พาไปดูเครื่องยนต์ใหม่จากค่ายอีซูซุ ISUZU 2.2 Ddi MAX FORCE ที่มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 Speed Rev Tronic อัตราเร่งดี สมูทมากขึ้น และประหยัดน้ำมัน
มร. ทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด หรือ ISUZU กล่าวว่า อีซูซุได้พัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 Ddi MAXFORCE ให้เป็นเครื่องยนต์ใหม่ของอนาคต โดยจุดเด่นสมรรถนะสูงมากทั้งในเรื่องของแรงม้าและแรงบิด ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะค่า CO2 ต่ำสุดในรถระดับเดียวกัน และเรายังรักษาความเป็น DNA ของ ISUZU ไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของเครื่องยนต์และการดูแลรักษาง่ายอีกด้วย
ความน่าสนใจของเครื่องยนต์อีซูซุ 2.2 Ddi MAX FORCE
1. เครื่องยนต์ 2.2 Ddi MAX FORCE แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟต์ (DOHC) ให้พลังแรงเพิ่มขึ้นสุดถึง 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 - 2,400 รอบ/นาที

2. ห้องเผาไหม้แบบ HIGH SWIRL เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้สมบูรณ์แบบ มาพร้อมกับลูกสูบใหม่ ULTRA-LOW FRICTION ที่ให้แรงเสียดทานต่ำพิเศษ
...
3. หัวฉีดแรงดันสูง 250 MPa พร้อม ECM แบบ MULTI-CORE ประสิทธิภาพสูง
4. E-VGS TURBO เทอร์โบแปรผันควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์
5. เสื้อสูบแบบ EXTREME STRENGTH พร้อมระบบหล่อลื่นเครื่องยนต์ใหม่ HI-FLOW และชุดขับเคลื่อนเพลาลูกเบี้ยวด้วยเฟืองและโซ่เหล็กกล้า TIMING GEAR & CHAIN

6. ระบบส่งกำลังใหม่ เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แบบ REV TRONIC ให้อัตราทดเกียร์ต่อเนื่องในทุกช่วงความเร็ว
7. เกียร์ธรรมดา 6 สปีด แบบ GENIUS SPORT SHIFT พร้อมอัตราทดใหม่ ออกตัวได้ดีขึ้นแม้บรรทุกหนัก และให้ความประหยัดน้ำมันที่ความเร็วสูง
ส่วนเครื่องยนต์ 3.0 Ddi MAXFORCE ให้พลังแรงสุดถึง 190 แรงม้า 3,600 รอบ/นาที และ แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 - 2,600 รอบ/นาที พร้อม E-VGS TURBO ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มประสิทธิภาพการอัดอากาศได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองดียิ่งขึ้นในทุกช่วงความเร็ว มีให้เลือกทั้งในรถอีซูซุ ดีแมคซ์ หรือ ISUZU D-MAX และอีซูซุมิว-เอ็กซ์ ISUZU MU-X

ทั้งนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้ทำการทดสอบขับ ISUZU D-Max Hi-Lander 2.2 Ddi และ MU-X The Next Peak 2.2 Ddi พบว่าการตอบสนองของเครื่องยนต์ดีขึ้นกว่าตัว 1.9 Ddi ที่ให้ความรู้สึกอืดไปนิด แต่ถ้าใช้ตัวเครื่องยนต์ 3.0 ที่กินน้ำมันเกินไป ก็ถือว่าเครื่องยนต์ 2.2 Ddi เป็นการปิดช่องว่างทางการตลาดได้เป็นอย่างดี เพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้น
ทั้งนี้เกียร์ 8 สปีดแบบ REV TRONIC นี้นุ่มนวลมากขึ้น อัตราเร่งและฟีลลิ่งการขับขี่ถือว่าดี โดยแรงบิดสูงสุดมาในรอบต่ำเพียง 1,600 รอบต่อนาที ปิดจุดบอดของเครื่อง 1.9 Ddi ได้เป็นอย่างดี

สำหรับเครื่องยนต์ 2.2 Ddi MAX FORCE และ 3.0 Ddi MAX FORCE จะมีในรุ่น ISUZU V-CROSS, ISUZU D-MAX SPARK และ ISUZU MU-X รุ่น RS