังไม่ยอมจำนน ตำรวจถกวางแผนเกลี้ยกล่อม อาจรอถึงเช้าก่อนตัดสินใจอีกที

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 12 เม.ย. 65 ร.ต.อ.วีระพงษ์ วิเท่ห์ รอง สว.สอบสวน สภ.โพนทอง รับแจ้งเหตุคนทำร้ายกันด้วยอาวุธปืน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 199 ม.12 ต.แวง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเจ้าปู่กุดเป่ง และกู้ภัยตำรวจทางหลวงโพนทอง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูน-ครึ่งไม้ จุดเกิดเหตุพบผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อคือ 1. นายสวาท นามวิเศษ อายุ 57 ปี (พ่อผู้ก่อเหตุ) ถูกยิงบริเวณศีรษะและหน้าอกด้านขวา ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2. นายถาวร ปทุมเดช อายุ 59 ปี (ลุงเขย) ถูกยิงที่ช่องท้องและแขน และ 3. นายศักดา ประทุมเดช อายุ 30 ปี (หลาน) ถูกยิงที่เข่าด้านซ้าย 1 นัด เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาล และนำส่ง รพ.โพนทอง ทราบภายหลัง นายสวาท ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายเอกพงษ์ นามวิเศษ อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นลูกชายผู้เสียชีวิต 

"ทรพีเมาคลั่ง" ยิงพ่อดับ-ญาติเจ็บ มืปืน-ซุกบ้านชั้น 2 ตร.ล้อมจับระทึก

...

จากการสอบถามเพื่อนบ้าน เล่าว่า ผู้ก่อเหตุทำงานอยู่ที่ จ.ชลบุรี เดินทางกลับมาบ้านช่วงสงกรานต์ เพิ่งมาถึงเมื่อช่วงเช้า ก่อนเกิดเหตุมีฝนตกลงมา จู่ๆ ตนก็ได้ยินเสียงดังคล้ายปืนหลายนัด จากนั้นก็มีรถพยาบาลขับเข้ามา แต่ก็ไม่กล้าออกไปดูเพราะกลัวอันตราย หลังรถพยาบาลขับออกไป จึงแง้มประตูออกไปดู ก็พบตำรวจเข้ามาปิดล้อมพื้นที่ไว้หมด โดยทราบเพียงว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะเมาแล้วอาละวาด ส่วนผู้เป็นพ่อและญาติอีก 2 คนน่าจะเข้าไปห้าม จนถูกยิงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนผู้ก่อเหตุยังไม่ยอมมอบตัว อยู่บนบ้านชั้น 2 ตำรวจได้ให้ญาติเกลี้ยกล่อมแต่ยังไม่เป็นผล อีกทั้งมีการเปิดไฟและจุดไฟแช็กโชว์ออกมาบริเวณหน้าต่างด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพนทอง ชุดสืบสวน และชุดปฏิบัติการพิเศษ ภจว.ร้อยเอ็ด ได้ประชุมเพื่อวางแผนเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุยอมวางอาวุธ เนื่องจากดูจากกระสุนที่ใช้ยิงแล้ว คือ ปืนขนาด .22 โดยกระสุนที่ใช้เป็นปืนบีบีกันประยุกต์ใช้กระสุนจริง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้วิธีการเจรจา และยังจะไม่ใช้ความรุนแรง เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเข้าปฏิบัติการเป็นอย่างมาก และอาจจะรอดูสถานการณ์ในช่วงเช้าอีกที ถึงจะพิจารณาตามสถานการณ์ต่อไป

ต่อมาเวลา 04.00 น. วันที่ 13 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ก่อเหตุได้ลงมาจากชั้น 2 เพื่อเข้าห้องน้ำ ขณะเจ้าหน้าที่สังเกตเห็น จึงเตรียมการเข้าจับกุม แต่ผู้ก่อเหตุไหวตัวทันจึงยิงปืนขู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงขู่กลับ เพื่อให้ผู้ก่อเหตุกลับขึ้นไปบนบ้าน ไม่ให้วิ่งหลบหนีไปยังที่อื่น และรอให้สว่างจากนั้นจะพาลูกสาวคนโตของผู้ก่อเหตุ เข้ามาเจรจาเกลี้ยกล่อมอีกครั้งต่อไป