“โปรดักต์แฮนด์เมดท้องถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรสชาติที่โดดเด่น และมีเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่เบื้องหลัง”
หากจะกล่าวว่านี่คือเทรนด์อนาคตที่น่าจับตามอง สำหรับตลาดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทยและทั่วโลก ก็คงไม่ผิดนัก สะท้อนความเคลื่อนไหวของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยักษ์ใหญ่ของไทยหลายราย มีการขยับลงทุนเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต รองรับการทำการตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น
ภายใต้รายงานข่าวของสื่อหลายสำนักที่ให้ข้อมูลตรงกันว่า “เหล้า - เบียร์” ราคาถูกซึมลง ไม่ได้ฟื้นตัวคึกคักเท่าที่ควร ตามเศรษฐกิจ ภาคการท่องเที่ยว และ ธุรกิจสถานบันเทิงที่กลับมาทำให้ผู้ผลิตและผู้ค้าต้องเปลี่ยนเกมเล่น มองหาโอกาสใหม่ๆ ผ่านตลาดพรีเมียม ซึ่งเป็นแนวโน้มของสินค้าและบริการในยุคถัดไปอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น
สอดคล้องกับการวิเคราะห์ของ Oxford Economics ที่ระบุว่า Premiumization หรือการที่ผู้คนจะหันมาเลือกใช้จ่ายสินค้าและบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มในระดับที่สูงขึ้น เน้นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าจดจำมากขึ้น จะมีบทบาทมากขึ้นในตลาดสินค้าจำพวกวิสกี้ เหล้า และไวน์
โดยอีกประเด็นที่น่าสนใจคือ การที่ประเทศไทยกำลังยกระดับการท่องเที่ยวไปสู่พรีเมียม เพิ่มการใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ผ่านการนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูง ยิ่งเป็นการสนับสนุนโอกาสของตลาดเครื่องดื่มดังกล่าว
เจาะตลาดสำคัญที่มีแนวโน้มเติบโตสูง คือตลาดวิสกี้ (ผลิตจากธัญพืชหมัก กลั่นแล้วเก็บบ่มไว้ในถังไม้โอ๊ค) ซึ่งปัจจุบันไทยมีการนำเข้ามูลค่าสูงถึงราว 11,430 ล้านบาท
ล่าสุด กลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดในเอเชีย เจ้าของโรงงานผลิตสุรา 19 แห่ง โรงงานผลิตเบียร์ 3 แห่ง และโรงงานผลิตเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์อีก 20 แห่งในประเทศไทย
ได้มีการปลุกปั้นซิงเกิลมอลต์วิสกี้ระดับพรีเมียม แบรนด์แรกของประเทศไทยที่มีชื่อว่า ‘PRAKAAN’ (ปราการ) โดยมีเป้าหมายสำคัญในการนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยเข้าสู่การแข่งขันในตลาดโลก
ด้วยกลยุทธ์ขายแบรนด์ผ่านเรื่องเล่า ชูศาสตร์และศิลป์ ต้นกำเนิดของรสชาติซิงเกิลมอลต์วิสกี้สัญชาติไทย จาก “แหล่งน้ำแร่” สำคัญ หลังทุ่มงบตั้งโรงมอลต์วิสกี้แห่งแรกในประเทศไทยในจังหวัดกำแพงเพชร
Provenance: แหล่งน้ำจากจังหวัดกำแพงเพชร รากฐานความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันตก (Western Forest Complex) ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผืนป่ามรดกโลก มีคุณภาพที่เหมาะสมต่อการผลิตซิงเกิลมอลต์วิสกี้ระดับพรีเมียม
Pride: สะท้อนถึงความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ที่ตั้งโรงงาน ซึ่งมี ‘กำแพงปราการ’ ทำหน้าปกป้องประเทศไทยในอดีต เพื่อรักษาเอกราชของไทย จังหวัดกำแพงเพชรจึงเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์แห่งแรก
Passion: ความเชี่ยวชาญในกระบวนการผลิตที่ต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ เทคนิคในด้านการผลิตจากตะวันตกและนำมาปรับใช้กับภูมิประเทศในเขตร้อนชื้นของไทย เพื่อนำไปสู่เวทีโลกด้วยคุณภาพระดับสากล
จากเรื่องราวข้างต้น จึงกลายเป็นอีก 1 น่านน้ำใหม่ของกลุ่มไทยเบฟฯ ที่น่าจับตามอง ขณะบริษัทตั้งเป้าหมายระยะ 5 ปี (ปี 2568-2572) จะสร้างยอดขายจากปราการไม่ต่ำกว่า 20,000 ลัง หรือประมาณ 300-400 ล้านบาท ทั้งจากการจำหน่ายในประเทศและส่งออกในประเทศกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย
“ประภากร ทองเทพไพโรจน์” ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มธุรกิจสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เผยว่า “PRAKAAN (ปราการ) ถือเป็นผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นตั้งใจและความพยายามของคนไทย ที่ต้องการสร้างสรรค์ซิงเกิลมอลต์วิสกี้แบรนด์แรกของไทยด้วยคุณภาพระดับโลก ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า PRAKAAN (ปราการ) จะเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของประเทศไทยที่สามารถก้าวสู่เวทีระดับโลกได้อย่างสง่างาม
ด้วยจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ตั้งแต่เรื่องราวของ “ต้นกำเนิด” แหล่งน้ำคุณภาพอันบริสุทธิ์จากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ในจังหวัดกำแพงเพชร รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “กำแพงปราการ” อันแข็งแกร่งของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งทำหน้าที่ปกปักษ์รักษาเอกราชของประเทศไทยในอดีต
สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของไทย ผนวกเข้ากับความแข็งแกร่งด้านกลยุทธ์การตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เรามีความพร้อมและมุ่งมั่นที่จะขยายตลาดไปสู่ประเทศที่ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี และญี่ปุ่น เป็นต้น
ขณะข้อมูลเพิ่มเติม กลุ่มผู้บริหารเผยว่า ปัจจุบัน ตลาดวิสกี้ในประเทศไทยมีการแข่งขันอยู่ราว 3-4 แบรนด์ โดยที่ผ่านมา แม้ตลาดค่อนข้างทรงตัว แต่คาดการณ์ว่าในช่วงปีหน้าจะเห็นการขยับเติบโต
จากการเข้ามาของนักดื่มรุ่นใหม่ มีไลฟ์สไตล์ที่พร้อมเปิดกว้างรับประสบการณ์ใหม่ๆ และชื่นชอบการบริโภคเครื่องดื่มประเภท New World Whisky
“กลุ่มผู้ดื่มวิสกี้มีตั้งแต่อายุ 25-45 ปี ทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก๋า มีไลฟ์สไตล์ มองหาประสบการณ์ ชอบทดลอง ไม่ได้เน้นแค่รสชาติ แต่ให้ความสนใจถึง STORY เรื่องราวเบื้องหลังของเครื่องดื่มนั้นๆ ด้วย”
ทั้งนี้ โรงงานซิงเกิลมอลต์วิสกี้แห่งแรกของไทย ยังจะช่วยขยายตลาดพรีเมียม เติมเต็มสินค้าให้กลุ่มสุราของเครือ ที่ปัจจุบันครองส่วนแบ่งเป็นผู้นำตลาดอยู่ค่อนข้างสูง และการเติบโตเริ่มจำกัดแล้ว
ล่าสุด PRAKAAN (ปราการ) มีการเปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์รุ่นแรก ภายใต้ซีรีส์ชื่อ ‘ตรีบูร’ ประกอบด้วย
ซึ่งในช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัทได้เริ่มวางจำหน่ายในไทยแล้วในช่องทาง โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมียม ร้านอาหาร คิงพาวเวอร์ และบาร์ต่างๆ และเริ่มทยอยส่งออกไปอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี
ซึ่งเป็น 5 ตลาดเป้าหมายหลักที่นิยมดื่มวิสกี้ ผ่านพันธมิตรท้องถิ่นหรือหน่วยงานที่เป็นเครือข่ายของเครือไทยเบฟฯ โดยวางจำหน่ายในร้านขายสุราและช่องทางอีคอมเมิร์ซ
ติดตามข่าวสารด้านการตลาด กับ Thairath Money ได้ที่
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney