Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR

ดัดหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กสทช. วางกฎซื้อซิมใหม่ต้องสแกนใบหน้า

Date Time: 23 ม.ค. 2568 09:27 น.

Summary

  • บอร์ด กสทช.เห็นชอบหลักการใช้ไบโอเมตริกซ์ยืนยันตัวตนเพื่อซื้อซิมมือถือใหม่ ดัดหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ปลอมบัตรประชาชน ใบต่างด้าว แต่ระบบพิสูจน์ตัวตนไม่ได้มาตรฐาน ตรวจจับความจริงไม่ได้ รวมทั้งกำหนดให้คนต่างด้าวทำงานในไทยซื้อซิมได้คนละ 3 ซิมต่อคนต่อค่าย

บอร์ด กสทช.เห็นชอบหลักการใช้ไบโอเมตริกซ์ยืนยันตัวตนเพื่อซื้อซิมมือถือใหม่ ดัดหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ปลอมบัตรประชาชน ใบต่างด้าว แต่ระบบพิสูจน์ตัวตนไม่ได้มาตรฐาน ตรวจจับความจริงไม่ได้ รวมทั้งกำหนดให้คนต่างด้าวทำงานในไทยซื้อซิมได้คนละ 3 ซิมต่อคนต่อค่าย และให้ใช้พาสปอร์ตในการลงทะเบียนเท่านั้น ส่วนนักท่องเที่ยวให้ใช้งานไม่เกิน 7 วัน หากต้องการขยายระยะเวลาทำได้ไม่เกิน 60 วัน

พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยหลังการประชุมบอร์ด กสทช.นัดวันที่ 22 ม.ค.2568 ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการเรื่องการใช้เทคโนโลยีชีวมิติ (ไบโอเมตริกซ์ เทคโนโลยี-Biometrics Technology) ในการยืนยันตัวตนเพื่อซื้อซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยให้สำนักงาน กสทช.ไปจัดทำรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวแล้วกลับมานำเสนอบอร์ดพิจารณาในการประชุมครั้งหน้าวันที่ 30 ม.ค.2568

“เราพบว่าแม้จะดำเนินมาตรการมากมาย แต่ก็ยังมีมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ปลอมแปลงตนเพื่อใช้ซื้อซิม โดยเฉพาะการซื้อจากผู้ขายที่เป็นลูกตู้ เคาน์เตอร์ขนาดเล็ก แล้วนำไปใช้โทร.หลอกลวงประชาชน จึงจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการเพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวบุคคลที่ถูกต้อง แม่นยำยิ่งขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการสแกนใบหน้า สแกนม่านตา หรือลายนิ้วมือ ซึ่งจะได้ข้อสรุปในการประชุมบอร์ดครั้งหน้า”

ภายใต้หลักการดังกล่าว ประชาชนที่ต้องการซื้อซิมใหม่ต้องใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ในการยืนยันตัวตนทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งที่ผ่านมาพบการปลอมแปลงบัตรคนต่างด้าว บัตรประชาชนเพื่อนำมาซื้อซิมของแก๊งมิจฉาชีพเป็นจำนวนมาก

“มาตรการดังกล่าวไม่ใช่การเพิ่มภาระให้ประชาชน เป็นการปกป้อง แยกคนสุจริตออกจากคนร้าย แต่ผู้ให้บริการค่ายมือถืออาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในการลงทุน เพื่อใช้ไบโอเมตริกซ์ในการพิสูจน์ตัวตนที่ได้มาตรฐาน โดยหลังจากมีการปรับปรุงประกาศเสร็จสิ้นจะให้เวลาค่ายมือถือเตรียมการ 180 วัน”

นอกจากนั้นบอร์ด กสทช.ยังได้เห็นชอบกำหนดให้คนต่างด้าวที่มาทำงานในประเทศไทยสามารถซื้อซิมได้คนละ 3 ซิมต่อคนต่อค่ายและให้ใช้พาสปอร์ตในการลงทะเบียนเท่านั้น ไม่ให้ใช้บัตรต่างด้าวอีกต่อไป ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ใช้งานได้ไม่เกิน 7 วัน หากต้องการขยายระยะเวลาทำได้ไม่เกิน 60 วัน โดยมาตรการนี้สามารถแจ้งไปยังค่ายมือถือให้ดำเนินการได้ทันที

พล.ต.อ.ณัฐธรกล่าวอีกว่า ในวันที่ 1 ก.พ.2568 ยังจะเป็นจุดเริ่มต้นกวาดล้างเอสเอ็มเอสแนบลิงก์จากผู้ประกอบการ โดยทุกรายต้องลงทะเบียนใหม่ให้เสร็จสิ้นภายใน 31 ม.ค.2568 ซึ่งขณะนี้ได้ลงทะเบียนกว่า 95% แล้ว (จากผู้ประกอบการประมาณ 20 ราย) และต้องส่งลิงก์มาให้ตรวจก่อนส่ง.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


เราใช้คุ้กกี้

เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติมคลิก(Privacy Policy) และ (Cookie Policy)