บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน Geely เปิดเผยภาพอย่างเป็นทางการของรถ SUV สไตล์คูเป้ที่กำลังจะมาถึง นี่คือรถ Geely FY11 ที่ใช้แพลตฟอร์ม Compact Modular Architecture (CMA) ของ Volvo

Geely FY11 2020 เป็นสปอร์ตครอสโอเวอร์ใหม่แบบ swoopy เป็นผลิตภัณฑ์แรกของ Geely ที่ใช้แพลตฟอร์ม CMA ภายใต้การพัฒนาร่วมกับ Volvo ในเครือของสวีเดน โดยใช้โครงสร้างร่วมกับ Volvo XC40 ครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดที่ออกขายไปเมื่อปีที่ผ่านมา

...
Geely กล่าวว่าการใช้แพลตฟอร์มนี้ในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่เพื่อทำให้แชสซีใหม่ CMA มีความยืดหยุ่นสูง รวมไปถึงความสามารถในการปรับขยายขนาดของตัวถังได้อย่างหลากหลาย ทำให้วิศวกรและทีมออกแบบของ Volvo และ Geely ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างยานพาหนะรุ่นใหม่ที่มีการขับขี่แบบสปอร์ตอย่างแท้จริง

ใต้ฝากระโปรงของ Geely FY11 2020 คุณจะพบกับเครื่องยนต์เบนซินสี่สูบขนาด 2.0 ลิตร กำลัง 175 กิโลวัตต์ 234 แรงม้า กับแรงบิด 350 นิวตันเมตร เป็นเครื่องยนต์รุ่นเดียวกับที่ใช้กับรถ Volvo XC40 T5 แต่มีการปรับทอนแรงม้าให้ลดลง Geely กล่าวว่า FY11 จะมีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและรุ่นล้อขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD

กระจังหน้าของ FY11 มีแถบโครเมี่ยมแนวนอนที่ทอดยาวตลอดความกว้างและเชื่อมต่อกับไฟหน้าเรียวบางได้อย่างกลมกลืน จากรูปแบบที่เรียกว่า SUV Sport Coupe ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก BMW X4 และ GLC Coupé Geely กล่าวว่า ช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังของรถได้รับการปรับตั้งให้ยึดเกาะถนนคล้าย Volvo รวมไปถึงการจัดการที่ดีขึ้นของการควบคุมและความสวยงามของรูปทรง


...
Geely Automotive เข้าครอบครอง Volvo มาตั้งแต่ปี 2010 โดยมหาเศรษฐีชาวจีน Li Shufu เจ้าของบริษัท Zhejiang Geely Holding Group จ่ายเงินให้กับค่ายรถยนต์ของสวีเดนหลายหมื่นล้านบาทเพื่อเป็นเงินทุนสำหรับงานวิจัยและพัฒนารถ Volvo รุ่นใหม่ และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน รูปลักษณ์ที่สง่างามมากกว่าเดิม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ทันสมัย ทั้งหมดเกิดจากมันสมองของวิศวกร Volvo ล้วนๆ


...



...


หลังจากการทุ่มเงินมหาศาลของนักธุรกิจแดนมังกร โดยไม่มีการเข้าไปก้าวก่าย หรือล้วงลูกการทำงานของ Volvo แต่อย่างใดทั้งสิ้น ทำให้รถยนต์ Volvo ยุคใหม่ในปัจจุบันสามารถแข่งขันกับรถเยอรมันในตลาดโลกได้ การครอบครอง Volvo ของ Geely ทำให้แบรนด์รถยนต์จากสวีเดนมีรถรุ่นใหม่ที่ขับได้ดีขึ้นและมีรูปทรงที่สวยงาม เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้รถยนต์จากแดนไวกิ้งขายดีขึ้นมากแทบจะทุกโมเดล สำหรับเทคโนโลยีใหม่ของแบรนด์ Volvo เช่น ระบบขับเคลื่อนและระบบความปลอดภัย จะถูกนำมาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ของค่าย Geely Automotive ในอนาคตอันใกล้นี้.
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/