จับแล้วมือเผาซุ้ม ทางขึ้นด่วนดินแดง เป็นเยาวชน หากพยานชัด แจ้ง 112 แน่นอน

ข่าว

  จับแล้วมือเผาซุ้ม ทางขึ้นด่วนดินแดง เป็นเยาวชน หากพยานชัด แจ้ง 112 แน่นอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 16:03 น.

  โฆษก บช.น. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุม เผยจับมือเผาซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ทางขึ้นทางด่วนดินแดง ได้แล้ว 1 ราย เป็นเยาวชน อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดในข้อหาใดบ้าง รวมถึงความผิดตามมาตรา 112 หากมีพยานหลักฐานว่าเข้าข่าย ก็จะแจ้งข้อกล่าวหาแน่นอน

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 กันยายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยกรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 15-16 ก.ย. จะมีการรวมตัวกลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลานัดหมายที่สามแยกดินแดง และกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายรวมตัวที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ในวันที่ 16 ก.ย. เวลา 15.00 น. บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค. 64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง ทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนและบุคลากรทางการแพทย์แสดงบัตร และใบรับรองในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบทั้งนี้เพื่อป้องกันการแฝงตัวของกลุ่มที่ไม่หวังดี

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า จากการชุมนุมในวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ของกลุ่มทะลุแก๊สที่บริเวณแยกดินแดง เริ่มรวมตัวเวลา 18.45 น. มีการขว้างปาประทัด จุดพลุ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหาร ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งข้อกฎหมาย และเตือนให้กลุ่มฯ ยุติการกระทำ โดยหลังเวลา 21.00 น. ยังมีกลุ่มผู้ก่อเหตุยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว ระเบิดต่างๆ ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ ด้านฝั่งถนนมิตรไมตรี วางตะปูเรือในบริเวณถนนพระราม 9 ทำให้รถประชาชนได้รับความเสียหาย เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าบังคับใช้กฎหมายเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งหลังเวลา 24.00 น. ก็ยังมีกลุ่มฯ คอยไปก่อความวุ่นวายที่บริเวณหน้า สน.ดินแดง อยู่เป็นระยะๆ โดย บช.น. จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ความรุนแรง วางเพลิงเผาทรัพย์ และก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ใช้ความรุนแรงกับประชาชนและสื่อมวลชน หากเยาวชนได้กระทำความผิด ผู้ปกครองอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือน ก.ค. 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 205 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 767 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 522 คน ภาพรวมการดำเนินคดีของ บช.น. ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 จนถึงปัจจุบัน มี 480 คดี สอบสวนเสร็จ 227 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 253 คดี

  ส่วนกรณีการทางพิเศษแจ้งความเอาผิดผู้ทำลายทรัพย์สินเผาซุ้มที่เกิดเพลิงไหม้นั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เบื้องต้นได้จับกุมตัวผู้กระทำผิดตามกฎหมายแล้ว 1 ราย แต่ผู้ต้องหาเป็นเยาวชนต้องให้สหวิชาชีพ เรียกผู้ปกครอง ส่วนจะมีการดำเนินคดี ม.112 หรือไม่ ต้องดูพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายกระทำผิดหรือไม่

  ส่วนการคุกคามทำร้ายสื่อนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ขอให้สื่ออยู่ใกล้ตำรวจเป็นหลัก โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ถูกประกาศว่าจะทำร้ายเพื่อความปลอดภัย ส่วนเป็นการล่าหัวหรือไม่ ก็มีผู้สื่อข่าวบางสำนัก ถูกลูกแก้วยิง ส่วนจะให้จบเหตุการณ์เลยหรือไม่อย่างไรนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีการสั่งการให้บังคับใช้กฎหมายกับการรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ต้องทบทวนหาทางหยุดยั้งกรณีดังกล่าง

  ส่วนกรณีการเคหะแห่งชาติติดตั้งเครื่องป้องกันที่แฟลตดินแดงนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมคาดว่าน่าจะมีความคืบหน้าวันนี้ ส่วนกรณีที่มีการตัดต่อตำรวจ คฝ. ใช้อาวุธปืนยิงกระสุนยางจากสะพานลอยนั้น มีภาพคลิประหว่างเกิดเหตุ มีการยั่วยุให้ตำรวจทำเสียหาย มีการตัดทอนเพิ่มข้อความบิดเบือนให้เข้าใจผิดในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ตรวจสอบผู้นำเข้าผู้ส่งต่อถ้ามีเจตนาให้เกิดความเสียหายในภาพรวมต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

  ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายกันเองนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีการทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายกันเองมาโดยตลอด รวมถึงการชุมนุมอื่นๆ ที่ผ่านมา เกิดจากกลุ่มผู้ชุมนุมและกลุ่มการ์ด ถือเป็นอันตรายต่อคนโดยรอบ
  ส่วนทำไมต้องใช้เวลาลากยาวการปฏิบัติหน้าที่ถึงเวลา 03.00 น. นั้น การบังคับใช้กฎหมายสามารถบังคับใช้ได้ทันที แต่อาจทำให้ประชาชนเดือดร้อน อย่างกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมหลบหนีไปยังที่พักอาศัยบริเวณแฟลตดินแดง จึงยืดเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ออกไป เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยเดือดร้อนค่อนข้างน้อยที่สุด ส่วนการดำเนินคดีช่วยเหลือให้เกิดความชุมนุมนั้น ผู้พักอาศัยบริเวณนั้นที่ให้การช่วยเหลือมีส่วนในการกระทำผิดมากน้อยแค่ไหน ส่วนการเยียวยาฟ้องเรียกค่าเสียหาย ยกตัวอย่างปิดล้อมสนาม หรือสถานที่ราชการเคยมีการฟ้องร้องศาลแพ่งมีคำพิพากษาชดใช้ค่าเสียหายมาก่อนหน้านี้แล้ว

  ส่วนกรณีการปล่อยตัว 5 แกนนำกลุ่มชุมนุมจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเตรียมการอย่างไรนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีการเตรียมความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ทุกสถานการณ์ ส่วนชาวบ้านล่ารายชื่อเรียกร้องการเยียวยา จากการตรวจสอบเรียกร้องกรณีเสียหายจากกลุ่มผู้ชุมนุม ถ้าเป็นความเสียหายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมดูแลให้

  ส่วนกรณีถูกทำร้ายแขนหัก สน.ดินแดง ไม่รับแจ้งความนั้น กรณีลักษณะดังกล่าวมีคนถูกทำร้ายเป็นจำนวนมาก อาจจะมีการนัดหมายตรวจร่างกายก่อน คาดว่าจะมีการแจ้งความกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกเป็นจำนวนมาก อาทิ รถปอร์เช่ถูกตะปูเรือใบเมื่อคืนที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายหลายล้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 14 กันยาม็อบ 14 กันยายนจับมือเผาซุ้มทะลุแก๊สเผาซุ้มเผาซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติดินแดงปิยะ ต๊ะวิชัยบช.น.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์