สัมผัสแรก TOYOTA GR YARIS หนูเล็ก เด็กขับสี่ ขายหมดแล้วครับท่าน!

ข่าว

  สัมผัสแรก TOYOTA GR YARIS หนูเล็ก เด็กขับสี่ ขายหมดแล้วครับท่าน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 14:00 น.

  Toyota GR Yaris สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยผสมกันระหว่างแพลตฟอร์ม GA-B ในส่วนด้านหน้าและส่วนด้านหลังที่ดัดแปลงมาจากแพลตฟอร์ม GA-C ทีมแรลลี่ Gazoo Racing เน้นย้ำถึงความสำคัญของน้ำหนักที่เบา ซึ่งสิ่งนี้ เห็นได้จากการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม หลังคาคาร์บอนเสริมแรง ในการประกอบตัวรถ ลักษณะแชสซีและตัวถัง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ GR Yaris เป็นรถ Hatchback สามประตู มีเส้นหลังคาที่ต่ำลงและเรียวลง ซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้อากาศไหลผ่านไปยังสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ส่งผลให้เกิดแรงกดพิเศษ รูปทรงของตัวถังช่วงล่างทำให้อากาศไหลเวียนลงด้านข้างของรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรถยนต์ทุกคันจะถูกผลิตขึ้นที่ GR factory ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของ Toyota ภายใต้กระบวนการผลิตที่พิถีพิถันโดยผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการผลิตรถยนต์ (Takumi)

  GR Yaris ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน รหัส G16E-GTS แบบแถวเรียง 3 สูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบประสิทธิภาพสูงแบบ Twin Scroll ฝาสูบแบบ DOHC 12 วาล์ว (4 วาล์วต่อสูบ) ปริมาตรความจุ 1.6 ลิตร มีกำลังสูง 261 แรงม้า (PS) แรงบิด 360 นิวตันเมตร ชุดส่งกำลังใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ iMT (Intelligent Manual Transmission) อัตราเร่ง จาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.5 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

  อัตราเร่งช่วงตีนต้นถือว่าจัดจ้านใช้ได้ เกียร์อาจไม่ได้เข้าเร็วเหมือน MINI Paddy Edition แต่ระยะคลัตช์ที่สูสีกันทำให้ Yaris รุ่นพิเศษคันนี้มีความมันอยู่ตรงระบบเกียร์แมนนวล 6 สปีด เครื่องยนต์ตัวเล็กนิดเดียวแต่มีความจุถึง 1.6 ลิตร ระบบอัดอากาศเทอร์โบ ในรถเกียร์ธรรมดา ทำให้ปราศจากอาการรอรอบ ส่วนทอร์คสเตียร์หรืออาการขืนตัวของพวงมาลัยก็ไม่ปรากฏออกมาให้เห็น เนื่องจาก GR Yaris คันนี้ใช้ระบบขับสี่ที่คนขับสามารถปรับตั้งได้ ในวันทดสอบ ผมปรับไปค่าการเฉลี่ยแรงบิดไปที่ หน้า 50 หลัง 50 เพื่อความเสถียรในระดับสูงสุดของการเทแรงบิด แต่โค้ง 4 - 5 - 6 - 7 - 8 ก็ยังคงตามหลอกหลอนผมเหมือนเดิม ในจุดที่คุณเคยพลาดพลั้ง มันจะกลับมาเล่นงานคุณอีกครั้งเมื่อต้องลงไปขับในสนามที่เคยทำพลาดเอาไว้ เวลาที่ไม่มาก ทำให้จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ถ้าได้วิ่งสักสิบรอบ น่าจะจับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ทั้ง 12 โค้งได้ไม่ยากนัก

  กำลังทั้งหมดจากเครื่องยนต์จะถูกถ่ายทอดลงสู่เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า GR-FOUR ลอกเลียนแบบมาจาก Yaris WRC สามารถเลือกโหมดการทำงานให้เหมาะสมกับสภาพถนนและสไตล์การขับขี่ได้ 3 รูปแบบ แยกแรงบิดระหว่างล้อหน้าและล้อหลังแบบอิสระ โหมดขับเคลื่อน 3 รูปแบบประกอบด้วย

  1-Normal (ส่งกำลังไปที่ล้อหน้า 60% และล้อหลัง 40%)

  2-Sport (ส่งกำลังไปที่ล้อหน้า 30% ล้อหลัง 70%)

  3-Track (ระบบจะเฉลี่ยแรงบิดในรูปแบบที่มีความสมมาตร หรือ symmetrical all-wheel drive โดยเฉลี่ยแรงบิดไปยังล้อหน้า 50% และล้อหลัง 50%)

  โหมดนี้ เหมาะกับการขับเร็วในสนาม ส่วนโหมด Sport ถ้าคุณติดลูกบ้ามากพอ GR จิ๋วคันนี้ก็พร้อมที่จะสาดท้ายดริฟต์เล่นแบบรถขับหลัง

  ประสิทธิภาพและไดนามิกของตัวรถที่ปรับแต่งมาเป็นอย่างดี แผงหลังคาของ Yaris GR4 ทำมาจากวัสดุน้ำหนักเบา CFRP แผงประตูอะลูมิเนียม ห้องโดยสาร 4 ที่นั่ง แบบ 3 ประตู Hatchback ที่แข็งแกร่ง แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เชื่อมโยงกับ Yaris WRC ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถ่ายแบบมาจาก Yaris ตัวแข่ง WRC ช่วงล่างที่ปรับปรุงใหม่ พร้อมระบบบังคับเลี้ยวแบบไฟฟ้า กระจังหน้าเปลี่ยนใหม่เพื่อเพิ่มช่องรับลมขนาดใหญ่ ระบบส่องสว่างด้วยชุดไฟหน้า LED ขยายฐานล้อเพื่อเพิ่มการยึดเกาะและเพิ่มขนาดของล้อให้ใหญ่ขึ้น ล้ออะลูมิเนียมสีดำลายใหม่ของ GR ขอบ 18 นิ้ว ยาง dunlop sp sport maxx 050 ไซส์ 225/40R18 88W เบรกหน้า GR Grzoo Racing แบบ 4 พอต จานเบรกเหล็กเซาะร่องระบายความร้อนขนาด 356 มิลลิเมตร เบรกหลัง ซิงเกิลพอต กับจาน 297 มิลลิเมตร

  ความสนุกหลังพวงมาลัย ในรูปแบบที่คุณจะต้องยัดเกียร์ให้เหมาะสมกับสปีดความเร็วในโค้ง เมื่อทำได้ GR Yaris จะเป็นรถเล็กที่เข้าโค้งได้ไวและเกาะหนึบราวกับตุ๊กแก ยาง Pilot Sport 4S มีกริปที่ดี จากดอกและร่องยางแบบสปอร์ต บวกกับอุณหภูมิของแทรคในสนามช้างช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2564 อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม พวงมาลัยไฟฟ้าหักเหหน้ารถตามสั่ง เมื่อความเร็วสูงขึ้น พวงมาลัยของหนูเล็กคันนี้จะปรับหน่วงน้ำหนักแบบอัตโนมัติ การแปรผันน้ำหนักของพวงมาลัย ยังขึ้นตรงกับโหมดการขับเคลื่อนทั้ง 3 รูปแบบ โหมด  Track ขึงตรึงให้พวงมาลัยสอดรับกับการทำความเร็วในสนามแข่งขันแบบไฮสปีด สนามช้างมีโค้งต่อเนื่องและโค้งยูเทิรน์ที่ค่อนข้างหน้ากลัว โดยเฉพาะโค้ง 4-5-6-7-8 ถ้าเข้ามาถูกไลน์ วางตำแหน่งรถได้ถูกต้อง รวมถึงตำแหน่งของเกียร์ รถจะควบคุมได้ง่ายและมีสมดุลสูง จังหวะโผล่ออกจากปลายโค้งคุณสามารถกดคันเร่งลงจนสุด พร้อมๆ กับการเทิรน์พวงมาลัยให้กลับมาวิ่งตรงๆ ได้อย่างง่ายดาย GR 4 เป็นระบบขับเคลื่อนทุกล้อที่มีความฉลาดหลักแหลมใช้ได้ เมื่อเลือกโหมด Track สมองกลไฟฟ้าที่ควบคุมระบบขับเคลื่อนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือระบบกระจายแรงบิด จะจัดแรงฉุดลากด้วยความสมดุลเท่ากันทั้งหน้าและหลัง การเทแรงบิด 50/50 ในโหมดสนามแข่ง ทำให้ GR คันเล็กมีความเสถียร เป็นรถขับสี่คันเล็กที่หาตัวจับยาก ควบคุมได้ง่ายและแรงระเบิดระเบ้อเอาเรื่องเลยทีเดียว สองรอบสนามในช้าง เป็นการทำความรู้จักกันในช่วงเวลาที่สั้นจู๋ จะดีกว่านี้ถ้าได้ลองกันยาวๆ มากกว่าการขับแค่ 2 รอบสนาม โดยยังไม่ได้ทำความรู้จักกับนิสัยใจคอของหนูเล็กเด็กระเบิดคันนี้ให้มากกว่าที่ได้ลอง! สไตล์ของ GR เด็กเล็กคันนี้ก็คือ แรงเอาเรื่อง พวงมาลัยคม ช่วงล่างมีความยืดหยุ่นและสอดรับกับการขับในสนามแข่งมากกว่าการนำออกมาแรดบนถนนปกติ พลังและการพุ่งทะยานของมันจะทำให้คุณหรือใครที่ได้ลองรู้สึกประทับใจ ถือเป็น GR อีกรุ่นที่สมบูรณ์แบบ ต่อจากการขับอันดีงามของ GR Supra A90 

  Toyota GR Yaris ราคา 2,690,000 บาท และข่าวร้ายก็คือ รถที่สั่งเข้ามาขายโดย Toyota Motor Thailand พร้อมการรับประกัน ได้หมดลงอย่างรวดเร็ว เห็นมีเจ้าของบางคนโพสต์ขายในราคา 3.3 ล้านบาท นั่นก็แรงเกินไปมากเลยทีเดียว!

  เทียบกับ MINI Paddy Edition ผมชอบความหรูหราน่ารักในรถคุณหนูเกียร์ธรรมดามากกว่า GR จิ๋วที่แสนแพง โดยเฉพาะระยะของการยัดเกียร์ที่สั้นกุดและอาการดีดดิ้นของคุณลุงเจ้าอารมณ์ที่ผมสามารถควบคุมได้ แต่ของหายากอย่าง GR Yaris ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ บนถนน นานแสนนานแล้วที่พี่โตไม่มีรถแนวนี้ออกมาขายหลังการจากไปของ Toyota Starlet.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทดสอบรถทดสอบรถใหม่TOYOTATOYOTA GR YARISอาคม รวมสุวรรณYarisGR Yaris

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์